ชมภาพ “พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ” ในนิตยสารฝรั่งเศส

จากการนำเสนอข่าวออนไลน์เรื่อง ชมภาพ “พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ” ในนิตยสารฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 ได้มีความผิดพลาดด้านเนื้อหาเกิดขึ้น ทางมติชนออนไลน์จึงขอแก้ไขและขอโทษในความผิดพลาด โดยนำเนื้อหาที่ถูกต้องมานำเสนอ เขียนโดย ดร.ภักดีกุล รัตนา เจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ Jaeng Moon เผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊กวันที่ 3 พฤศจิกายน ดังนี้

“พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในนิตยสารฝรั่งเศส
วันนี้ขอแวะไปเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นยังอีกฟากหนึ่งของโลกคือที่ประเทศฝรั่งเศสสักแป๊บนะ
นิตยสาร Point de Vue ฉบับวันที่ 1-7 พฤศจิกายน 2017 ได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยคอลัมนิสต์ชื่อ Antoine Michelland
ทางนิตยสารได้อุทิศหน้า 16-25 ทั้งหมด 10 หน้าเพื่อร้อยเรียงเรื่องราวเกี่ยวกับงานพระราชพิธีที่จัดขึ้นอย่างสมพระเกียรติเพื่อให้ชาวฝรั่งเศสได้อ่านและรับทราบกันถึงความรักและการถวายความอาลัยอย่างหาที่สุดมิได้ของปวงชนชาวไทยแด่องค์พ่อหลวง โดยบรรยายไว้ตั้งแต่หน้าแรกว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรเสด็จสู่สวรรคาลัย และ “วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2560 กรุงเทพฯ ได้กลายเป็นศูนย์กลางของความอาดูรทั้งปวงบนโลกใบนี้”
เชื่อว่าผู้เขียนเรื่องนี้คงอยู่ประเทศไทยในช่วงงานพระราชพิธี เพราะบรรยายความงามของพระราชพิธีได้อย่างสมพระเกียรติ และด้วยการใช้ถ้อยคำที่ให้ความเคารพอย่างสูง ทั้งยังอธิบายความเชื่อของไทยหลายเรื่อง อาทิ คติความเขื่อกษัตริย์คือสมมติเทพ โดยบอกว่าพระบาทสมเด็จพระประมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเป็นองค์สมมติเทพของพระนารายณ์
เนื้อหาในบทความเกี่ยวกับพระราชพิธีเชิญพระบรมโกศออกพระเมรุมาศในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2560
ในแต่ละหน้าของบทความได้เล่าเรื่องผ่านภาพพร้อมเขียนบรรยายรายละเอียดของพระราชพิธี ซึ่งผู้เขียนน่าจะได้รับข้อมูลอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เพราะสามารถเขียนได้เหมาะสมและให้ความเคารพต่อโบราณราชประเพณีเกี่ยวกับพระราชพิธีพระบรมศพ อาทิ การอธิบายลำดับงานตามหมายกำหนดการได้ครบถ้วน การเขียนอธิบายเกี่ยวกับโครงสร้างพระเมรุมาศตามคติไตรภูมิพระร่วง ที่จำลองพระเมรุมาศเป็นเสมือนเขาพระสุเมรุและสัตบริภัณฑ์เพื่อส่งเสด็จสู่ทิพยวิมาน หรือประติมากรรมปูนปั้นลวดลายประดับตกแต่งพระเมรุมาศ เช่นครุฑยืนรอบพระเมรุมาศ รวมถึงอธิบายถึงการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ว่าในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพมีการแสดงมหสพสมโภชในงานออกพระเมรุพระบรมอัฐิด้วย โดยมีจุดประสงค์ให้เป็นเครื่องปลอบประโลมคลายทุกข์โศกแก่ประชาชน และเพื่อเป็นการส่งเสด็จเจ้านายสู่สรวงสวรรค์อย่างสมพระเกียรติที่สุด
ส่วนภาพประกอบเป็น ภาพพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งภาพริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมโกศไปพระเมรุมาศที่งามสมพระเกียรติ ภาพสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรเสด็จพระราชดำเนินไปในการเชิญพระบรมโกศออกพระเมรุมาศ ภาพของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ที่เสด็จในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง ภาพพระมหาพิชัยราชรถขณะอัญเชิญพระบรมโกศ ภาพพระบรมวงศ์ พระประมุข พระราชวงศ์ และผู้แทนรัฐบาลต่างประเทศ และภาพประชาชนคนไทยที่หมอบกราบลงกับพื้น
บรรทัดสุดท้ายผู้เขียนได้บรรยายว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพนี้ “เป็นเพราะพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงเป็นทั้งพ่อหลวง เป็นพระมหากษัตริย์ และเป็นองค์เทพยดาของปวงชนชาวไทย และวันนี้พระองค์ได้เสด็จสู่สวรรคาลัยอย่างแท้จริงแล้ว” “

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon