หลายชาติพาเหรดขอร่วมทุน กกท. เนรมิตศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติใหม่

หลายชาติพาเหรดขอร่วมทุน กกท. เนรมิตศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติใหม่

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ (เนชั่นแนล เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ : เอ็นทีซี) ใน กกท.หัวหมาก ว่าล่าสุดมีกลุ่มทุนจากต่างประเทศเสนอตัวขอสร้างเอ็นทีซีให้ โดยมีข้อตกลงในเรื่องสัมปทานต่างๆ หลังจากสร้างแล้วเสร็จ โดยคณะกรรมการบริหารการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) ได้มีแนวทางว่าอยากให้ลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนก่อสร้าง ซึ่งการร่วมกับภาคเอกชน ไม่ว่าจะเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, จีนหรือไทยก็ไม่ได้ปิดกั้น ตอนนี้แบบการก่อสร้างออกแบบเสร็จทั้งหมดแล้ว ภาคเอกชนที่สนใจสามารถมาขอดูแบบได้ เพื่อจะนำไปพิจารณาว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมาร่วมทุนในการก่อสร้างได้ ถ้าทำได้ ก็ต้องมาดูกันในเรื่องข้อกฎหมาย หลักเกณฑ์ต่างๆ ว่าทำได้อย่างถูกต้อง

“ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นจีนประเทศเดียวที่เข้ามาสร้าง ไม่ว่าประเทศไหนก็ตาม อาจจะเป็นฝรั่งหรือไทยก็เข้ามาร่วมทุนกันได้ ตอนนี้ก็มีคนสนใจเข้ามาลงทุน น่ายินดีมากที่มีคนสนใจเข้ามาลงทุนเรื่องกีฬาจำนวนมาก หลังจากที่บอร์ด กกท.อนุมัติให้เราร่วมทุนกับเอกชนได้ ปรากฏว่าเอกชนเข้ามาสนใจหลายเจ้า บางเจ้าก็เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศไทยทั้งนั้น” ผู้ว่าการ กกท.กล่าว

ดร.ก้องศักดกล่าวอีกว่า ไม่ใช่แค่เอ็นทีซีเท่านั้น แต่การปรับเปลี่ยนศูนย์กีฬาหัวหมาก ให้เป็นศูนย์กีฬาแห่งชาติแบบครบวงจรที่กำลังจะก่อสร้างในปีหน้า ก็เปิดรับภาคเอกชนจากทั่วโลกให้เข้ามาร่วมทุนได้ ในรูปแบบเดียวกัน แต่ก็คงต้องขอพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนเพื่อให้วงการกีฬาไทยได้ประโยชน์สูงสุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดปมดราม่า ชุดไปรเวต ผอ. ปะทะ น.ร. เดือด ก่อนมาสู่ #เทพล่ม
บทความถัดไปเหล่ากาชาดเมืองคอนเยี่ยมพร้อมมอบอาหารแก่ผู้ประสบภัยที่ อ.ฉวาง