‘หาดบางแสน’ ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง เหตุฝนตกหนัก ‘น้ำเสีย’ จากฝั่งลงไปผสม (คลิป)

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ที่บริเวณชายหาดบางแสน อ.เมือง จ.ชลบุรี เกิดปรากฎการณ์น้ำทะเลสีเขียว ขุ่นข้น และส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณชายหาด ทั้งนี้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองแสนสุข ได้เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุการเกิดน้ำทะเลเน่าเสียดังกล่าว

นายกิตติพงษ์ ไตรบุญ ประธานกู้ชีพฉลามขาว ซึ่งดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณชายหาด กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ซึ่งจะต้องเก็บตัวอย่างน้ำส่งไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับน้ำทะเลไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

นายปรีชา กลิ่นชม ชาวประมง กล่าวว่า ช่วงนี้น้ำทะเลได้พัดเข้าสู่ชายหาด ซึ่งจะพัดทุกสิ่งทุกอย่างในทะเลเข้ามาบริเวณชายหาดทั้งหมด จึงทำให้น้ำทะเลขุ่นข้น ซึ่งจะเกิดขึ้นช่วงหน้ามรสุมทุกปี หากเป็นช่วยฤดูหนาวน้ำทะเลบริเวณชายหาดบางแสนจะใสสะอาด เนื่องจากลมได้พัดจากบกลงสู่ทะเล และยอมรับว่าหาปลาบริเวณชายฝั่งยากมาก จะหาปลาจะต้องลงไปในทะเลน้ำลึกถึงจะได้ปู ปลามาขาย

ทางด้านนายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น สาเหตุมาจากน้ำจืดบนบกได้ไหลลงสู่ทะเล เนื่องจากช่วง 3-4 วัน มีฝนตกหนักในพื้นที่ อ.เมืองชลบุรี ทำให้แพลงตอนเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และใช้ออกซิเจนในน้ำจนหมด หลังจากนั้นได้ตายลง ทำให้ซากแพลงตอนลอยเข้าสู่ชายหาด ทำให้น้ำทะเลขุ่นข้นและมีกลิ่นเหม็น แต่หลังจากนี้ประมาณ 3-4 วัน ก็จะหายไปเอง ซึ่งจะเกิดช่วงหน้าฝนของทุกปี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าปรากฏการณ์ “ขี้ปลาวาฬ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทูตไทย’ เผยแผ่นดินไหวลอมบอกไม่กระทบคนไทย ย้ำนักท่องเที่ยวไทยติดตามข่าวสาร
บทความถัดไปพณ.เปิดรับฟังข้อกังวล ก่อนส่งครม.เคาะ”ร่วมหรือไม่ร่วม CPTPP”