ธนกร ดวงมณี ชิงเก้าอี้ผู้ว่า กกท. พร้อมแก้โจทย์ใหญ่ พากีฬาไทยโกอินเตอร์
นายธนกร ดวงมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท The Agency Group ได้ยื่นใบสมัครเพื่อเสนอตัว เป็น 1 ใน 10 คน เข้าชิงตำแหน่งผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) อย่างเป็นทางการ ขอนำประสบการณ์ความเชี่ยวชาญทั้งในฐานะอดีตนักกีฬาทีมชาติ ผู้อยู่เบื้องหลังนักกีฬาระดับโลก ผู้บริหารองค์กรกีฬาในประเทศ และผู้พัฒนาเยาวชนไทยสู่สถาบันการศึกษาสากลมากว่า 40 ปี เข้ามาร่วมปฏิรูปองค์กร ชูแนวคิด “ทลายทุกกำแพง ปูทางกีฬาไทยสู่ระดับโลก”
นายธนกรเกิดและเติบโตในครอบครัวนักกีฬาอย่างแท้จริง เป็นบุตรชายของนายธรรมนูญ ดวงมณี อดีตนักฟุตบอลและนักวิ่งของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งคลุกคลีอยู่ในวงการกีฬามาอย่างยาวนาน ทั้งการเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลธนาคารกรุงเทพ (ถ้วย ก) และทีมตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทั้งยังเคยครองสถิตินักวิ่งที่เร็วที่สุดในประเทศไทยเป็นระยะเวลานาน) ตัวเขาเริ่มเล่นกีฬาตั้งแต่ 5 ขวบ เป็นนักเรียนทุนช้างเผือก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (บัญชี จุฬาฯปี1) แล้วย้ายไปศึกษาต่อที่ประเทศ สหรัฐอเมริกา ในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท และเคยรับใช้ชาติในฐานะ นักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย จนขึ้นถึง อันดับ 46 ของโลก และเป็นคนไทยคนที่สองที่ผ่านรอบแรกในศึกจูเนียร์ วิมเบิลดัน
นายธนกรยังเป็น “พ่อผู้สร้างนักกีฬา” โดยผลักดันลูกชายทั้ง 2 คนก้าวขึ้นสู่ระดับท็อปของวงการกอล์ฟเยาวชนและระดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา จอร์จ ดวงมณี จูเนียร์ ลูกชายคนโต สร้างชื่อตั้งแต่เด็กจากการคว้าแชมป์ Drive, Chip & Putt ที่สนามออกัสต้า เนชั่นแนล ได้รับทุนการศึกษา เข้าเรียนและเล่นกอล์ฟที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ด้านกอล์ฟของสหรัฐฯ ปัจจุบันเทิร์นโปรและก้าวเข้าสู่การแข่งขันระดับเมเจอร์ ทั้งศึกยูเอส โอเพ่น และในพีจีเอทัวร์
ขณะที่จอร์ชชี ลูกชายคนรอง คว้าทุนนักกีฬากอล์ฟเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเช่นเดียวกัน ปัจจุบันติดอันดับท็อป 3 ของนักกีฬากอล์ฟระดับมหาวิทยาลัย (ในสหรัฐฯ และเพิ่งนำทีมคว้ารองแชมป์การแข่งขันกอล์ฟมหาวิทยาลัยชิงแชมป์สหรัฐฯ (NCAA Division I) นอกจากนี้ ลูกสาวคนสุดท้องยังสามารถเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยคอร์แนลล์ มหาวิทยาลัยระดับกลุ่มไอวี่ลีก สะท้อนถึงวิสัยทัศน์และการบริหารจัดการที่สมดุลทั้งด้านการเรียนและกีฬาอย่างแท้จริง
นายธนกรคือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาไทยที่สร้างชื่อเสียงในระดับโลกอย่างมากมาย ผ่านการตั้งสมาคม Thai Tennis in America (Non-Profit Chapter 501(c)(3)) เริ่มจากภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิสมือ 9 ของโลก ที่ปรึกษาทางการเงิน ดูแลการแข่งขันและการดำเนินชีวิต ตั้งแต่อันดับที่ 200 จนก้าวขึ้นสู่ อันดับ 9 ของโลก, อเล็กซ์ อัลบอน ร่วมทำหน้าที่ที่ปรึกษาให้นักแข่งรถเอฟวัน สายเลือดไทย ตั้งแต่ช่วงเยาวชนอายุ 15-16 ปี, อแมนด้า คาร์ อดีตนักกีฬาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ทีมชาติไทย นอกจากนั้นยังยังเป็นผู้แล และอยู่ในคณะที่ให้คำปรึกษา นักกีฬาอีกหลายชนิด อาทิ กอล์ฟ เป็นผู้ดูแล “โปรพีเค” พัชรจุฑา คงกระพัน ดูแลและสนับสนุนตั้งแต่แข่งขันเปสันทัวร์ จนคว้าทัวร์การ์ดก้าวสู่ แอลพีจีเอทัวร์ รวมถึงดูแล “โปรทราย” ภินรา หลวงบุญรุ่ง ในขณะที่ยังมีส่วนร่วมให้คำปรึกษา “โปรหนูมา” จันทิมา กัลยานมิตตา, สเตซี่ พราหมณสุทธิ์ นักกอล์ฟอาชีพหญิง ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน
บาสเกตบอลไทย เป็นผู้ผลักดัน “เจโอ” รัชเดช เครือทิวา นักบาสเกตบอลไทยคนแรกไปแข่งขันระดับอาชีพในสหรัฐฯ / เทนนิส”เจได” เครดิต ไชยรินทร์, เฮเลน เดอ ซีซาร์ นักเทนนิสสาวลูกครึ่งไทย-อิตาลี / ฟันดาบ “ภีม ” ณฐกร มาลัยทอง ประเภทดาบเซเบอร์
ว่ายน้ำ “เฟรช” มานิตา เสถียรโชควิศาล นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยดาวรุ่ง สังกัดชมรมว่ายน้ำสิงห์ และได้รับทุนการศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยที่ประเทศสหรัฐอเมริกา, ประคัลภ์ธีร์ ราย นักกีฬาว่ายน้ำเยาวชนทีมชาติไทย /อีสปอร์ต การิน สิริโภคกิจ (ชื่อในวงการอีสปอร์ตคือ Maybe) / แบดมินตัน สรัล รักษ์เจริญ นักกีฬาแบดมินตัน / ธารธร ภูมิจินดานนท์ นักกีฬาฟิกเกอร์สเกตและไอซ์สเก็ตตัวแทนประเทศไทย / กิดาการ ธรรมสิริอนันต์ เป็นนักกีฬาฟิกเกอร์สเก็ตติ้งทีมชาติไทย / ขี่ม้า กอบัว พุทธิสมบัติ / ไอซ์ฮอกกี้ เกียรติรัชต์ ภวัฒน์จิระโชติ
สนุกเกอร์ เป็นคณะที่ปรึกษา มิ้งค์ สระบุรี หรือ ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย นักกีฬาสนุกเกอร์หญิงชาวไทยชื่อดังระดับโลก / ฟุตบอล ให้การดูแล พูม ธรารักษ์ เป็นนักฟุตบอลชาวไทยในตำแหน่งกองหลัง ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นคนไทยคนแรกที่ได้ลงเล่นในโปรแกรมฟุตบอลชายระดับ NCAA Division 1 ของสหรัฐอเมริกา / ไตรกีฬา “ปันปัน” วรวุฒิ พัฒน์ตระกูลชัย เป็นนักไตรกีฬาเยาวชนทีมชาติไทย และเป็นนักไตรกีฬาชายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้เข้าแข่งขันระดับ NCAA โดยศึกษาและแข่งขันให้แก่ มหาวิทยาลัยวินเกทในสหรัฐอเมริกา / วอลเลย์บอล “กันต์” กฤษภณ ไกรศิริภพ นักกีฬาวอลเลย์บอลชายไทยคนแรกที่ได้ร่วมแข่งขันในระดับ NCAA Division 1 กับมหาวิทยาลัยลองไอส์แลนด์
