ทัพซีเกมส์คว้าเหรียญรับเงินด่วน ‘ธรรมนัส’ จัดให้จบปุ๊บ 7 วันโอนถึงมือนักกีฬาไทย
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ ครั้งที่ 8/2568 ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล โดยมีนายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ เข้าร่วมประชุม
ที่ประชุมมีมติเห็นชอบและอนุมัติเพิ่มกรอบวงเงินงบประมาณ คงเหลือจากปีงบประมาณ 2568 มาเพิ่มกรอบในปีงบประมาณ 2569 เพื่อใช้ในการเตรียมนักกีฬาระดับมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ (เก็บตัวฝึกซ้อม) ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม -30 กันยายน 2568 กับกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 กีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 และการให้บริการด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาของชาติ รวมเป็นเงิน 201,597,769 บาท
อนุมัติเก็บตัวการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ช่วงวันที่ 1 ตุลาคม – 6 ธันวาคม 2568 จำนวน 172,557,542 บาท อนุมัติเก็บตัวกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ช่วงวันที่ 1 ตุลาคม 2568-16 มกราคม 2569 จำนวน 108,182,142 บาท
ที่ประชุมยังเห็นชอบและอนุมัติหลักการเบิกจ่ายเงินรางวัลแก่นักกีฬา ผู้ฝึกสอน และสมาคมกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 โดยกำหนดให้ดำเนินการเบิกจ่ายผ่านระบบ KTB Corporate Online ภายใน 7 วันหลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแก่ทัพนักกีฬาไทย
นอกจากนี้ ที่ประชุมรับทราบการนำส่งคืนงบประมาณให้แก่กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติจำนวน 705,508,074.80 บาท เพื่อนำไปบริหารจัดการและสนับสนุนโครงการด้านกีฬาอื่น ๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ
ร.อ. ธรรมนัส กล่าวว่า ทุกโครงการที่นำเสนอเข้ามาในครั้งนี้ จะต้องมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างภาพลักษณ์ของการกีฬาไทยในทุกมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และการท่องเที่ยว แต่ต้องเป็นกลไกที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับชุมชน และส่งเสริมบทบาทของประเทศไทยในเวทีนานาชาติ ทั้งนี้ เพื่อให้การดำเนินงานของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติเป็นไปตามพันธกิจ ในส่วนของการเบิกจ่ายงบประมาณ ขอย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดขั้นตอนการดำเนินงาน เพื่อให้เงินงบประมาณสามารถนำไปใช้ให้เกิดผลประโยชน์ต่อวงการกีฬาได้โดยทันที โดยเฉพาะโครงการสำคัญที่มุ่งเน้นการพัฒนานักกีฬา บุคลากรทางการกีฬา และการยกระดับมาตรฐานการแข่งขัน ขอให้มีการจัดสรรงบประมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความจำเป็น เพื่อให้ประเทศไทยสามารถพัฒนากีฬาได้อย่างต่อเนื่องและแข่งขันได้ในระดับสากล

