10 ข่าวเด็ดกีฬาไทย ปี 2567
ผ่านไปอีก 1 ขวบปีสำหรับวงการกีฬาไทย มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายตลอดปีนี้ ทั้งความสุข ความสำเร็จ เรื่องสนุก เรื่องเศร้า ความขัดแย้ง บางเรื่องอาจจะอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน แต่บางเหตุการณ์อาจจะลืมกันไปแล้ว วันนี้ฝ่ายข่าวกีฬา “มติชน” ขอรวบรวม 10 ข่าวเด็ดของวงการกีฬาไทย ปี 2567 มาให้ได้อ่านกันอีกครั้ง ก่อนจะไปเจอเรื่องราวใหม่ๆ ในปี 2568

1.ความสำเร็จในโอลิมปิกเกมส์
ทัพนักกีฬาไทยได้โควต้าไปร่วมแข่งขันในมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส 51 คน จาก 16 ชนิดกีฬา และคว้าเหรียญรางวัลกลับมาได้ 1 เหรียญทอง จากเทควันโด รุ่น 49 กก.หญิง “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ 3 เหรียญเงิน แบดมินตัน ชายเดี่ยว “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์, ยกน้ำหนัก รุ่น 61 กก.ชาย “ฟ่าง” ธีรพงศ์ ศิลาชัย, รุ่น 73 กก.ชาย “เวฟ” วีรพล วิชุมา และ 2 เหรียญทองแดง มวยสากล รุ่น 66 กก.หญิง “บี” จันทร์แจ่ม สุวรรณเพ็ง และยกน้ำหนัก รุ่น 49 กก.หญิง “ออย” สุรจนา คำเบ้า และทัพไทยจบอันดับที่ 44 ของตาราง
พาณิภัคถือเป็นนักกีฬาไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้เหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัยติดต่อกัน แต่ก็ได้ประกาศไว้ก่อนแล้วว่าจะอำลาทีมชาติและเลิกเล่นเทควันโดหลังจบปารีสเกมส์ ทำให้ต้องหาตัวแทนในรุ่น 49 กก.หญิง ซึ่งเป็นรุ่นที่ไทยได้เหรียญในโอลิมปิกมา 3 สมัย จากพาณิภัค
นอกจากนั้นกุลวุฒิยังเป็นนักตบขนไก่ไทยคนแรกที่ได้เหรียญจากแบดมินตันในโอลิมปิก และเป็นกีฬาชนิดที่ 4 ที่ทำเหรียญรางวัลให้ประเทศไทยได้ ต่อจากมวยสากล, ยกน้ำหนัก, เทควันโด

2.ประวัติศาสตร์ใหม่ในพาราลิมปิก
ทัพนักกีฬาคนพิการไทยสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการได้เหรียญรางวัลรวมมากที่สุดเท่าที่เคยส่งแข่งขันมา โดยทำได้ 6 เหรียญทอง 11 เหรียญเงิน 13 เหรียญทองแดง รวมทั้งสิ้น 30 เหรียญ จบอันดับที่ 21 ของโลก
6 เหรียญทองที่ได้มาจากวีลแชร์เรซซิ่ง 400 เมตรชาย คลาส T53 พงศกร แปยอ, วีลแชร์เรซซิ่งชาย 100 เมตร คลาส T34 ชัยวัฒน์ รัตนะ บอคเซีย บุคคลชาย BC2 วรวุฒิ แสงอำภา และ สายสุนีย์ จ๊ะนะ ที่กวาด 3 เหรียญทองวีลแชร์ฟันดาบได้อย่างยิ่งใหญ่
สายสุนีย์นับเป็นนักฟันดาบหญิงคนแรกของโลกที่ได้ 3 เหรียญในพาราลิมปิก 1 ครั้ง ทั้งฟอยล์, เซเบอร์, เอเป้ นอกจากนั้นยังได้อีก 1 เหรียญทองแดง ในการแข่งขันประเภทเอเป้ ทีมหญิง

3.บอลไทยเปลี่ยนประมุข
สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มีการเปลี่ยนแปลงนายกสมาคม หลังจากที่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง หมดวาระไป โดยมีแคนดิเดท 5 คน คือ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ, วรงค์ ทิวทัศน์, พยุริน งามพริ้ง, ธนศักดิ์ สุระประเสริฐ, คมกฤช นภาลัย
บทสรุปเป็นไปอย่างที่คนติดตามคิด เมื่อมาดามแป้งชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น 68 คะแนน เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้นั่งตำแหน่งประมุขลูกหนังไทย และคนแรกของเอเชีย คนที่ 7 ของโลก
อย่างไรก็ตามการบริหารของมาดามแป้งก็โดนวิจารณ์ไม่น้อย จนต้องมาเปิดใจถึงประเด็นต่างๆ และยอมรับว่าเคคิดจะลาออกจากตำแหน่ง แต่สุดท้ายก็ยังคงทำหน้าที่ต่อไป ถึงจะมีดราม่าเล็กหรือใหญ่กวนใจมาตลอด

4.’สมเกียรติ’คนแรกในโมโตจีพี
“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา นักแข่งรถจักรยานยนต์ ที่สร้างชื่อในการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ระดับโมโตทู ในช่วงหลายปีหลัง ซึ่งถือเป็นนักบิดไทยที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว และในปีนี้ได้รับการประกาศยืนยันว่า จะได้ไปแข่งขันในระดับโมโตจีพี ฤดูกาล 2025 กับทีม ฮอนด้า แอลซีอาร์ และจะได้ร่วมงานกับ โยฮันน์ ซาร์โก ยอดนักบิดชาวฝรั่งเศส
สมเกียรติจึงเป็นนักบิดไทยคนแรกที่จะได้ลุยโมโตจีพี เป็นไปตามความฝันของเขาและผู้ใหญ่หลายคนที่ช่วยกันผลักดันให้หนุ่มมีฝันจากชลบุรีคนนี้ก้าวไปสู่จุดสูงสุดในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ และเป็นต้นแบบของใครอีกหลายคนที่ชื่นชอบในกีฬามอเตอร์สปอร์ต
ทำให้ปีหน้า การแข่งขันโมโตจีพีไม่ว่าจะสนามไหน ก็ย่อมต้องมีแฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยติดตามมากขึ้นกว่าปีก่อนๆ แน่นอน

5.’บิ๊กป้อม’แพ้เลือกตั้งไม่เห็นฝุ่น
“บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี มีตำแหน่งสำคัญในวงการกีฬา คือ นายกสมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งทั้งสองตำแหน่งมีความเกี่ยวพันกันอย่างมาก
การเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาทางน้ำฯ วาระใหม่ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน วันนั้นบิ๊กป้อมตกเก้าอี้นายกฯ ด้วยการแพ้ให้กับ*พล.ท.บุญชัย เกษตรตระการ อดีตรองจเรกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ไปด้วยคะแนนขาดลอย 22-231 เสียง ทำให้บิ๊กป้อมหมดโอกาสอยู่ในตำแหน่งนายกสมาคมสมัยที่ 3
หลังการเลือกตั้งมีกระแสข่าวว่า ได้มีการให้ กกท.ไม่รับรองการเลือกตั้งครั้งนี้ และให้ พล.ท.บุญชัยถอนตัว เพื่อให้พล.อ.ประวิตรกลับมาเป็นนายกฯได้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว การกีฬาแห่งประเทศไทยได้รับรองการจดทะเบียนตั้งคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาทางน้ำฯ ที่มี พล.ท.บุญชัยเป็นนายกสมาคมฯ ไปเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม
การแพ้เลือกตั้งครั้งนี้ส่งผลไปที่ตำแหน่งประธานโอลิมปิคไทย เพราะพล.อ.ประวิตรไม่มีคุณสมบัติในการลงชิงตำแหน่งที่จะมีการเลือกตั้งในเดือนมีนาคม 2568 นอกจากว่าจะสามารถเข้าไปเป็นนายกสมาคมกีฬา หรือคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬา “แห่งประเทศไทย” กีฬาใดกีฬาหนึ่ง และต้องผ่านการรับรองการจดทะเบียนก่อนเดือนมีนาคม 2568
เรื่องนี้ยังน่าติดตามต่อกันอีกในปีใหม่

