‘สารวัตรต้น’ ลุยแผนดัน ‘รักบี้’ บรรจุชิงชัย ร.ร.กีฬากทม. วางเป้า4ปีขยายฐานความนิยมทั่วประเทศ

10.06.18 | 13:38 น.

“สารวัตรต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการปิดอบรมสัมมนาเชิงปฎิบัติการ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2561 ที่ห้องประชุมราชพฤกษ์ สวนสนประดิพัทธ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน โดยมีสโมสรสมาชิก 28 สโมสรจากทั้งหมด 33 สโมสรร่วมประชุมระดมสมองทำ “เวิร์กช็อป” แบ่งเป็น 3 กลุ่มทั้งระดับโรงเรียน, สถาบันอุดมศึกษา และระดับสโมสร เพื่อหาจุดดีและจุดแข็ง รวมไปถึงโอกาสและอุปสรรคต่างๆ ในการพัฒนากีฬาชนิดนี้ให้เป็นสู่สากลมากยิ่งขึ้น

พ.ต.ท.กุลธนเปิดเผยว่า การสัมมนาหรือ “เวิร์กช็อป” ช่วง 2 วันที่ผ่านมาได้รับประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะความร่วมมือร่วมใจของสโมสรสมาชิกทั้งหมด ซึ่งทุกคนช่วยกันนำเอาความรู้ความสามารถและประสบการณ์ต่างๆมาถ่ายทอดให้ทุกคนได้รับรู้ เพื่อสะท้อนมายังคณะกรรมการบริหารสมาคมชุดใหม่ที่มีตัวเองเป็นผู้นำได้เห็นว่า ต้องควรแก้ไขปัญหาอย่างไรบ้างให้มันตรงจุดและสามารถเดินไปข้างหน้าต่อได้

จากนี้ไปเราจะเอาข้อมูลที่ได้รับมาทั้งหมดมาประชุมเพื่อพิจารณาให้ตกผลึกอีกครั้งว่า สิ่งไหนสามารถเริ่มต้นได้ก่อนเป็นอันดับแรก หรืออะไรที่จะต้องทยอยทำหลังจากนี้ไป เพราะปัญหาที่สะสมมาช้านานนั้นมีมากมาย แต่เมื่อทุกคนรับรู้แล้วว่า เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง ก็จะทำให้ทุกอย่างเริ่มดีขึ้น เพราะสโมสรสมาชิกทุกคนที่เดินทางมาครั้งนี้มีหัวใจรักกีฬาชนิดนี้อยู่แล้ว แต่อดีตที่ผ่านมาเราไม่เคยมีการเปิดใจทำ “เวิร์กช็อป” หรือสัมมนาร่วมกันเลยจึงทำให้ทุกอย่างอึมครึม จากนี้ไปเชื่อว่าทุกอย่างจะเดินไปในทิศทางเดียวกันโดยเฉพาะการบริหารจัดการต่างๆ ของสมาคมฯจะต้องสามารถตรวจสอบได้

ทั้งนี้ นโยบายหลักสำคัญ 4 ข้อที่ตัวเองวางไว้คือ 1.การเสริมสร้างความสามัคคีในวงการรักบี้ : ส่งเสริมค่านิยม และส่งผ่านคุณค่าของกีฬารักบี้ การเป็นองค์กรที่มีการบริหารงานแบบมืออาชีพ การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสมาชิก และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 2.ส่งเสริมกีฬารักบี้ให้เป็นที่แพร่หลาย : การจัดการและเผยแพร่องค์ความรู้ของกีฬารักบี้ (Knowledge Management) การส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงกีฬารักบี้ได้โดยง่าย

3.การส่งเสริมและพัฒนากีฬารักบี้ โดยเฉพาะประเภทรักบี้ 7 คน : การพัฒนาเทคนิคกีฬารักบี้ การพัฒนาบุคลากรรักบี้ (นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน นักวิทยาศาสตร์การกีฬา ผู้จัดการแข่งขัน) และ 4.การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ : การส่งเสริมบทบาทสมาคมฯ ให้มีบทบาทนำในระดับนานาชาติ การรับเป็นเจ้าภาพจัดอีเวนต์ การผลักดันบุคลากรของสมาคมฯ ไปเป็นผู้บริหารองค์กรกีฬาในระดับภูมิภาค ทวีป และนานาชาติ จะต้องทำให้เกิดประสิทธิภาพที่สุดในช่วง 4 ปีที่ตัวเองดูแลตรงจุดนี้ เพราะทุกคนต้องการอยากเห็นกีฬาที่ตัวเองรักมาทั้งชีวิตก้าวไปสู่สากลเหมือนหลายชาติมหาอำนาจในเอเชีย

Advertisement

สารวัตรต้นยังกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามสิ่งที่ตัวเองจะเริ่มต้นในเร็ววันนี้ก็คือ การผลักดันกีฬารักบี้เข้าไปสู่โรงเรียนกีฬา กทม. ล่าสุดตัวเองได้พูดคุยกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยินดีและพร้อมให้การสนับสนุนเต็มที่ เวลานี้ให้ทีมงานเข้าไปศึกษารายละเอียดและหาข้อมูลอยู่ว่า ต้องดำเนินการด้านวิชาการอย่างไรบ้าง เพื่อต้องการสร้างฐานกีฬารักบี้ให้กับเด็กและเยาวชนที่สนใจในกทม.ก่อน

นายกสมาคมกีฬารักบี้ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากนั้นจะทำการขยายฐานไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ โดยเฉพาะตัวแทนแต่ละภาคทั้งเหนือ, อีสาน, ใต้, ภาคกลาง และ ตะวันออก คาดว่า อีก 4 ปีข้างหน้าจากนี้ไปเราจะมีประชากรรักบี้เพิ่มมากขึ้นจากเดิมอย่างแน่นอน เวลานี้ก็ให้การบ้านคณะกรรมการบริหารแต่ละฝ่ายไปจัดการให้เรียบร้อยแล้ว