หน้าแรก กีฬา กีฬาในประเทศ ชลิตรัตน์นั่ง...

ชลิตรัตน์นั่งนายกสควอชสมัย 3 ประกาศพัฒนาวงการต่อเนื่อง เพิ่มจำนวนนักกีฬาให้มากขึ้น

30.04.26 | 15:09 น.

ชลิตรัตน์นั่งนายกสควอชสมัย 3 ประกาศพัฒนาวงการต่อเนื่อง เพิ่มจำนวนนักกีฬาให้มากขึ้น

นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา นายกสมาคมกีฬาสควอชแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 ที่โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน เมื่อวันที่ 30 เมษายน โดยมีวาระที่สำคัญคือการเลือกตั้งนายกสมาคมคนใหม่ หลังจากที่นายชลิตรัตน์ นายกสมาคมฯ 2 สมัยได้อยู่ครบวาระแล้ว

สำหรับวาระการเลือกตั้ง นายชลิตรัตน์ ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯสมัยที่ 3 แต่เพียงผู้เดียว และได้รับการยกมือสนับสนุนจากสโมสรสมาชิกภายในเวลาไม่กี่นาที

นายชลิตรัตน์กล่าวว่า รู้สึกขอบคุณสโมสรสมาชิกและคณะกรรมการชุดเดิม ทีมงานเจ้าหน้าที่ และนักกีฬาสควอชทุกท่านที่ให้การสนับสนุนตนให้เข้ามาทำหน้าที่นายกสมาคมฯเพื่อมาบริหารงานพัฒนาวงการกีฬาสควอชของไทยอีกสมัย ซึ่งตนก็จะขอทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายนี้อย่างเต็มที่และให้ดีที่สุด สานต่อนโยบายเดิมที่จะยกระดับและพัฒนา ขยายฐานการเล่นกีฬาสควอชให้แพร่หลายในกลุ่มเยาวชนเพื่อสร้างบุคลากร สร้างนักกีฬาให้มากขึ้น หลังสมาคมฯประสบปัญหาขาดแคลนนักกีฬาทำให้มีตัวเลือกในการพัฒนาไปสู่ระดับนานาชาติมีจำกัด ปีที่ผ่านมาสมาคมฯก็ได้ทำเอ็มโอยูกับสถาบันการศึกษา และโรงเรียนหลายแห่ง พร้อมส่งเสริมงบประมาณในการจัดสร้างสนามสควอชไว้ตามสถาบันการศึกษาเพื่อให้เป็นพื้นที่ในการฝึกซ้อมและพัฒนาฝีมือแก่นักกีฬาเยาวชน โดยล่าสุดก็ไปมอบสนามให้โรงเรียนที่สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

“ปีที่ผ่านมาสมาคมฯมีความโชคดีที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จํากัด (มหาชน) หรือ OR ซึ่งสามารถช่วยให้การบริหารและการดำเนินการตามแผนและนโยบายเป็นไปในทิศทางที่ดี แต่ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับการพัฒนากีฬาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะการสร้างเยาวชน เนื่องจากปัญหาหลักคือการสนับสนุนจากภาครัฐที่ควรจะได้จากกองทุนพัฒนากีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ทุกสมาคมกีฬาฯก็ถูกตัดงบประมาณและไม่ได้รับการสนับสนุนเต็มที่ ทั้งรายการในระดับประเทศ และ ระดับนานาชาติ อย่างไรตามสมาคมฯก็ยังต้องเดินหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่องต่อไป” นายกสมาคมกีฬาสควอชฯกล่าว

ขณะที่นายอัครินทร์ หิรัญพฤกษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาสควอชฯ กล่าวถึงแผนงานของสมาคมฯในปีนี้ว่า นอกจากขยายฐานการสร้างนักกีฬาเยาวชนแล้ว ภาระกิจสำคัญคือการส่งนักกีฬาไปแข่งขันเอเชียนเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่นในเดือนกันยายนนี้ โดยขณะนี้สมาคมได้ทำการจ้างผู้ฝึกสอนต่างชาติ เป็นชาวปากีสถาน ที่มีฝีมือเป็นที่ยอมรับเคยสร้างนักกีฬาสควอชมาเลเซียให้ก้าวมาสร้างผลงานเป็นที่ 1 ของทวีปมาแล้ว และเขาจะมาดูแลนักกีฬาไทยตลอดระยะเวลา 6 เดือนจนจบเอเชี่ยนเกมส์ ซึ่งสมาคมก็คาดหวังว่าจะจะเข้ามาช่วยพัฒนาเทคนิค วางระบบการฝึกซ้อม การเตรียมทีม และ ผลักดันให้นักกีฬามีศักยภาพไปสู่ระดับนานาชาติมากขึ้น และหากมีผลงานดีก็อาจจะมีการทำต่อยาวไปถึงซีเกมส์ที่มาเลเซียในอีก 2 ปีข้างหน้าด้วย

Advertisement