การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รายการ เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2018 สนาม 2 ดวลความเร็วเรซแรกในวันเสาร์ที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา ที่สนาม เดอะ เบนด์ มอเตอร์สปอร์ต พาร์ค ระยะทางต่อรอบ 4.949 กิโลเมตร เป็นสังเวียนแห่งใหม่ในประเทศออสเตรเลีย
โดยในรุ่น เอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี ออกสตาร์ทเรซแรกในเวลา 12.20 น. ตามเวลาประเทศไทย แข่งขันทั้งสิ้น 9 รอบสนาม ซึ่งนักบิดไทยอย่าง อนุภาพ ซามูล จ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ได้ออกตัวจากกริดที่ 5 ส่วนทีมเมทอย่าง พีระพงษ์ บุญเลิศ และ คณาทัต ใจมั่น ได้ออกตัวจากกริดที่ 11 และ 12 ตามลำดับ
เข้าสู่การแข่งขันที่เข้มข้นเรซแรกของรุ่น เอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี อนุภาพ ที่ออกสตาร์ทในกริดที่ 5 ออกตัวได้ยอดเยี่ยมขยับขึ้นมารั้งอันดับ 3 และขับเคี่ยวกับนักบิดอินโดนีเซียน 2 คนอย่างสุดมันส์ตลอด 9 รอบสนาม
จบการแข่งขัน อนุภาพ ขยับจากกริดที่ 5 เข้าเส้นชัยในอันดับ 4 ทำเวลาตามหลังแชมป์อย่าง เรซ่า ดานิก้า อาห์เรน ดาวรุ่งอินโดนีเซียน 8.041 วินาที ส่วน คณาทัต ต่อสู้ในกลุ่มกลางอย่างเข้มข้นบิดเข้าป้ายในอันดับ 12 ตามหลังแชมป์ 28.413 วินาที ตามด้วย พีระพงษ์ ที่ไล่บี้อยู่ในกลุ่มเดียวกัน ก่อนเข้าเส้นชัยในอันดับ 14 ตามหลังแชมป์ 33.701 วินาที
อย่างไรก็ดี หลังผ่านการแข่งขันเรซแรกที่ เดอะ เบนด์ มอเตอร์สปอร์ต พาร์ค นักบิดไทยอย่าง อนุภาพ ยังคงครองความได้เปรียบบนตารางแชมเปี้ยนขิพอย่างเหนียวแน่น รั้งจ่าฝูงตามเป้ามี 49 คะแนน เหนืออันดับ 2 อย่าง อาห์เรน 1 คะแนน ส่วน พีระพงษ์ และ คณาทัต รั้งอันดับ 7 และ 8 มีคนละ 28 คะแนน และ 27 คะแนนตามลำดับ
อนุภาพ เผยหลังคว้าอันดับ 4 ในเรซแรกที่ ออสเตรเลีย ว่าในเรซแรกถือเป็นงานยากของพวกเราครับ เพราะมีเวลาค่อนข้างน้อยในการปรับตัว และเซ็ตอัพรถแข่ง แต่โดยรวมถือว่าทำได้ดี ทีมช่างของเราทำงานกันอย่างหนัก การคว้าอันดับ 4 ในเรซนี้ถือว่าเป็นไปตามเป้า และเรายังรักษาตำแหน่งจ่าฝูงไว้ได้ พรุ่งนี้เรซที่ 2 จะเป็นเรซที่เข้มข้นกว่าเดิมแน่นอน เพราะนักแข่งทุกคนรู้จุดผิดพลาดของตัวเองแล้ว และจะเอากลับมาสู้กันใหม่ ส่วนผม และทีมงานต้องกลับไปทำการบ้านกันต่อ มั่นใจว่าจะคว้าโพเดี้ยมมาฝากแฟนๆ ชาวไทยได้ครับ
สำหรับการแข่งขันในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี เรซแรก เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นถึง 2 ครั้ง โดยเป็นอุบัติเหตุใหญ่ของ ยูกิ อิโตะ นักบิดญี่ปุ่น และ อาซลัน ชาห์ นักบิดมาเลเซียนจนกรรมการประกาศยุติการแข่งขันขณะที่เหลืออยู่ 6 รอบสนาม ต้องรอผลการตัดสินในภายหลัง ซึ่ง รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ นักบิดไทยจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม วันนี้ทำผลงานรั้งอยู่ในอันดับ 4 ส่วน เดชา ไกรศาสตร์ ทีมเมทยังมีปัญหาบาดเจ็บที่ข้อมือขวาต้องนำรถเข้าพิตก่อนหน้าเพียง 1 รอบ
รัฐพงษ์ เปิดเผยหลังจบเรซว่า ในเรซนี้มีนักบิดล้มหลายคน ผมเองพยายามค่อยๆ ขี่ไปตามสเต็ปเพราะข้างหน้าล้มกันเยอะมาก ที่นี่เป็นสนามใหม่ แทร็กยังค่อนข้างใหม่ทำให้บางส่วนของแทร็กยังไม่ยึดเกาะ แต่เราก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ ต้องมารอลุ้นกันอีกครั้งในเรซที่ 2 ซึ่งจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้
ด้าน เดชา กล่าวว่า ผมค่อนข้างเสียดายที่พลาดล้มในรอบควอลิฟาย จนได้รับบาดเจ็บที่ข้อมือขวา ซึ่งส่งผลมายังการแข่งขันด้วย แพทย์ก็อนุญาตให้ลงแข่งแต่ผมเองก็ฝืนลงบิดทั้งที่เจ็บๆ พอผ่านไป 3 รอบ มือมันเริ่มชาเลยตัดสินใจนำรถเข้าพิต และต้องออกจากเรซ ส่วนพรุ่งนี้ยังไม่แน่ใจว่าจะลงแข่งขันได้หรือไม่ ต้องติดตามอาการอีกที ต้องขอโทษแฟนๆ ชาวไทยด้วยครับ
สำหรับการแข่งขัน เรซที่ 2 ของศึก เอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี เรซที่ 2 จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายนนี้ เวลา 12.20 น. ตามเวลาประเทศไทย ส่วนในรุ่น ซูเปอร์ สปอร์ต 600 ซีซี จะมีขึ้นในเวลา 13.20 น. ของวันเดียวกัน




