นายกเทนนิสไทยแนะกีฬาอาชีพควรตรวจ ‘โควิด’ ก่อนแข่ง ใช้บทเรียนจาก ‘โยโควิช’ มาปรับใช้

นายกเทนนิสไทยแนะกีฬาอาชีพควรตรวจ ‘โควิด’ ก่อนแข่ง ใช้บทเรียนจาก ‘โยโควิช’ มาปรับใช้

หลังจากที่โนวัก โยโควิช นักเทนนิสมือ 1 ของโลก ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการจัดการแข่งขันอาเดรียทัวร์ ที่ประเทศเซอร์เบีย บ้านเกิดของตัวเอง โดยไม่มีการป้องกันและเว้นระยะห่างทางสังคม และมีอีกหลายคนที่ติดเชื้อไปด้วยนั้น

นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล ประธานสหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย และนายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า จากเหตุการณ์นี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย สำหรับข้อดีจะทำให้เป็นบทเรียนสำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาในทุกๆ ชนิด โดยเฉพาะเทนนิสเองที่เป็นกีฬากลางแจ้งยังติดเชื้อได้ ถ้าไม่มีการป้องกันที่ถูกต้อง สำหรับนักกีฬาที่ลงไปแข่งในสนามไม่น่าห่วง เพราะไม่ได้มีการสัมผัสตัวกันอยู่ แต่ก่อนหรือหลังการแข่งขันที่มีกิจกรรม มีงานเลี้ยงสังสรรค์ ควรจะป้องกัน ซึ่งจะช่วยให้โอกาสในการติดเชื้อลดลงไปมาก ส่วนข้อเสียนั้น อาจจะส่งผลต่อการแข่งขันรายการแกรนด์สแลมที่เหลืออยู่ ทั้งยูเอส โอเพ่น และเฟร้นช์ โอเพ่น รวมทั้งรายการอื่นๆ ที่จะกลับมาแข่งขันหลังจากวันที่ 31 กรกฎาคม อาจจะต้องเลื่อนออกไปอีก

นายกิตตน์สมบัติกล่าวอีกว่า สิ่งที่ควรทำอย่างมาก คือ การตรวจหาเชื้อในตัวนักกีฬาก่อนการแข่งขันทุกครั้ง ซึ่งจากการที่ได้คุยกับแพทย์ ตอนนี้ค่าตรวจถูกลงมากแล้ว ที่สำคัญการเป็นนักกีฬาอาชีพย่อมมีรายได้จากการแข่งขัน ดังนั้นจึงควรรับผิดชอบด้วยการตรวจก่อนทุกครั้ง อย่างที่ฟุตบอลอาชีพในหลายประเทศทำเป็นตัวอย่าง เห็นได้ชัดเจนว่าได้ผลดีมาก ไม่มีการแพร่เชื้อในสนามอย่างที่เป็นห่วงกัน นอกจากนั้นยังต้องทำตามคู่มือในการแข่งขันของแต่ละชนิดกีฬาที่การกีฬาแห่งประเทศไทยกำลังจะออกมาในเร็วๆ นี้ เพราะประเมินตามสถานการณ์ของประเทศไทยมากที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรื่องขนลุก เรื่องน้ำตา และเป้าหมายใหม่ ในชีวิตของตั้ม วราวุธ
บทความถัดไปศาลแคนาดาขยายเวลาไต่สวน เมิ่ง หวั่นโจว ซีเอฟโอหัวเว่ย ถึงปี 2021