อีสปอร์ต หวังบรรจุโอลิมปิกเกมส์ เผยไอโอซีให้ความสำคัญมากขึ้น

5.10.24 | 18:22 น.

อีสปอร์ต หวังบรรจุโอลิมปิกเกมส์ เผยไอโอซีให้ความสำคัญมากขึ้น

จากกรณีที่ประเทศไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเอเชี่ยนอีสปอร์ตเกมส์ 2024 ระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน-3 ธันวาคม ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก กรุงเทพ ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ที่จัดขึ้นทดแทนการยกเลิกการแข่งขันเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์นั้น

นายเซบาสเตียน เลา ผู้อำนวยการสหพันธ์กีฬาอิเล็คทรอนิคเอเชีย (อีสปอร์ต) เปิดเผยถึงการเติบโตของกีฬาอีสปอร์ตว่า ในการแข่งขันครั้งนี้เชื่อว่าจะทำให้คนทั่วไปได้เห็นว่าอีสปอร์ตเป็นกีฬา ได้เห็นศักยภาพของการเติบโตของกีฬาชนิดนี้ รวมถึงยังทำให้เห็นว่าอีสปอร์ตนั้นสามารถขับเคลื่อนประเทศได้ด้วย

เมื่อสอบถามถึงโอกาสที่จะผลักดันอีสปอร์ตเข้าไปอยู่ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์นั้น นายเซบาสเตียน เลา กล่าวว่า ตอนนี้โลกกำลังจับตาดูพัฒนาการของอีสปอร์ตอยู่ ปัจจุบันทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้มีการจัดอีสปอร์ตโอลิมปิกเกมส์ขึ้นมาแล้ว แต่ยังไม่ได้ถูกบรรจุเอาไว้ในโอลิมปิกเกมส์

“เรามีการพูดคุยกับไอโอซีอย่างต่อเนื่อง ให้เห็นถึงพัฒนาการของอีสปอร์ต ปัจจุบันมันไม่ใช่แค่การเล่นเกม มันมีการวางแท็คติก, มีเสริมเทคนิค มีการฝึกซ้อม หรือแม้กระทั่งใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามา เราอยากทำให้เห็นว่าอีสปอร์ตมันแข่งขันเหมือนกับกีฬาทั่วไปไม่ใช่แค่การเล่นเกมเท่านั้น ซึ่งตอนนี้อยู่ในเส้นทางที่เข้าใกล้โอลิมปิกเกมส์มากขึ้น และหวังว่าจะได้เข้าไปอยู่ในโอลิมปิกเกมส์ในอนาคตเช่นกัน” นายเซบาสเตียน เลา กล่าวปิดท้าย

Advertisement