ซินเนอร์ปลื้มพาอิตาลีป้องกันแชมป์เดวิสคัพ ชี้ให้ความสำคัญกับทีมชาติเสมอ
ยานนิก ซินเนอร์ นักเทนนิสมือ 1 ของโลกชาวอิตาเลียน พาอิตาลีป้องกันแชมป์เทนนิสชิงแชมป์โลกประเภททีมชาย “เดวิสคัพ” ได้สำเร็จ หลังเอาชนะเนเธอร์แลนด์ 2-0 คู่ ในรอบชิงชนะเลิศ ที่เมืองมาลากา ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน
ซินเนอร์คว้าชัยเหนือทัลลอน กรีกสปูร์ 7-6(2), 6-2 ขณะที่มัตเตโอ แบร์เรตตินี่ เอาชนะโบติค ฟาน เดอ ซานด์ชูลป์ 6-4, 6-2 ในคู่ก่อนหน้านั้น การันตีชัยชนะให้กับอิตาลี
นับเป็นความสำเร็จต่อเนื่องของวงการสักหลาดอิตาลี หลังจากไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ทีมหญิงก็เพิ่งคว้าแชมป์เทนนิสชิงแชมป์โลกประเภททีมหญิง “บิลลี่ จีน คิง คัพ” มาครอง
ซินเนอร์กล่าวว่า เรารู้สึกดีใจมากๆ ที่ได้กลับมาชูถ้วยแชมป์นี้อีกครั้ง ให้ความรู้สึกเหมือนกับได้แข่งขันที่บ้านเกิด การลงแข่งขันให้ทีมชาติเป็นความรู้สึกที่แตกต่างกับการแบกภาระไว้บนบ่า คิดว่าเรารับมือสถานการณ์ได้ดี ถ้านี่ไม่สำคัญตนคงไม่มาที่นี่ ซึ่งสำหรับตัวเองแล้วสิ่งนี้สำคัญมากๆ
ถือเป็นปีที่ยอดเยี่ยมสำหรับซินเนอร์ซึ่งประสบความสำเร็จคว้าแชมป์แกรนด์สแลม 2 รายการ และล่าสุดก็เพิ่งคว้าแชมป์รายการส่งท้ายปี “เอทีพี ไฟนัลส์” เมื่อต้นเดือนนี้ และได้แชมป์รวมทั้งสิ้น 8 รายการ
อย่างไรก็ตาม ปีนี้ซินเนอร์ต้องเจอกับข่าวฉาวเรื่องไม่ผ่านตรวจโด๊ป 2 ครั้งในเดือนมีนาคม และโดนวิจารณ์หนักว่าข่าวเงียบ มารู้หลังจบเรื่องแล้ว อีกทั้งเขายังรอดตัวไม่โดนลงโทษเพราะอ้างว่าเทรนเนอร์กับนักกายภาพบำบัดซื้อยาที่มีส่วนผสมของสารต้องห้ามมาใช้และนำมือที่เปื้อนยาไปสัมผัสตัวเขาจนได้รับสารต้องห้ามโดยไม่รู้ตัว อย่างไรก็ตาม องค์การต่อต้านสารต้องห้ามโลก (วาด้า) ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก (ซีเอเอส) ให้ลงโทษแบนซินเนอร์ 1-2 ปีแล้ว
ซินเนอร์กล่าวว่า เรื่องนี้รบกวนจิตใจนิดหน่อย แต่สิ่งสำคัญคือคนที่รู้จักตนดีต่างก็เชื่อใจตน ทำให้ยังสามารถแข่งขันต่อไปได้ ในด้านจิตใจรู้สึกแย่และใจสลายเล็กน้อย บางครั้งชีวิตก็ต้องเจอกับเรื่องยากลำบาก และคุณต้องรับมือมันให้ได้