แบนผู้ตัดสินยิมไซปรัส ช่วยนักกีฬาชาติตัวเองคว้าโควต้าโอลิมปิก

(AP Photo/Francisco Seco, File)

แบนผู้ตัดสินยิมไซปรัส ช่วยนักกีฬาชาติตัวเองคว้าโควต้าโอลิมปิก

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ สหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติ (เอฟไอจี) มีมติลงโทษแบนอีแวนเจเลีย ทริโคมิตี กรรมการยิมนาสติกชาวไซปรัสเป็นเวลา 4 ปี หลังพบว่าเธอจงใจให้คะแนนผิดจากความเป็นจริง ในการแข่งขันยิมนาสติกชิงแชมป์ยุโรป เพื่อช่วยให้เวร่า ตูโกลูโคว่า นักกีฬายิมนาสติกลีลาของไซปรัส คว้าโควต้าใบสุดท้ายของทวีปยุโรป เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

สำหรับตูโกลูโคว่าเป็นนักกีฬารัสเซียที่โอนสัญชาติไปเล่นให้ไซปรัสตั้งแต่ปลายปี 2022 ซึ่งเธอได้เข้าร่วมแข่งขันประเภทบุคคลรวมอุปกรณ์ใน “ปารีส 2024” และจบอันดับ 16

คณะกรรมการฝ่ายจริยธรรมของสหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติ ระบุว่า ห้ามทริโคมิตีมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับกีฬายิมนาสติก ยกเว้นหน้าที่โค้ช รวมถึงสั่งปรับเงินสหพันธ์ยิมนาสติกยุโรป 8,000 ยูโร (280,000 บาท)

ADVERTISMENT

ด้านตัวแทนของทริโคมิตี ออกมาโต้ว่า การลงโทษครั้งนี้ไม่เป็นธรรม เพราะสหพันธ์ยึดข้อมูลจากการสืบสวนที่ไม่สมบูรณ์ และอาศัยการปะติดปะต่อหลักฐานเพียงอย่างเดียว ทั้งที่ทริโคมิตีมีประสบการณ์การทำหน้าที่ผู้ตัดสินยิมนาสติกมายาวนาน และไม่เคยโดนรองเรียนเลย และจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image