ฝ่ายจัดโตเกียวเกมส์แจงยอดผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม ไอโอซีเล็งปรับเกณฑ์กักตัวนักกีฬา

ฝ่ายจัดโตเกียวเกมส์แจงยอดผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม ไอโอซีเล็งปรับเกณฑ์กักตัวนักกีฬา

คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020  ประกาศผลการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ระบุว่า มีการติดเชื้อสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องกับโอลิมปิกเกมส์ เพิ่มขึ้นอีก 27 คน โดยมีนักกีฬาติดเชื้อเพิ่มทั้งหมด 3 คนด้วยกัน โดย 2 ใน 3 ของผู้ติดเชื้ออยู่ในหมู่บ้านนักกีฬา

ข้อมูลจากฝ่ายจัดการแข่งขันระบุว่า การตรวจที่สนามบินมีทั้งสิ้น 39,853 ครั้ง ในขณะที่จำนวนการตรวจคัดกรองทั้งหมดใกล้จะถึงตัวเลข 350,000 ครั้ง โดยตอนนี้ นักกีฬากรีฑาชาวออสเตรเลีย ไม่ระบุชื่อ 2 คน รวมถึงสมาชิกขอทีมกรีฑา 1 คน ต้องถูกแยกออกจากทีมของพวกเขาในช่วงที่เหลือของการแข่งขัน หลังจากอยู่ใกล้ชิดกับ แซม เคนดริกส์ นักค้ำถ่อซูเปอร์สตาร์ชาวสหรัฐอเมริกา เจ้าของแชมป์โลก 2 สมัย ที่ติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม นักกีฬาออสเตรเลีย จะสามารถแข่งขันได้ ตราบใดที่พวกเขามีผลตรวจเป็นลบ

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ระบุว่า อาจจะมีการทบทวน เพื่อปรับปรุงเงื่อนไขสำหรับนักกีฬาจากต่างประเทศที่อยู่ในการกักตัว ที่หลังจากที่ ราชมี่ อูกิงค์ นักกีฬาเทควันโดสาวทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ที่ถูกกักตัวหลังจากพบเชื้อ ได้โพสต์ข้อความลงในอินสตราแกรมของเธอว่า “Olympic jail” เพื่อสื่อไปยังการกักตัวของเธอ

ริชาร์ด บัดเจ็ตต์ ผู้อำนวยการการแพทย์ของไอโอซี เปิดเผยว่า เข้าใจถึงการต้องกักตัวของนักกีฬา ความคาดหวัง ความกดดัน และความกังวลเกิดขึ้นได้เสมอกับนักกีฬาที่ตั้งใจซ้อมเพื่อมาแข่งขัน แต่ความปลอดภัยของเพื่อนมนุษย์คือสิ่งสำคัญอย่างที่สุด อยากให้ทุกคนตระหนักถึงส่วนรวม และกฎกติกามารยาทที่ถูกวางเอาไว้อย่างชัดเจนอีกด้วย ซึ่งตรงนี้ ไอโอซี พร้อมที่จะช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ราชมี่ อูกิงค์ โพสต์บนอินสตาแกรมระบุว่า เราถูกกักขังเอาไว้หลายวัน โดยไม่ได้รับอากาศที่บริสุทธิ์เลย และได้ทำวิดีโอต่างๆ ก่อนจะโพสต์ลงโดยคำที่หนักที่สุดก็คือ “นักโทษใหม่ในคุกโอลิมปิก”

ขณะเดียวกัน แคนดี้ ยาค็อปส์ นักสเกตบอร์ดเพื่อนร่วมชาติของ อูกิงค์ ก็เขียนข้อความเช่นกันว่า “เราตัดสินใจสไตร์ค เพราะเราต้องการอากาศภายนอก การไม่มีอากาศภายนอกให้กับพวกเรา เป็นสิ่งที่ไร้ซึ่งมนุษยธรรม”

“การได้สูดอากาศข้างนอกครั้งแรกเป็นช่วงเวลาที่เศร้าและดีที่สุดในชีวิตของฉัน”

ด้านสหพันธ์โอลิมปิกดัตช์ ระบุไว้ว่า เงื่อนไขการกักตัวที่เข้มงวด “ไม่เป็นที่ยอมรับ” และกล่าวว่าจะทำให้เกิดปัญหากับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทอ.สนับสนุนอากาศยานส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้รพ.ทั่วปท.
บทความถัดไปเริ่มแล้ว! พาณิชย์จังหวัดสระแก้ว ตระเวนขายสินค้าราคาถูกช่วยประชาชน