โอซีเอบรรจุกีฬาขี่อูฐในเอเชี่ยนยูธเกมส์ที่บาห์เรน
หลังจากที่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย(โอซีเอ) ประกาศรับรองสหพันธ์กีฬาอูฐโลก หรือ World Camelids Sports เป็นกีฬาเรียบร้อย ล่าสุดโอซีเอ กำลังจะบรรจุกีฬาขี่อูฐเข้าแข่งขันในกีฬาเอเชี่ยนยูธเกมส์ 2025 ที่ประเทศบาห์เรน จะเป็นเจ้าภาพ ในระหว่าง 22-31 ตุลาคมนี้แล้ว
บาห์เรน เพิ่งประกาศระเบียบจัดแข่งขัน โดยนักกีฬาจะมีสองเกณฑ์คือ กีฬาที่แข่งขันในยูธโอลิมปิก จะใช้เกณฑ์อายุระหว่าง 14-17 ปี (กรีฑา, แบดมินตัน, บาส3×3, มวยสากล, จักรยาน, ขี่ม้า, ฟุตบอล (ฟุตซอล), ยูโด, ว่ายน้ำ,เทควันโด, ไตรกีฬา มวยปล้ำ(ชายหาด) และกีฬาที่ไม่ได้อยู่ในยูธโอลิมปิกเกณฑ์อายุ 15-18 ปี ประกอบด้วย ขี่อูฐ, ขี่ม้าเอ็นดูรานซ์, อีสปอร์ต, กอล์ฟ, แฮนด์บอล, ยูยิตสู, กาบัดดี, เอ็มเอ็มเอ, มวย, เทคบอล, วอลเลย์บอลในร่ม, มวยปล้ำ(ในร่ม) ยกน้ำหนัก
โดยกีฬาขี่อูฐ ถูกผลักดันอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเพิ่งได้รับการรับรองจากโอซีเอ เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาและมีแนวโน้มที่ชาติอาหรับจะผลักดันกีฬานี้เข้าเป้นกีฬาสาธิตในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2026 หรืออย่างช้าจะต้องปรากฎในปี 2030 เป็นต้นไปเนื่องจากเอเชี่ยนเกมส์ 2030 จะแข่งขันที่กาตาร์ และเอเชี่ยนเกมส์ 2034 จะจัดที่ซาอุดิอาระเบีย