บาทกลับมาอ่อนค่า หลังสงครามค้าสหรัฐ-จีนความเสี่ยงลดลง

บาทกลับมาอ่อนค่า หลังสงครามค้าสหรัฐ-จีนความเสี่ยงลดลง ส่งผลสกุลเงินทั่วเอเชีย

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้16 กันยายนอยู่ที่ระดับ 31.23 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.21 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.13-31.33 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดทุนเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) จากการฟื้นตัวของหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีที่ปรับตัวลงแรงในช่วงสัปดาห์ก่อน ดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้น 0.5% พร้อมกับ STOXX 600 ที่ปิดตัวบวก 0.6% ขณะที่บอนด์ยีลด์ทั่วโลกทรงตัวรอผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้

ฝั่งตลาดเงินก็ไม่มีความเคลื่อนไหวทิศทางใหม่ นักลงทุนส่วนใหญ่ซื้อขายบนแนวโน้มดอลลาร์ที่อ่อนค่า 0.3% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยมีเยนญี่ปุ่น (JPY) ปรับตัวลงมาแต่ระดับ 105.50 เยนต่อดอลลาร์เป็นตัวหนุน หมายความว่านักค้าเงินในตลาดไม่มีมุมมองที่ชัดเจนสำหรับทิศทางของค่าเงินสกุลหลัก จึงกลับมาซื้อขายสกุลเงินที่ปลอดภัยก่อนเช่นกัน

ส่วนเงินบาทและสกุลเงินเอเชียอื่น ๆ มีแนวโน้มฟื้นตัวทั้งหมด โดยประเด็นหลักมาจากการที่เศรษฐกิจ จีนส่งสัญญาณฟื้นตัวต่อเนื่องขณะที่เงินหยวนจีน (CNY) แข็งค่าขึ้นโดยไม่มีแรงต้านจากธนาคารกลางจีน

พร้อมกันนี้ ระยะสั้นก็มีข่าวดีจากความเห็นขององค์การการค้าโลกหรือ WTO ที่กล่าวว่าการเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนของสหรัฐ ละเมิดกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศ ช่วยลดแรงกดดันจากความเสี่ยงเรื่องสงครามการค้าลง เป็นบวกต่อค่าเงินเอเชียทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัว Apple Watch Series 6 พร้อมแอพพ์และเซ็นเซอร์วัดออกซิเจนในเลือด ตัวเรือนแบบใหม่
บทความถัดไป“น้ำมันบางจาก E20 S EVO คุณภาพพรีเมียม ราคาเท่าเดิม” ที่สุดแห่งความคุ้มค่าสำหรับผู้ใช้รถวันนี้