สหรัฐฯแบนนักว่ายน้ำพาราลิมปิกฯตลอดชีวิต หลังถูกตัดสินว่าล่วงละเมิดทางเพศนักกีฬาที่เป็นออทิสติก

10.03.26 | 17:00 น.

สหรัฐฯแบนนักว่ายน้ำพาราลิมปิกฯตลอดชีวิต หลังถูกตัดสินว่าล่วงละเมิดทางเพศนักกีฬาที่เป็นออทิสติก

สำนักข่าว “เอพี” รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ศูนย์ความปลอดภัยทางการกีฬาแห่งสหรัฐอเมริกา(เซฟสปอร์ต) ประกาศลงโทษแบน โรเบิร์ต กริสโวลด์ นักว่ายน้ำพาราลิมปิก ไปตลอดชีวิต หลังเขาถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศเพื่อนร่วมทีมที่มีภาวะออทิสติก ระหว่างการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ เมื่อปี 2021 และต่อเนื่องหลังจากนั้นอีกราวหนึ่งปี

คดีของกริสโวลด์นำไปสู่การฟ้องร้องในปี 2022 โดยคำฟ้องระบุถึงพฤติกรรมการล่อลวง และการล่วงละเมิดทางเพศที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ตอนเดินทางไปแข่งขันที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีการกล่าวหาว่า คณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกแห่งสหรัฐฯและเซฟสปอร์ตพยายามปกป้องกริสโวลด์ในขณะที่เขากระทำความผิด

คำฟ้องระบุว่า คณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกแห่งสหรัฐฯอนุญาตให้กริสโวลด์พักห้องเดียวกันและใช้ห้องอาบน้ำร่วมกับผู้เสียหาย ทั้งที่ผู้เสียหายมีความบกพร่องทางสติปัญญาเทียบเท่าเด็กอายุเพียง 5 ขวบเท่านั้น

เบนิตา ฟิตซ์เจอรัลด์ โมสลีย์ ซีอีโอของเซฟสปอร์ต กล่าวว่า ความรับผิดชอบต่อการกระทำคือหนทางสู่การเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรในระยะยาว เราขอขอบคุณผู้ที่กล้าออกมาเปิดเผยเรื่องราว เพราะพวกเขาทำให้ศูนย์ฯ สามารถดำเนินการและปกป้องผู้อื่นได้

ทั้งนี้ หลังจากมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้น กริสโวลด์ได้ถูกแบนชั่วคราว ในปี 2022 ก่อจะโดนแบนห้ามร่วมแข่งขันตลอดชีวิต หลังผลการตัดสินของศาลออกมา

Advertisement