คุณหญิงปัทมาปลุกขวัญทัพแบดมินตันไทย มุ่งมั่นต่อโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 

คุณหญิงปัทมาปลุกขวัญทัพแบดมินตันไทย มุ่งมั่นต่อโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ขอบคุณทุกเสียงเชียร์จากแฟนกีฬาทั่วประเทศ ที่ส่งไปถึงนักแบดมินตันไทยในโอลิมปิก โตเกียว 2020 ยืนยันมุ่งมั่นต่อ ในโอลิมปิก ปารีส 2024 ส่วนรายการต่อไป เป็นศึก สุธีรมาน คัพ ไฟนัลส์ ระหว่างวันที่ 26 กันยายน-3 ตุลาคม 2564 ที่เมืองวันตา ประเทศฟินแลนด์

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กล่าวว่า ขอบคุณทุกเสียงเชียร์จากคนไทยทั้งประเทศ รวมถึงที่อยู่ในสนาม จากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นักกีฬาแบดมินตัน ผู้ฝึกสอน นักกายภาพบำบัดที่ให้กำลังใจ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ กันอย่างท่วมท้น ในการแข่งขัน แบดมินตัน หญิงเดี่ยว โอลิมปิก โตเกียว 2020 รอบ 8 คนสุดท้าย ที่พบกับ ไท่ ซื่อหยิง มือ 1 ของโลกจากไต้หวัน ซึ่งทุกคนเห็นว่าเมย์ร้องไห้ เราก็เห็นที่สนาม และอยากจะฝากบอกเมย์ว่า ทุกคนคงจะคิดเหมือนเราว่า คนไทยทั้งประเทศเห็นกับตาว่าเมย์ทำดีที่สุดแล้ว ทุกคนขอบคุณเมย์ที่ทำหน้าที่สุดกำลัง เพื่อประเทศไทย เห็นเมย์ร้องไห้ร้องตาม

คุณหญิงปัทมากล่าวว่า นักแบดมินตันทั้ง 2 คนทั้ง “เมย์” และไท่ ซื่อหยิง โชว์ฝีมือ และเทคนิคชั้นเชิงเป็นที่ประทับใจของคนดูทั่วโลก การลงแข่งขันในระดับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่ต้องพบกับนักกีฬาระดับยอดฝีมือ เป็นสิ่งที่สร้างความกดดันให้กับนักกีฬาทุกคนทุกประเภท ทุกคนย่อมเตรียมตัวมาดีเต็มที่ ขึ้นอยู่กับว่าในการแข่งขันวันนั้น ใครจะควบคุมสถานการณ์ได้ดีกว่ากัน นักกีฬาแบดมินตันของไทยเราก็เตรียมตัวมาอย่างดีและเต็มที่ที่สุดแล้ว

“นักแบดมินตันมือ 1 ตกรอบ ถึง 3 ประเภท ชายเดี่ยว หญิงคู่ ชายคู่ ไม่ได้เหรียญรางวัล คู่ผสมมือ 1 ของโลกก็ได้แค่เหรียญเงิน เคนโตะ โมโมตะ นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 1 ของโลกจากญี่ปุ่น แพ้ให้กับ เฮียว กวางฮีจากเกาหลีใต้ ตกรอบแบ่งกลุ่ม แม้โมโมตะชายเดี่ยว จิตใจแข็งแกร่ง ผ่านการแข่งขันมา ยังพ่ายแพ้เพราะความกดดัน ส่วน ยูกิ ฟูกูชิมะ กับ ซายากะ ฮิโรตะ นักแบดมินตันหญิงคู่มือ 1 ของโลกจากญี่ปุ่น ตกรอบไม่ได้เหรียญใด กิลเดี้ยน มาร์คัส เฟอร์นัลดี้ กับ เคลวิน ซานจายา ซูคามัลโจ นักแบดมินตันชายคู่มือ 1 ของโลกจากอินโดนีเซีย ก็ยังตกรอบ ไม่เพียงแบดมินตัน กีฬาอื่นๆ อย่าง เทนนิส โนวัก ยอโควิช ก็ยังตกรอบ ดังนั้นในการแข่งขันกีฬา อะไรก็เกิดขึ้นได้ แล้วแต่ใครจะคุมเกมได้มากกว่ากัน”

นายกสมาคมแบดไทยกล่าวอีกว่า ในภาพรวมถือว่า นักกีฬาแบดมินตันไทยทำได้ดี ทำเต็มที่ และทำได้ตามเป้าหมายจาก 4 ประเภท 5 คู่ เราสามารถผ่านเข้ารอบแรกตามเป้าหมาย 3 คู่ จาก 5 คู่ ประเภทหญิงเดี่ยว “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ ผ่านเข้าสู่รอบ 16 คนสุดท้าย ประเภทหญิงเดี่ยว “เมย์” รัชนก ผ่านเข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้าย เมย์เล่นได้ดีมาก ทุ่มสุดตัว ซึ่งผู้ชมทางบ้านคงได้เห็นฟอร์มการเล่นแล้ว แต่ต้องมาเจอกับมือ 1 ของโลก จึงพลาดไป ประเภทคู่ผสม “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ผ่านเข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้าย เป็นความหวังของไทย แต่ต้องมาตัดสายกับญี่ปุ่น คู่มืออันดับ 5 ของโลก ตกรอบก่อนรองชนะเลิศ อย่างน่าเสียดาย ทุกคนทำเต็มที่ ขอโทษพี่น้องชาวไทยที่แบดมินตันไม่สามารถนำเหรียญกลับมาให้พี่น้องชาวไทย พบกันอีก 3 ปีข้างหน้า ในโอลิมปิก ปารีส 2024

“หลังจาก โอลิมปิก โตเกียว 2020 เราจะมุ่งไปที่การเตรียมนักกีฬาให้พร้อมสำหรับการแข่งขันสุธีรมาน คัพ ไฟนัลส์ ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26 กันยายน-3 ตุลาคม 2564 ที่เมืองวันตา ประเทศฟินแลนด์ การแข่งขันโธมัส อูเบอร์ คัพ 2020 ระหว่างวันที่ 9-16 ตุลาคม 2564 ที่เมืองอาร์ฮุส ประเทศเดนมาร์ก และรายการชิงแชมป์โลก 2021 ระหว่างวันที่ 12-19 ธันวาคม 2564 ที่เมืองอูเอลบา ประเทศสเปน ขอแฟนๆ ติดตามเชียร์นักแบดมินตันต่อไป” คุณหญิงปัทมากล่าวปิดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หัวหินรับผู้ป่วยโควิด ตจว.กลับบ้าน พร้อมเปิด Hospitel โรงแรมหรูรักษาฟรี เริ่ม 1 สิงหานี้
บทความถัดไปไฮโซลูกนัท เขียนคำขอโทษถึงคนไทย รับละอายใจ มีส่วนทำให้ ปท. ถึงจุดตกต่ำในวันนี้