ซิโมน่า ฮาเล็ป นักเทนนิสสาวมือ 1 ของโลกชาวโรมาเนีย ผงาดคว้าแชมป์หญิงเดี่ยว ศึกแกรนด์สแลม “เฟร้นช์ โอเพ่น” ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หลังแซงชนะสโลน สตีเฟ่นส์ นักหวดสาวมือ 10 ของโลกชาวอเมริกัน เจ้าของแชมป์ “ยูเอส โอเพ่น” ปีที่แล้ว 3-6, 6-4, 6-1 ในรอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ใช้เวลาแข่งขัน 2 ชั่วโมง 3 นาที
นับเป็นแชมป์แกรนด์สแลมหนแรกในชีวิตของฮาเล็ป หลังจากที่เคยเข้าชิงมาแล้ว 3 ครั้งแต่พลาดหวังทั้งหมด ได้แก่ รอบชิงเฟร้นช์ โอเพ่น เมื่อปี 2014 และปีที่แล้ว รวมถึงรอบชิง “ออสเตรเลียน โอเพ่น” เมื่อต้นปีด้วย โดยฮาเล็ปนับเป็นนักเทนนิสหญิงโรมาเนียคนแรกในรอบ 40 ปีที่คว้าแชมป์รายการนี้นับตั้งแต่เวอร์จิเนีย รูซินี่ เคยทำได้เมื่อปี 1978 ด้วย
ภายหลังการแข่งขัน ฮาเล็ปกล่าวว่า เป็นความรู้สึกที่สุดยอดมากๆ ขอบคุณกำลังใจจากแฟนๆ ทุกคน เกมสุดท้ายรู้สึกเหมือนหายใจไม่ออก และคิดอย่างเดียวว่าไม่อยากต้องผิดหวังซ้ำรอยเมื่อปีที่แล้วอีก เป็นเรื่องที่เหลือเชื่ออย่างยิ่งเพราะใฝ่ฝันถึงช่วงเวลานี้มาตั้งแต่เริ่มเล่นเทนนิส ดีใจมากๆ ที่ได้แชมป์ที่สนามแห่งนี้

