คุยนอกจอ โดย เอกราช เก่งทุกทาง : นิวลิเวอร์พูล

2.06.18 | 18:25 น.
(ภาพ Reuters)

ลิเวอร์พูล ผิดหวังแน่ที่แพ้ รีล มาดริด พลาดแชมป์ยุโรป แต่ถ้ามองให้ลึกก็จะเห็นว่า ผลงานของหงส์แดงในปีนี้ อาจจะเป็นเรื่องเด็กๆ เมื่อเทียบกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในฤดูกาลหน้า

ลิเวอร์พูลดีขึ้นแน่นอน ตัวใหม่ที่ได้มาจะอัพเกรดทีมขึ้นไปอีกเลเวล รวมทั้งช่วงเติมความหลากหลาย ทำให้กุนซือ เจอร์เก้น คล็อปป์ สามารถหมุนเวียนนักเตะอย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิม

ไม่เหมือนปีนี้ที่ขาด โม ซาลาห์ ซะคน ทีมก็รวนกันไปหมด

หงส์แดง 2018-19 จะมีแดนกลางระดับซุปเปอร์ตัวใหม่ ทั้ง นาบี้ เคอิต้า และ ฟาบินโญ่ เป็นของดีทั้งคู่

เคอิต้าจากไลป์ซิก คือเครื่องจักรตามสเปกเจอร์เก้น คล็อปป์ ขยันวิ่งทำเกม เคลื่อนที่ตลอดเวลา ส่วนฟาบินโญ่เป็นบอลเชิง พักบอลดี เผลอๆ จะแย่งตัวจริงจากกัปตัน จอร์แดน เฮนเดอร์สัน เอาด้วย

Advertisement

แน่นอนว่าทั้งคู่ยังต้องปรับบางจุด เคอิต้าใจร้อนเสียใบเหลืองใบแดงง่ายไปหน่อย ขณะที่ฟาบินโญ่ยังช้าไปนิดสำหรับพรีเมียร์ลีก แต่เรื่องพวกนี้ก็น่าจะแก้ไขได้ไม่มีปัญหา

อีกตัวที่จะเป็นทีเด็ด คือ นาบิล เฟคีร์

เฟคีร์พรสวรรค์เหลือร้าย ฟอร์มเฉียบกับลียงจนมีสิทธิเป็นตัวจริงในทีมชาติฝรั่งเศสชุดฟุตบอลโลก หมอนี่มีส่วนผสมของ เอเด็น อาซาร์ กับ ฟิลิปเป้ คูตินโญู่ ลีลาลากเลื้อยจัดจ้านมาก

ลิเวอร์พูลจะได้เฟคีร์ ก็ต้องซื้อก่อนบอลโลก ถ้าไปซื้อทีหลังมีโอกาสแห้วสูงเพราะค่าตัว น่าจะโดนโก่งขึ้นไปถึง 70 ล้านปอนด์

หงส์แดงเสริมแดนกลางจนหมดห่วง แต่ถ้าจะให้ครบต้องเติมประตูกับกองหน้า อีก 2 ตำแหน่ง

กุนซือ คล็อปป์อยากได้ อลิสสัน ประตูมือ 1 ทีมชาติบราซิลจากโรม่า ปัญหาคือค่าตัวดันแพงเว่อร์เป็นสถิติโลก ใครจะเอาต้องจ่ายมา 79 ล้านปอนด์

ธรรมชาติของลิเวอร์พูลไม่ใช่ทีมที่จะจ่ายเงินซื้อผู้รักษาประตูด้วยราคาระดับนี้ แต่ถ้ามองว่า โลริส คาริอุส หมดความน่าเชื่อถือไปแล้ว บางทีอาจถึงคราวจำเป็นที่ต้องยอมกระเป๋าฉีกนะครับ

ส่วนกองหน้า หงส์แดงควรหาตัวรุกกึ่งปีกแบบเดียวกับโม ซาลาห์ และ ซาดิโอ มาเน่ มาช่วยสแตนด์บาย เพราะเท่าที่มีตอนนี้ถือว่าตัวเลือกน้อยมากใช้งานจริงแทบไม่ได้ เก่งกันอยู่แค่ 3 คน

ผมเชื่อว่า ลิเวอร์พูลจะได้นาบิล เฟคีร์ รวมทั้งประตูใหม่ที่เหนียวกว่า คาริอุส แค่นี้ก็ดีขึ้นเห็นๆ พอจะท้าชิงกับแมนฯซิตี้ ได้สบาย