‘สมยศ’ สั่งบอลไทยเน้นคัดบอลโลก – จัด ‘คิงส์คัพ’ มิถุนายน

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการประชุมหารือในการวางนโยบายแผนและแผนงานต่างๆ ในอนาคตของฟุตบอลทีมชาติไทยทุกชุด ร่วมกับ “โค้ชเฮง” นายวิทยา เลาหกุล อุปนายกและประธานฝ่ายเทคนิค “โค้ชซิโก้” นายเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯ และนายศุภสิน ลีลาฤทธิ์ อุปนายกฝ่ายจัดการแข่งขัน ที่โรงแรมอิ เอมเมอรัลด์ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม

พล.ต.อ.สมยศกล่าวหลังการประชุมว่า กาประชุมวันนี้เพื่อกำหนดทิศทางของฟุตบอล ฟุตซอลและฟุตบอลชายหาดทุกชุดให้มีความชัดเจนและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยในส่วนของฟุตบอลชายนั้น ตอนนี้มีภารกิจใหญ่คือ การพาทีมไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียให้ได้ ดังนั้นจึงต้องการแข่งขันรอบ 12 ทีมสุดท้ายโซนเอเชียเป็นหลัก ส่วนทัวร์นาเมนต์อื่นๆ อาจจะให้ความสำคัญรองลงมา แต่ก็จะทำทีมอย่างเต็มที่เหมือนเดิม ซึ่งอาจจะมีผลการแข่งขันที่ไม่ถูกใจแฟนบอลอยู่บ้าง แต่เพื่อให้ทีมชุดใหญ่มีโอกาสไปฟุตบอลโลกมากที่สุดจึงจำเป็นต้องทำ

นายกสมาคมฟุตบอลฯกล่าวอีกว่า การคุยในวันนี้มีแผนงาน 3 ระยะ คือ ระยะสั้น การเตรียมแผนสู่การแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก จะให้มีการเก็บตัวก่อนแข่งขัน 7 วัน ซึ่งได้หารือทุกฝ่ายแล้ว ทุกคนพอใจกับเวลาดังกล่าว ระยะกลาง จะพิจารณาว่าหลังจบรอบคัดเลือกแล้วจะวางแผนทำอะไรต่อไป ระยะยาว การวางแผนพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติ ซึ่งโค้ชเฮงจะเป็นคนทำ โดยต้องสร้างเอกลักษณ์ฟุตบอลไทยเป็นของตัวเอง นักเตะทุกชุดตั้งแต่เยาวชนไปถึงทีมใหญ่ต้องเล่นฟุตบอล “ไทยแลนด์ สไตล์” ซึ่งจะต้องหาจุดเหมาะสมของสรีระและทักษะของนักเตะไทยให้มากที่สุด

ด้านโค้ชซิโก้กล่าวว่า นโยบายวันนี้ คือ การเตรียมทีมอย่างไรให้เข้าสู่รอบสุดท้ายของฟุตบอลโลกให้ได้ ดังนั้นการอุ่นเครื่องจะต้องเจอกับทีมใหญ่ ไม่คำนึงถึงผลการแข่งขัน แต่ลงเตะเพื่อพัฒนาศักยภาพของนักเตะไทย ซึ่งถ้าแพ้แฟนบอลจะไม่เสียใจเพราะเจอกับทีมคุณภาพ สำหรับแมตช์ฟีฟ่าเดย์ ในเดือนมิถุนายน สมาคมฯมีแผนจะจัดการแข่งขันเป็นฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ไปในตัว โดยจะเชิญทีมมาอุ่นเครื่อง 2 แมตช์ วันที่ 3 และ 5 มิถุนายน หลังจากนี้ต้องติดต่อทีมที่จะอุ่นเครื่องอีกครั้ง ส่วนฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ” ปลายปีนี้ ต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจะใช้นักเตะชุดไม่เกิน 23 ปี หรือชุดไหนลงแข่ง เพราะต้องทุ่มเทให้กับฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกที่คาบเกี่ยวกันอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้130 เที่ยวบินดีเลย์ เหตุติดระบบจัดจราจรทางอากาศใหม่ บวท.ยัน 1-2 วันเข้าที่
บทความถัดไป6 เดือน บรรจุงาน 1.8 แสนคน สร้างรายได้กว่า 283 ล้าน