ครู-นักเรียนทั่วประเทศชมพระเมรุมาศ ยอดปชช. 6 วัน 2.9 แสนคน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศประชาชนเดินทางมาชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง โดยในช่วงเช้ามีประชาชน ตลอดจนคณะครูและนักเรียนนักศึกษา จากทั่วประเทศ เดินทางทยอยเข้าจุดคัดกรองเพื่อเข้าคิวรอชมพระเมรุมาศและนิทรรศการจนแน่นขนัด โดยแบ่งเป็นรอบรอบละประมาณ 1,200 คน ระยะเวลา 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง โดยมียอดผู้เข้าชมในวันที่ 7 พฤศจิกายน จำนวน 46,564 คน และยอดผู้เข้าชม 6 วัน รวมทั้งสิ้น 291,971 คน

นางสาววาสิฏฐี แซ่ตั้ง ชั้นปี 5 มหาวิทยาลัยราชภัฎธนบุรี ทำหน้าที่ครูฝึกสอนโรงเรียนวัดบางพลีใหญ่กลาง จ.สมุทรปราการ เผยว่า นำนักเรียนชั้นป.6 มาเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการกว่า 200 คน โดยต้องการให้เด็กนักเรียนซึมซับวัฒนธรรมตามโบราณราชพิธี ได้ชมพระเมรุมาศและสิ่งประกอบสร้าง ที่งดงามสมพระเกียรติ ถึงแม้ว่าเด็กอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจ แต่อยากให้เด็กๆ เข้าร่วมเพราะเป็นโอกาสไม่มากนักในครั้งหนึ่งของชีวิต

วาสิฏฐี

นางสาวภควดี ภูมี และ นางสาวรอวัน จันทร์แจ่มศรี ชั้นม.6 โรงเรียนชลบุรี(สุขบท) จ.ชลบุรี กล่าวร่วมกันว่า ทางโรงเรียนพานักเรียนชั้นม.6 มาด้วยกันทั้งหมด กว่า 400 คน และหลังจากเดินชมพระเมรุมาศและนิทรรศการแล้วรู้สึกประทับใจในความงดงามสมพระเกียรติ ชื่นชมในความสามารถทางสถาปัตยกรรมของคนไทย นอกจากนี้ ยังรู้สึกคิดถึงในหลวงร.9 เป็นอย่างมาก เพราะรู้สึกผูกพันกับพระองค์มาตั้งแต่เล็กๆ ที่มักจะเห็นพระองค์ในจอโทรทัศน์อยู่เสมอ และในช่วงที่มีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพได้ไปร่วมวางดอกไม้จันทน์ที่ศาลากลางประจำจังหวัดชลบุรี

ภควดี-รอวัน

ด.ช.โชดก ปังจันดี ชั้นม.2 จากโรงเรียนป่าไม้อุทิศ 15 (บ้านม่วงเฒ่า) จ.กาญจนบุรี เป็นตัวแทนเพื่อนๆ กล่าวว่า เดินทางออกจากโรงเรียนเวลา 05.00 น. และถึงสนามหลวงในเวลา 09.30 น. ซึ่งใช้เวลานั่งรอในเต็นท์ไม่นานก็ได้เข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการ โดยครั้งนี้มาด้วยกันทั้งหมดประมาณ 600-700 คน ตั้งแต่ชั้น ป.1-ม.2

 

โชดก (ขวา)

“รู้สึกดีใจที่ได้มาชมพระเมรุมาศ ที่ผ่านมาจะติดตามพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพผ่านโทรทัศน์ตลอด ขณะที่เดินชมพระเมรุมาศรู้สึกตระการตาและประทับใจในความงดงามสมพระเกียรติ แต่ก็ใจหายเพราะรักและผูกพันกับในหลวงร.9 ที่โรงเรียนได้น้อมนำคำสอนของพระองค์มาสอนและนำมาปรับใช้ตลอด เช่น เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง มีการรณรงค์ให้ออมเงิน และทำบัญชีรายรับรายจ่าย เป็นต้น” ด.ช.โชดกกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อดีตกกต.” ชี้ หากคสช.ไม่ปลดล็อค กระทบพรรคเล็ก ไม่ส่งคนลง“เลือกตั้ง”
บทความถัดไปรวบหนุ่มวินบุกใช้ไม้ไล่หวดลุงซ่อม จยย.-หมาอัลเซเชี่ยน อ้างทำไปเพราะเมา (คลิป)