6.ขวบปีไม่ธรรมดาของ’เทพบิว’
“บิว” ภูริพล บุญสอน นักกีฬากรีฑาทีมชาติไทย ที่สร้างชื่อมาอย่างต่อเนื่อง ในวัยแค่ 17 ปี หลังจากคว้าเหรียญเงิน วิ่ง 100 เมตรชาย ในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2022 เมื่อปีก่อนมาได้แล้ว มาปีนี้ลงแข่งในโอลิมปิกเกมส์ 2024 เทพบิวผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศได้ โดยทำเวลาในรอบคัดเลือก 10.13 วินาที ก่อนที่จะเข้าอันดับ 9 ในรอบรองชนะเลิศ ด้วยเวลา 10.14 วินาที แม้ว่าจะไม่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศได้ แต่ก็นับเป็นผลงานดีที่สุดครั้งหนึ่งในโอลิมปิกของกรีฑาไทย
ต่อด้วยกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลก ที่ประเทศเปรู ซึ่งในรายการวิ่ง 100 เมตรชาย บิวผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศได้เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน ก่อนจะเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 2 คว้าเหรียญเงิน ด้วยเวลา 10.22 วินาที เป็นการแก้ตัวจาก 2 ปีก่อน ที่ไม่ได้เหรียญรางวัล นับเป็นนักกรีฑาไทยคนแรกที่ได้เหรียญรางวัลจากกรีฑาเยาวชนโลก
หลังจบภารกิจใหญ่ ภูริพลและ “ต้า” สรอรรถ ดาบบัง ลมกรดไทยอีกคน ได้เซ็นสัญญาเป็นนักกีฬาอาชีพ ภายใต้สังกัดของโกลบอล สปอร์ต คอมมูนิเคชั่น ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อยกระดับการวิ่งของตัวเองในอนาคต

7.แชมป์บอลคิงส์คัพที่หายไปนาน
ฟุตบอลทีมชาติไทยคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 50 ซึ่งจัดขึ้นที่ จ.สงขลา นับเป็นการคว้าแชมป์ครั้งแรกในรอบ 7 ปี หลังจากครั้งสุดท้ายทำได้ในปี 2560
สำหรับทัวร์นาเมนต์นี้ มี 4 ทีมร่วมแข่งขัน ได้แก่ ไทย, ซีเรีย, ทาจิกิสถาน, ฟิลิปปินส์ ซึ่งไทยชนะฟิลิปปินส์ ในรอบรองชนะเลิศ 3-1 ซีเรีย ชนะ ทาจิกิสถาน 1-0 ส่วนรอบชิงชนะเลิศ ไทยเอาชนะซีเรีย 2-1 ได้ประตูชัยจาก “กัปตันเจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ ในช่วงท้ายครึ่งหลัง
ความพิเศษของทัวร์นาเมนต์นี้ นอกจากการเป็นแชมป์สมัยที่ 16 แล้ว ทีมช้างศึกยังล้างอาถรรพ์ที่ไม่เคยได้แชมป์คิงส์คัพนอกกรุงเทพมหานครได้เลยตลอด 8 ครั้งที่จัดในต่างจังหวัด และมาทำสำเร็จได้ที่สงขลา

8.ยกเลิกไทยจัดอินดอร์เกมส์
การที่ไทยจะจัดหรือไม่จัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 นับเป็นมหากาพย์ที่กว่าจะได้ข้อสรุปก็ต้องรอกันหลายปี เพราะหลังจากที่ สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย(โอซีเอ) ได้มอบหมายให้ไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งต้องแข่งขันในปี 2564 แต่การแพร่ระบาดของโควิด ทำให้มีการเลื่อนแล้วเลื่อนอีก
เดิมทีรายการนี้กำหนดแข่งขันวันที่ 10-19 มีนาคม 2564 เมื่อเจอโควิดระบาด ก็เลื่อนเป็น 10-12 มีนาคม 2565 แล้วก็เลื่อนอีกรอบไปเป็น 17-26 พฤศจิกายน 2565 หลังจากนั้นไทยขอเลื่อนอีกครั้ง เพราะมีปัญหาเรื่องการวางแผนงานและเตรียมงบประมาณ ไปเป็น 24 กุมภาพันธ์-6 มีนาคม 2567
แต่เมื่อดูจากความพร้อมและห้วงเวลาที่กระชั้นชิดกับการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 แล้ว โอซีเอขอให้ไทยเลื่อนการแข่งขันออกไป และได้ข้อสรุปว่าจะจัดระหว่างวันที่ 21-30 พฤศจิกายน 2567 ท้ายที่สุดการที่ไทยไม่มีความชัดเจนในเรื่องการเป็นเจ้าภาพ โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ ทำให้โอซีเอประกาศในวันที่ 19 สิงหาคม โอซีเอได้ส่งหนังสือแจ้งยกเลิกการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทยไป โดยให้เหตุผลว่าประเทศไทยยังไม่สามารถปลดล็อกในเรื่องของงบประมาณที่จะใช้จัดการแข่งขันได้ และเวลาที่เหลือกระชั้นชิดเกินไป
นับตั้งแต่เซ็นสัญญาเป็นเจ้าภาพ นักกีฬาไทยได้เก็บตัวฝึกซ้อมมาตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา และใช้งบในการเตรียมด้านอื่นๆ ไปแล้ว ซึ่งเบิกจ่ายงบประมาณทางราชการรวมๆ ที่ 980 ล้านบาท ไม่ต่างอะไรจากการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำที่ไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย

