หน้าแรก กีฬา กีฬาในประเทศ เร่งผลักดันให...

เร่งผลักดันให้มีสระว่ายน้ำมาตรฐานทุกจังหวัด ส่งเงือก-ฉลามยูธ อลป.เก็บตัวญี่ปุ่น 52 วัน

5.05.18 | 12:47 น.

พล.ท.สมควร วงษ์เวียงจันทร์ เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า หลังจากจบศึกว่ายน้ำชิงแชมป์ประเทศไทยเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีการทำลายสถิติบางรายการ แต่ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจเนื่องจากน้อยกว่าปีก่อนๆ โดยจุดนี้จะเตรียมส่งงานไปให้สโมสรว่ายน้ำในไทยทุกสโมสรต้องเร่งพัฒนาโดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนที่ต้องเน้นเป็นพิเศษ ขณะเดียวกันจากการสำรวจและข้อมูลที่ได้มานั้นเป็นเรื่องที่น่าตกใจมากเนื่องจากสโมสรว่ายน้ำในไทยยังมีไม่ครบทั้ง 77 จังหวัด ซึ่งเรื่องนี้ต้องเร่งดำเนินการเป็นอย่างยิ่งในยุคที่ต้องพัฒนาวงการว่ายน้ำไทยต่อไป

“จากข้อมูลคือตอนนี้สโมสรว่ายน้ำยังมีไม่ครบทุกจังหวัดบางจังหวัดมีเยอะ บางจังหวัดมีน้อย บางจังหวัดไม่มีเลย ทำให้เกิดการพัฒนาได้อย่างไม่เต็มที่ ซึ่งเราไม่รู้ว่าเพชรเม็ดงามจะอยู่ที่ส่วนไหนของประเทศ การที่เรามีสโมสรว่ายน้ำทุกจังหวัดจะทำให้โอกาสที่จะเจอช้างเผือกได้ง่าย ทำให้ต้องเร่งและผลักดันให้มีครบทุกจังหวัด” พล.ท.สมควรกล่าว

เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำไทยกล่าวอีกว่า ทีมว่ายน้ำชุดยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ประกอบด้วย สาริศ เพชรกูล, เสาวนีย์ บุญอำไพ และ ณิชา กิจคณากร โดยมี อ.สาธิต หงษ์ทอง เป็นผู้ฝึกสอน ได้เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่เมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 25 เมษายน – 15 มิถุนายน รวม 52 วัน ส่วนจิรกิตติ์ โสมมนัส ฉลามดาวรุ่งขอถอนตัวจากการฝึกซ้อมที่ญี่ปุ่น แต่ยังคงแข่งยูธโอลิมปิกตามเดิม ซึ่งการส่งทีมชุดยูธโอลิมปิกไปเก็บตัวที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกแผนงานที่ได้วางไว้ โดยประเทศญี่ปุ่นถือว่าเป็นอีก 1 ประเทศในเอเชียที่เก่งเรื่องกีฬาว่ายน้ำ ทีมว่ายน้ำไทยได้ไปเก็บตัวอยู่บ่อยครั้ง และหวังว่านักว่ายน้ำทั้ง 3 คนจะขยันตั้งใจฝึกซ้อมแล้วเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้อย่างเต็มที่มาใช้ในการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ที่จะถึงนี้