เปลี่ยนไขมันเป็นกล้ามเนื้อ! สุเบญรัตน์ ลดน้ำหนัก 28 กก. ร่วมศึกโอลิมปิก 2020

เปลี่ยนไขมันเป็นกล้ามเนื้อ! สุเบญรัตน์ ลดน้ำหนัก 28 กก. ร่วมศึกโอลิมปิก 2020

“เบญ” สุเบญรัตน์ อินแสง นักกรีฑาขว้างจักรสาวไทย เผยการซ้อมสุดเข้ม ร่างกายแข็งแกร่งกว่าเดิม น้ำหนักลดลงถึง 28 กิโลกรัม ใน 5 ปี เปลี่ยนไขมันจนเป็นกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่ง มั่นใจเต็มร้อยร่วมศึกขว้างจักรหญิงในโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 เป้าหมายคือทำสถิติ 61.97 เมตร

“เบญ” สุเบญรัตน์ อินแสง นักขว้างจักรทีมชาติไทยได้ออกเดินทางไปสมทบกับทีมนักกีฬาไทยเพื่อร่วมมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมด้วย รีดัส เดวอน ทูร์มอนด์ ผู้ฝึกสอนชาวอเมริกัน

สุเบญรัตน์ กล่าวว่า เป็นโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ในชีวิต โดยก่อนหน้านี้เคยเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกมาแล้ว ที่ประเทศบราซิล ในศึกริโอ 2016 ซึ่งการผ่านเข้ามาร่วมโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียวในครั้งนี้ ยอมรับว่า เป็นความโชคดีอย่างมากที่การแข่งขันถูกเลื่อนจากปีที่แล้วมาจัดในปีนี้ ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ในการแข่งขันรอบคัดเลือก เพื่อคัดโควต้านักกีฬาหลายรายการไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ การฝึกซ้อมของตนเมื่อปีที่ผ่านมาก็ไม่สามารถทำได้เต็มที่ หากจัดในปีที่ผ่านมาตนก็คงไม่มีโอกาสมาร่วมการแข่งขัน

“โอลิมปิกเกมส์รอบนี้หนูผ่านควอลิฟายเข้าไปในฐานะนักกีฬาอันดับที่ 31 ซึ่งก็เป็นโควต้ารองสุดท้าย แม้จะรู้ตัวว่าจะได้เข้าร่วมการแข่งขันไม่นานนัก แต่ในช่วงที่ผ่านมา สมาคมกีฬากรีฑาฯ ได้วางแผนการฝึกซ้อมให้อย่างเข้มข้นมาตลอด รวมถึงการเปลี่ยนผู้ฝึกสอนมาเป็นชาวอเมริกันคนนี้ได้มีการปรับเทคนิคให้เยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรับจังหวะการขว้างใหม่ จากที่ไม่เคยกระโดดขว้าง ก็ต้องปรับเป็นการกระโดดขว้างเพื่อให้มีแรงส่งมากขึ้น จะขว้างได้ไกลขึ้น ที่สำคัญคือการลดน้ำหนักตัวของตัวเอง โอลิมปิกเกมส์ที่บราซิล หนูมีน้ำหนักตัวที่ 126 กิโลกรัม ตอนนี้น้ำหนักตัวลดลงมาอยู่ที่ 98 กิโลกรัม การปรับไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงและกระฉับกระเฉง มีความคล่องตัวมากขึ้น ที่สำคัญยังมีผลให้การทรงตัว การปรับท่ายืนและการขว้างมีความมั่นคง ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขว้างที่ดีขึ้น”

สุเบญรัตน์ กล่าวอีกว่า โอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้มีการเตรียมตัวฝึกซ้อมที่ดีมากกว่าโอลิมปิกเกมส์ครั้งก่อน สภาพร่างกายแข็งแรงดีมาก ไม่มีอาการบาดเจ็บ และค่อนข้างมีความมั่นใจมากกว่าเดิม ทำให้วางเป้าหมายไว้ที่การทำผลงานการขว้างให้ได้ 61.97 เมตร ซึ่งเป็นสถิติที่เคยทำได้ในการแข่งขันที่สาธารณรัฐเช็กเมื่อปี 2018 ผ่านมาจะ 3 ปีแล้วก็ยังไม่เคยทำสถิตินี้ได้อีกเลย ซึ่งโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ก็จะเป็นรายการที่ทำให้มีโอกาสกลับมาพิสูจน์ความสามารถอีกครั้งแม้จะยังไม่สามารถทำให้ไปถึงการคว้าเหรียญรางวัล แต่ก็จะเป็นการทำให้ทั่วโลกได้เห็นมาตรฐานของนักกรีฑาไทยที่มีความสามารถพอสำหรับการแข่งขันมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่นี้

สำหรับ “เบญ” สุเบญรัตน์ อินแสง จะลงทำการแข่งขันกีฬาขว้างจักรหญิง ซึ่งโปรแกรมการแข่งขันรอบคัดเลือกโดยแบ่งการแข่งขันออกเป็นกลุ่ม เอ และ กลุ่ม บี ในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon