นิพิฐพนธ์-โศจิรัตน์ แชมป์เอเป้ ศึกฟันดาบกีฬาระหว่างโรงเรียน
เปิดฉากสำหรับการแข่งขันกีฬาระหว่างโรงเรียน ประจำปี 2569 ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ สำหรับนักเรียน นักศึกษา ได้มีเวทีพิสูจน์ฝีมือฟันดาบ สร้างเสริมสุขภาพและพลานามัยที่ดี ปลูกฝังความมีระเบียบวินัย มีน้ำใจนักกีฬา และสร้างโอกาสให้เยาวชนในสถานศึกษาได้พัฒนาการเล่นกีฬาพื้นฐานให้สูงขึ้น อันจะนำไปสู่โอกาสเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาสู่ความเป็นเลิศ รวมทั้งพัฒนาความสามารถก้าวไปสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพต่อไปในอนาคต อันเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนในโรงเรียนและสถานศึกษาได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆ ส่งเสริมการออกกำลังกาย การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางการกีฬา และการสร้างระเบียบวินัยในตนเอง
เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน เป็นวันแรกของการแข่งขันที่เป็นความร่วมมือระหว่าง กรมพลศึกษา และสมาคมกีฬาฟันดาบแห่งประเทศไทยฯ มีการแข่งขันมีชิงชัยกันทั้งสิ้น 8 เหรียญทอง
ไฮไลต์อยู่ที่ประเภทเอเป้บุคคลชาย รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี รอบชิงชนะเลิศเป็นการพบกันระหว่างเพื่อนร่วมโรงเรียนกีฬาจังหวัดนครสวรรค์ ได้แก่ นิพิฐพนธ์ กลิ่นนิ่มนวล และ ธณัท ศุภภ์ณภาษิษฒ์ ผลปรากฏว่า นิพิฐพนธ์ อาศัยประสบการณ์ที่มากกว่า เอาชนะไปได้แบบไม่ยากเย็นด้วยสกอร์ 15-10 ส่วนเหรียญทองแดงเป็นของณัฐภัทร พลับแก้ว จากโรงเรียนศรียาภัย และ ยุทธนา นรสาร จากโรงเรียนกีฬาจังหวัดอ่างทอง
ส่วนประเภทเอเป้บุคคลหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี โศจิรัตน์ จั่นโต จากโรงเรียนรัตนาธิเบศร์ คว้าแชมป์ไปครอง ด้วยการเอาชนะณัฏฐธิดา แสนนาม จากโรงเรียนกีฬาจังหวัดอ่างทอง 15-12 คะแนน ส่วนเหรียญทองแดงเป็นของวนิดา เบ็ญจวัติ และ สุธีมา อินซุยทอง จากโรงเรียนกีฬาจังหวัดอ่างทอง


