หน้าแรก กีฬา กีฬาในประเทศ จัดเดินวิ่งสม...

จัดเดินวิ่งสมาธิ วิสาขะ 73 จังหวัดทั่วไทย 11 พ.ค. คาดเกือบ4หมื่นคนร่วม

24.04.25 | 14:15 น.

จัดเดินวิ่งสมาธิ วิสาขะ 73 จังหวัดทั่วไทย 11 พ.ค. คาดเกือบ4หมื่นคนร่วม

นางสาวนิรมล ราศรี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ (สำนัก5) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุข(สสส.) นายประสาร จิรชัยสกุล ประธานกรรมการมูลนิธิสมาพันธ์ชมรมเดิน วิ่งเพื่อสุขภาพไทย ดร.ณรงค์ เทียมเมฆ ที่ปรึกษาสมาพันธ์ชมรมเดิน วิ่งเพื่อสุขภาพไทย ร่วมแถลงข่าวโครงการเดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีล๕ ลดละอบายมุข ปี2568 ที่สำนักงาน สสส. เมื่อวันที่ 24 เมษายน

นางสาวนิรมลกล่าวว่า  สสส.มุ่งส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพ ควบคู่ไปกับการถือศีล5 และละเว้นอบายมุข ซึ่งเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตอย่างมีสติ มีสมาธิและคุณธรรม นำไปสู่การมีสังคมที่สงบสุขและยั่งยืน และเนื่องในวันวิสาขบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา กระทรวงวัฒธรรม, สสส. และสมาพันธ์ชมรมเดิน วิ่งเพื่อสุขภาพไทย รวมทั้งภาคเครือข่าย จึงได้จัดกิจกรรม เดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีล๕ ลดละอบายมุข ปี2568 ขึ้นมา ซึ่งเป็นครั้งที่ 24 แล้ว โดยปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 11 พฤษภาคม ใน 73 จังหวัดทั่วประเทศ ในส่วนของกรุงเทพมหานคร จะจัดที่สนามไชย-สวนสราญรมย์  เริ่มเวลา 05.30 น.

นายประสารกล่าวว่า โครงการนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากมาตลอดในทุกครั้งที่ผ่านมา มีประชาชนเข้าร่วมมากมายตามเป้าทุกสนาม สำหรับปีนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 37,948 คน ทั่วประเทศ สำหรับค่าสมัครการเดินวิ่งสมาธิ 5 กม. อยู่ที่ 200 บาท ไม่มีการแข่งขัน ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนจะได้เสื้อวิ่ง และเหรียญพระผง “ปางชนะมาร” เมื่อวิ่งเข้าเส้นชัย

ดร.ณรงค์กล่าวว่า นอกจากกิจกรรมการเดินวิ่งแล้ว ยังมีกิจกรรมมากมายภายใต้แนวคิด “เส้นทางวิ่งแห่งสติและความรู้สึกตัว” เช่น การวิ่งสะท้อนคำสอนของพระพุทธเจ้า, นิทรรศการและงานศิลป์เกี่ยวกับพระพุทธเจ้า, จุดพักฟื้นจิตใจ ที่ให้บริการด้านต่างๆ ให้ผู้เข้าร่วมได้พักใจ, จุดพักฟื้นร่างกาย ที่มีการบริการอาหารบำรุงสุขภาพ นอกจากนั้นยังมีการร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแก่พระสงฆ์ด้วย

Advertisement

สำหรับผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ทางเว็บไซต์
https://paiwingkunhub.com/event/55/VISAKA2025

สอบถามเพิ่มเติม FB : วิ่งสมาธิ วิสาขะ