ทัพขี่ม้าอีเวนติ้งไทยข้ามทวีปยุโรปถึงญี่ปุ่น ซ้อมเข้มพร้อมควบโอลิมปิก 2020

ทัพขี่ม้าอีเวนติ้งไทยข้ามทวีปยุโรปถึงญี่ปุ่น ซ้อมเข้มพร้อมควบโอลิมปิก 2020

นักกีฬาขี่ม้าอีเวนติ้ง ทีมชาติไทย ชุดทำศึกโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 และเจ้าหน้าที่ทีม ต้องเดินทางจากสถานที่ฝึกซ้อมในประเทศฝรั่งเศส เข้าสู่สถานที่กักกันตัวม้า (Pre-export Quarantine) ที่ประเทศเยอรมนี ตั้งแต่วันที่ 11-20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนเดินทางสู่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ในขณะที่ม้าได้ถูกเคลื่อนย้ายจากสถานที่กักกันตัว ประเทศเยอรมนี ไปพักคอยและขึ้นเครื่องบินที่ประเทศเบลเยียมในคืนวันที่ 19 กรกฎาคม เพื่อให้เดินทางถึงพร้อมกับนักกีฬา

สำหรับ 3 นักกีฬาขี่ม้า และม้ากีฬาของไทย ประกอบด้วย “มิ้นต์” อาริย์ณัฏฐา ชวตานนท์ และม้า Boleybawn Prince, “บอมบ์” วีรภัฎ ปิฏกานนท์ และม้า Carnival March, “นัท” กรธวัช สำราญ และม้า Bonero K ลงฝึกซ้อมที่ อีเควสเทียน ปาร์ค วันแรก เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ท่ามกลางสภาพอากาศค่อนข้างร้อน อย่างไรก็ตาม เจ้าภาพมีความพร้อมในการเตรียมจัดการแข่งขันเป็นอย่างดี โดยมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศในคอกม้าทุกจุดตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งได้จัดซุ้มพ่นละอองน้ำ ถังน้ำแข็ง คูลดาวน์ตามเส้นทางอีกด้วย

การแข่งขันขี่ม้า ประเภทอีเวนติ้ง เป็นการรวมการแข่งขัน 3 ประเภทเข้าด้วยกัน ได้แก่ โชว์จัมปิ้ง (ขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง), เดรสสาจ (ศิลปะการบังคับม้า) และครอสคันทรี (ขี่ม้าในภูมิประเทศ) ถือเป็นกีฬาประเภททีมหนึ่งเดียวของไทยในโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 และเป็นครั้งแรกของทัพนักกีฬาไทย หลังจากที่เคยได้โควตาแข่งขันในประเภทบุคคลในโอลิมปิกเกมส์ เอเธนส์ ปี 2004 จาก “ปูไข่” พงศ์สิรี บรรลือวงศ์ และโอลิมปิกเกมส์ ลอนดอน ปี 2012 จาก ณีนา รุจิราภรณ์ ล่ำซำ ลิเกิ้น

โปรแกรมการแข่งขันขี่ม้า ประเภทอีเวนติ้ง ในโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม-2 สิงหาคม ประกอบด้วย วันที่ 29 กรกฎาคม: การตรวจม้าครั้งที่ 1 วันที่ 30 กรกฎาคม: ศิลปะบังคับม้า (dressage) #1 วันที่ 31 กรกฎาคม: ศิลปะบังคับม้า (dressage) #2 วันที่ 1 สิงหาคม: ครอสคันทรี (Cross Country) และวันที่ 2 สิงหาคม: กระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง (Jumping)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป้ายผ้าไล่ประยุทธ์โผล่บนสะพานลอย ตร.รุดปลดออก เก็บไว้เป็นหลักฐาน
บทความถัดไปทัพผู้ดีเลือกนักกีฬามุสลิมถือธงนำขบวนพาเหรดพิธีเปิดโอลิมปิกครั้งแรกในประวัติศาสตร์