ที่สำคัญได้จัดโครงการ US College Sports Camp และในฐานะ CEO ของ The Agency College Recruit ได้เชื่อมโยงเครือข่ายโค้ชมหาวิทยาลัยในอเมริกาเดินทางมาเฟ้นหานักกีฬาไทย มอบทุนการศึกษาไปแล้วกว่า 1,400 คน (จากรวมกว่า 2,000 คนทั่วเอเชีย) คิดเป็นมูลค่าทุนการศึกษามากกว่า หนึ่งพันกว่าล้านบาท ในตลอดระยะเวลา 16 ปีที่ผ่านมา
นายธนกร มีความคุ้นเคยกับการทำงานร่วมกับภาครัฐและองค์กรระดับสากล (เช่น WWA, USTA, ATP, WTA LPGA ITF, และบริษัทเอเจนซี่ระดับโลกอย่าง IMG, Octagon, Lagardère,Creative Artists Agency (CAA), William Morris Endeavor (WME): โดยมีผลงานเด่น อาทิ ประสบการณ์บริหารสมาคมกีฬาในประเทศ ดำรงตำแหน่ง คณะกรรมการบริหาร สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ นานถึง 10 ปี โดยได้รับความไว้วางใจทำหน้าที่ในตำแหน่งสูงสุดคือ อุปนายกสมาคมฯ ซึ่งถือเป็นรากฐานสำคัญในการเข้าใจโครงสร้างและการพัฒนากีฬาของไทยอย่างลึกซึ้ง
ดึงดารากีฬาโลกสร้างกระแสให้ไทย เป็นเจ้าของและผู้จัดแมตช์ประวัติศาสตร์ ราฟาเอล นาดาล vs โนวัก โยโควิช เมื่อปี 2015 ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก รวมถึงเทนนิสรายการโชว์เคสที่หัวหินนาน 6 ปี นำ มาเรีย ชาราโพว่า, วิกตอเรีย อซาเรนก้า, แคโรลีน วอซนิอัคกี้ มาแข่งขัน และการพารอรี่ แม็คอิลรอย โปรกอล์ฟไอร์แลนด์เหนือ มาร่วมกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรมไทยส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย นำวัฒนธรรมไทยและการท่องเที่ยวไปเปิดบูธโปรโมตในทัวร์นาเมนต์ระดับโลก ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโปรแกรม Leadership Fairfax (เคาน์ตีชั้นนำในอเมริกา) และดำรงตำแหน่งเหรัญญิกของสมาคมเทนนิสสหรัฐฯ นานถึง 10 ปี
นายธนกร เผยถึงแรงบันดาลใจสำคัญในการอาสาเข้ามาบริหาร กกท. ว่า ต้องการแก้โจทย์ใหญ่และตอบคำถามที่คนไทยทั้งประเทศสงสัยมานาน: อยากเข้ามาตอบคำถามที่คนไทยถามกันมาตลอดว่า ทำไมฟุตบอลไทยถึงยังไม่ได้ไปบอลโลก? ทำไมเราถึงยังไม่ได้เหรียญทองโอลิมปิกในกีฬายอดนิยมอย่างว่ายน้ำ เทนนิส หรือกอล์ฟ? และทำไมเด็กไทยถึงเก่งมากในช่วงอายุไม่เกิน 15 ปี แต่หลังจากนั้นกลับแผ่วลงไป? ประสบการณ์ เครือข่าย และประสบการณ์ทั้งในระดับอุปนายกสมาคมกีฬาไทยและระดับสากลกว่า 40 ปี พร้อมที่จะถูกนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหานี้ เชื่อเสมอว่าคนไทยทำได้ และเราต้องก้าวข้ามทุก กำแพงเพื่อพากีฬาไทยไปไกลกว่าระดับอาเซียนหรือเอเชีย










