ประธาน อลป.รัสเซียลาออก คาดเจองานหนักสหพันธ์กีฬาโลกยังแบน
สตานิสลาฟ พอซด์เนียคอฟ ลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกรัสเซียแล้ว เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังอยู่ในตำแหน่งมา 6 ปี โดยให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องความเหมาะสมของเวลาในการลาออกครั้งนี้
พอซด์เนียคอฟกล่าวว่า เรื่องของภูมิศาสตร์การเมืองเป็นความท้าทายของประเทศเราอย่างมาก ดังนั้นจึงต้องบริหารจัดการให้ได้ประสิทธิภาพออกมาสูงสุด โดยเฉพาะกีฬาที่ต้องมีประสิทธิภาพที่สูงมาก เรื่องของเงินก็มีผลอย่างมากเช่นกัน จึงถึงเวลาที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำและทีมงาน
คาดกันว่าเหตุผลสำคัญที่พอซด์เนียคอฟตัดสินใจลาออก เพราะการที่รัสเซียถูกสหพันธ์กีฬานานาชาติต่างๆ แบนหรือจำกัดสิทธิในการมีส่วนร่วมแข่งขันอยู่ จากการที่กองกำลังทหารรัสเซียบุกประเทศยูเครน ตั้งแต่ปี 2022 และจนถึงตอนนี้สงครามยังไม่ยุติ
พอซด์เนียคอฟเป็นอดีตนักฟันดาบทีมชาติรัสเซีย คว้ามาได้ 5 เหรียญทองโอลิมปิก และมีลูกสาว โซเฟีย พอซด์เนียคอฟ ที่ได้ 2 เหรียญทอง จากโอลิมปิก 2020 ด้วย อย่างไรก็ตามในโอลิมปิก 2024 นักฟันดาบรัสเซียไม่ได้รับอนุญาตให้แข่งขัน
ส่วนการเลือกประธานคนใหม่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน

