จับตาเงินบาทกลับมาแข็งค่า กรอบวันนี้ 31.30-31.50 บาทต่อดอลลาร์

แฟ้มภาพ

นักวิเคราะห์ชี้บาทกลับมาแข็งค่า กรอบวันนี้ 31.30-31.50 บาทต่อดอลลาร์ ตามทิศทางหุ้นเอเชีย-ภาคผลิตเริ่มฟื้นตัว

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 26 สิงหาคมอยู่ที่ระดับ 31.44 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน ที่ระดับ 31.47 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.30-31.50 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินสหรัฐยังคงเดินหน้าทำจุดสูงสุดใหม่ต่อ โดยดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้น 0.4% ด้วยแรงหนุนของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและดอลลาร์ที่อ่อนค่า สวนทางกับฝั่งยุโรป ที่ดัชนี STOXX 600 ร่วงลง 0.3% บนความกังวลกับภาคทางการเงินโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฝั่งอังกฤษ ที่จะต้องเจอกับกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดขึ้นหลังแยกตัวจากสาภาพยุโรป

ด้านตลาดเงินแนวโน้มหลักกลับมาเป็นการอ่อนค่าของดอลลาร์อีกครั้ง แต่อารมณ์ของตลาดรอบนี้ดูจะอยู่ในโหมดเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) มากขึ้น เห็นได้จากบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีที่ปรับตัวขึ้น 2bps มาที่ระดับ 0.69% ขณะที่ราคาทองคำทรงตัวที่ระดับ 1928 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แปลความได้ว่านักลงทุนไม่ได้มีความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัยมากเหมือนช่วงก่อนหน้า

ส่วนในฝั่งของเงินบาท เชื่อว่าแนวโน้มการฟื้นตัวของตลาดทุนเอเชียยังคงเป็นสิ่งที่ต้องจับตามากที่สุด ขณะที่สกุลเงิน EM เป็นประเด็นต่อมาที่จะกำหนดทิศทางค่าเงินบาท

“ในระยะสั้นการฟื้นตัวของภาคอุตสากรรมการผลิตและการปรับตัวขึ้นของราคาน้ำมันจึงเป็นสิ่งที่จะหนุนให้หุ้นและสกุลเงินเอเชียรวมถึงเงินบาทแข็งค่าขึ้นได้”ดร.จิติพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หมอธีระวัฒน์” ชี้เป็นไปได้ติดโควิด-19 รอบ2 เชื้อหลบใน ไวรัสเปลี่ยนรูป ตรวจไม่พบ
บทความถัดไปลาม! ชาวเน็ตปลุกแบน เกลือเป็นต่อ ล่าสุดขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1