9.เทคบอลกวาดแชมป์โลก
เทคบอลซึ่งเป็นกีฬาใหม่ที่เพิ่งแพร่หลายไม่นาน เป็นการผสมผสานระหว่างฟุตบอล-เทเบิลเทนนิส ซึ่งในปีนี้ไทยส่งนักกีฬาแข่งขันศึกเทคบอลชิงแชมป์โลก 2024 ที่ประเทศเวียดนาม ก่อนคว้ามาได้ 4 แชมป์โลก จากประเภทเดี่ยวหญิง จุฑาทิพย์ กันทะธง, คู่หญิง จุฑาทิพย์ กันทะธง กับ สุภาวดี วงศ์คำจันทร์, คู่ชาย สรศักดิ์ เทาศิริ กับ จีรติ จันทร์เลียง และ คู่ผสม พักตร์พงษ์ เดชเจริญ กับ สุภาวดี วงศ์คำจันทร์ ส่วน 1 เหรียญทองแดงได้จากประเภทเดี่ยวชาย บุญคุ้ม ทิพย์วงศ์
ในรายของจุฑาทิพย์ นับเป็นนักเทคบอลไทยคนแรกที่คว้าแชมป์โลกในประเภทหญิงเดี่ยวมาครองได้
ไทยส่งนักกีฬาแข่งขันศึกเทคบอลชิงแชมป์โลกครั้งแรกในปี 2022 ผลงานในครั้งนั้นไม่มีแชมป์หรือเหรียญรางวัลกลับมา แต่ในปี 2023-2024 ไทยเราได้รวม 6 แชมป์โลก 1 รองแชมป์โลก กับอีก 2 เหรียญทองแดง เป็นชาติที่ทำผลงานในการแข่งขันชิงแชมป์โลกได้ดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียงฮังการีที่ส่งแข่งครบทุกครั้ง และเป็นเจ้าภาพมาแล้ว 2 ครั้ง ถือว่าเป็นอีกกีฬาที่ไทยจะเป็นมหาอำนาจได้ในระยะยาว

10.’รถถัง’ตกตาชั่งจนเสียแชมป์
รถถัง จิตรเมืองนนท์ ยอดนักชกไทย เจ้าของแชมป์โลก มวยไทย รุ่นฟลายเวต ของศึกวัน แชมเปียนชิพ ไม่สามารถทำน้ำหนักให้อยู่ในพิกัดได้ 2 ครั้ง 2 ครา ในปีนี้ ทำให้ถูกวิจารณ์อย่างหนัก และเสียแชมป์โลกไปตั้งแต่ยังไม่ได้ขึ้นชก
ครั้งแรก ในศึก ONE 167 ที่รถถังต้องเจอกับ เดนิส พูริช นักชกบอสเนีย-แคนาดา ในกติกาคิกบ๊อกซิ่ง แต่น้ำหนักของรถถังเกินไป 3.5 ปอนด์ ทำให้ต้องจ่ายเงินชดเชยน้ำหนักให้พูริช และต้องต่อยกันในรุ่นแคตช์เวตแทน ถึงแม้รถถังจะชนะได้ แต่ก็ออกมาระบายความใจพร้อมน้ำตาว่ามีอาการเจ็บมือมานานทำให้ไม่ได้ชกมาเกือบปี ส่งผลให้น้ำหนักเกินไปมาก
ครั้งต่อมาเป็นไฟต์สำคัญ ในศึก ONE 169 ซึ่งเป็นการป้องกันแชมป์ของรถถัง โดยมีผู้ท้าชิงเป็น จาค็อบ สมิธ นักชกจากสหราชอาณาจักร แต่ครั้งนี้รถถังก็ตกตาชั่งอีกครั้ง ทำให้เสียแชมป์ทันทีแม้จะยังไม่ได้ขึ้นชก อย่างไรก็ตามเขาก็ยังเอาชนะคู่ชกได้ แต่แชมป์โลกก็ว่างลง ทำให้รถถังต้องไปไล่ล่าแชมป์กลับมาอีกครั้ง ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ด้านลบจากคนในวงการมวยมากมาย

