สุราษฎร์ ยันมีแผนรับพายุถล่มศึกกีฬาเยาวชน เดอะทอยส์ ร่วมโชว์ในพิธีเปิดฉาก
นายสุรศักดิ์ เกิดจันทึก รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายส่งเสริมกีฬา พร้อมด้วย นายจุมพฏ วรรณฉัตรสิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมเป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 41 (พ.ศ.2569) “สุราษฎร์ธานีเกมส์” ครั้งที่ 2/2569 โดยมี นายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา, นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย, นายบันดาล สถิรชวาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี, นายประเสริฐ บุญประสพ นายกเทศมนตรีจังหวัดสุราษฎร์ธานี และคณะผู้บริหาร กกท. ร่วมประชุมที่ห้องประชุมลิลลี่ 1 โรงแรมนิภาการ์เด้น จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม
นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับภาพรวมการเตรียมความพร้อมของจังหวัดสุราษฏร์ธานีนั้น จังหวัดได้มีการเตรียมพร้อมในทุกมิติ ทั้งด้านสนามแข่งขัน ที่พักนักกีฬา และกำหนดการพิธีเปิด-พิธีปิดการแข่งขัน ซึ่งมีความพร้อมและเป็นไปอย่างเรียบร้อยในทุกด้าน โดย กกท. ได้กำชับให้ทุกฝ่ายยึดถือมาตรฐานสากลเป็นสำคัญ เพื่อให้การจัดการแข่งขันดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับกรณีการปรับเลื่อนช่วงเวลาจัดการแข่งขันมาเป็นเดือนพฤษภาคมนั้น ทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้จัดเตรียมแผนสำรองเพื่อรองรับสถานการณ์สภาพอากาศแปรปรวน หรือกรณีเกิดพายุไว้อย่างรัดกุม เพื่อสร้างความมั่นใจในสวัสดิภาพของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ในการแข่งขันครั้งนี้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้ กกท. ยังได้จัดทำประกันชีวิตและประกันอุบัติเหตุคุ้มครองต่อเนื่องเป็นเวลา 30 วัน ครอบคลุมกรณีการเสียชีวิตและสูญเสียอวัยวะเนื่องจากอุบัติเหตุในวงเงิน 200,000 บาท รวมถึงค่ารักษาพยาบาลเนื่องจากอุบัติเหตุสูงสุด 20,000 บาทต่อครั้ง ให้กับนักกีฬา, เจ้าหน้าที่, สื่อมวลชน, คณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ, พนักงาน กกท. และเจ้าหน้าที่ กกท. ที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้อีกด้วย
หลังจากเสร็จสิ้นการประชุม นายสุรศักดิ์ เกิดจันทึก รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายส่งเสริมกีฬา เป็นประธานในการมอบ “ยา และเวชภัณฑ์” แก่สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดทั้ง 77 จังหวัด ผ่านทางสำนักงาน กกท. ทั้ง 5 ภาค เพื่อเสริมสร้างมาตรฐานการดูแลสุขอนามัยและสวัสดิภาพของนักกีฬาเยาวชนในการแข่งขันกีฬาเยาวชนฯ ครั้งนี้ อย่างทั่วถึง
ทั้งนี้ การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 41 “สุราษฎร์ธานีเกมส์“ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-17 พฤษภาคม 2569 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี โดยจัดการแข่งขัน ทั้งหมด 45 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย 1. กรีฑา, 2. ว่ายน้ำ, 3. กาบัดดี้, 4. กอล์ฟ, 5. คาราเต้, 6. จักรยาน, 7. โมโตครอส, 8. เจ็ตสกี, 9. ชักกะเย่อ, 10. เชียร์, 11.ซอฟท์เทนนิส, 12. ซอฟท์บอล, 13. ตะกร้อ, 14. เทคบอล, 15. เทควันโด, 16. เทนนิส, 17. เทเบิลเทนนิส, 18. เนตบอล, 19. บอสเกตบอล, 20. แบดมินตัน, 21. บริดจ์, 22. ปันจักสีลัต, 23. เปตอง, 24. ฟุตบอล
25. มวยไทยสมัครเล่น, 26. มวยปล้ำ-ในร่ม, 27. มวยสากลสมัครเล่น, 28.สนุกเกอร์, 29. ยกน้ำหนัก, 30. ยิงปืนรณยุทธ, 31. ยิมนาสติก, 32. ยูโด, 33. ยูยิตสู, 34. รักบี้ฟุตบอล, 35. เรือพาย, 36. โรเลอร์สกี, 37. วอลเลย์บอล, 38. หมากล้อม, 39. อีสปอร์ต, 40. เอ็กซ์ตรีม, 41. วู้ดบอล, 42. ฮอกกี้, 43. แฮนด์บอล, 44. ฟิกเกอร์และสปีดสเก็ตติ้ง, 45. ยิงปืน และกีฬาสาธิตจำนวน 1 ชนิดกีฬา ได้แก่ ฟุตวอลเลย์ โดยมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมการแข่งขันฯ จำนวนทั้งสิ้น 16,991 คน
สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันจะมีขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ ที่สนามกีฬากลางจังหวัดสุราษฏร์ธานี โดยจังหวัดได้เรียนเชิญ นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดพร้อมการแสดงจากศิลปิน “เดอะทอยส์” ธันวา บุญสูงเนิน โดยสามารถรับชมการถ่ายทอดสดพิธีเปิด-ปิด และการแข่งขันฯ ได้ทางช่อง T Sports 7 ตลอดช่วงเวลาการแข่งขัน.

