เวิลด์รักบี้รับรองยูเนียนคัพ เก็บคะแนนโลก ยินดี ส.รักบี้ไทยครบรอบ 88 ปี
สหพันธ์รักบี้โลก(เวิลด์รักบี้) ได้ส่งสารแสดงความยินดีมายังสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในโอกาสเปิดสำนักงานแห่งใหม่อย่างเป็นทางการ พร้อมร่วมแสดงความยินดีในวาระครบรอบ 88 ปีแห่งการก่อตั้งสมาคม โดยระบุว่า ขออวยพรให้สมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาและยกระดับกีฬารักบี้ภายในประเทศให้เติบโตอย่างมั่นคงในอนาคต
นอกจากนี้เวิลด์รักบี้ยังได้ให้การรับรองการแข่งขันรักบี้ 15 คน ชิงแชมป์อาเซียน รายการ “ยูเนียนคัพ” ให้เป็นการแข่งขันที่สามารถนำผลการแข่งขันไปคิดคะแนนสะสมเพื่อการจัดอันดับโลก ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของวงการรักบี้ 15 คนในภูมิภาคเอเชีย เนื่องจากปัจจุบัน เอเชีย แรงกิ้ง ยังไม่มีการแข่งขันระดับภูมิภาคในประเภท 15 คนอย่างต่อเนื่อง

การแข่งขันยูเนียนคัพจึงถือเป็นเวทีสำคัญที่ถูกริเริ่มขึ้นโดยกลุ่มประเทศอาเซียน ภายใต้การนำของ พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ ประธานสหพันธ์รักบี้อาเซียน เพื่อเปิดโอกาสให้นักกีฬารักบี้ 15 คนในภูมิภาคเอเชียได้มีเวทีแข่งขันในระดับนานาชาติ โดยนอกจากชาติสมาชิกอาเซียนแล้ว ปัจจุบันยังมีฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไชนีสไทเป และกวม เข้าร่วมการแข่งขัน ส่งผลให้รายการดังกล่าวได้รับความสนใจและมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนากีฬารักบี้ในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง
พ.ต.ท.กุลธน เปิดเผยว่า รู้สึกเป็นเกียรติและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทางเวิลด์รักบี้ให้ความสำคัญกับประเทศไทยในการแสดงความยินดีกับกาาครบรอบ 88 ปีของสมาคม และยังเห็นความสำคัญของการแข่งขันรักบี้ 15 คน ยูเนียนคัพ ที่ตนในฐานะประธานสหพันธ์ได้ริเริ่มขึ้น ให้ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันได้ทำคะแนนสะสมเพื่อจัดอันดับโลก นับว่าเป็นข่าวดีมากๆต่อวงการรักบี้อาเซียนเป็นอย่างมาก
ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.กุลธน ได้รับทราบถึงการลาออกของ นายสหพล พลปัถพี จากตำแหน่งเลขาธิการสหพันธ์ฯ โดยเปิดเผยว่า นายสหพลพูดกับตนว่า อยากจะขอมุ่งมั่นทำหน้าที่ในตำแหน่งอุปนายกสมาคมรักบี้ไทยที่ดูแลเรื่องต่างประเทศให้ประสบความสำเร็จ ก้าวหน้าและอยากสนับสนุนให้ นายปณิธาน ได้มีประสบการณ์การทำงาน ในฐานะเลขาธิการสหพันธ์รักบี้อาเซียน ถึงแม้จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งตนก็เห็นด้วยกับคำแนะนำของนายสหพล ที่ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย และจะมีประกาศอย่างเป็นทางการให้ประเทศสมาชิกรับทราบต่อไป
ส่วนที่ประชุมคณะกรรมการสหพันธ์รักบี้อาเซียน เมื่อเห็นประกาศ ก็มีมติรับทราบการลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการของ นายสหพล พลปัถพี พร้อมทั้งมีมติแต่งตั้ง นายปณิธาน ประจวบเหมาะ ขึ้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการสหพันธ์รักบี้อาเซียนคนใหม่

โอกาสนี้ ผู้แทนจากชาติสมาชิกของสหพันธ์อาเซียน ได้ร่วมกล่าวขอบคุณนายสหพล พลปัถพี สำหรับความทุ่มเท ความเป็นผู้นำ และคุณูปการที่มีต่อองค์กรตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งเลขานุการกิตติมศักดิ์คนแรก โดยต่างชื่นชมในความเสียสละและความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนการพัฒนากีฬารักบี้ของภูมิภาค แม้จะมีภารกิจมากมายก็ตาม
ชาติสมาชิกยังระบุว่า แม้จะรู้สึกเสียดายกับการก้าวลงจากตำแหน่งของนายสหพล แต่ทุกฝ่ายเคารพการตัดสินใจ พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าความมุ่งมั่นในการสนับสนุนกีฬารักบี้ของนายสหพลจะยังคงดำเนินต่อไป พร้อมทั้งแสดงความยินดีต่อการเข้ารับตำแหน่งของนายปณิธาน ประจวบเหมาะ และหวังว่าจะได้ร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนารักบี้ในภูมิภาคอาเซียนให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น
ทั้งนี้ ชาติสมาชิกของสหพันธ์รักบี้อาเซียนยังได้กล่าวขอบคุณนายสหพลอีกครั้ง สำหรับมิตรภาพ การอุทิศตน และการสนับสนุนวงการรักบี้ในภูมิภาคมาโดยตลอด พร้อมอวยพรให้ประสบความสำเร็จในทุกภารกิจ และหวังว่าจะยังคงมีบทบาทสำคัญในครอบครัวรักบี้อาเซียนต่อไป



