เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2561 ที่ จ.ภูเก็ต นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางลงพื้นที่จ.ภูเก็ต เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีวัฒนธรรมในย่านเมืองเก่าภูเก็ต เป็นการท่องเที่ยวที่ทำโดยชุมชนแท้ๆ เพื่อทำให้ภูเก็ต มีเสน่ห์ที่มากกว่าหาดทรายชายทะเล วิถีการอยู่กินแบบชาวเมืองดั้งเดิม เต็มไปด้วยแง่คิด และความร่ำรวยทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า น่าสัมผัส
“คุณป้าคุณน้าคุณตาคุณลุงที่นี่..กลับมีชีวิตชีวาขึ้นมาใหม่..เมื่อบ้านเรือน..ห้องแถวที่ตัวอยู่มาเกือบร้อยปี..ได้กลายเป็นที่หมายในการท่องเที่ยวถ่ายภาพ..ของทั้งนักท่องเที่ยวและนักเดินทางกลุ่มMICEขนาดย่อม..ทุกวัน
ทุกคนจึงรื้อฟื้นนำเสื้อผ้าโบราณมาแต่งกายกันอย่างภูมิใจ..หันมายกระดับปรับปรุงทาสีเรือนแถวต่างๆ..กันให้สะอาดเอี่ยม..ปรับปรุงทางเท้าให้มีอารยสถาปัตย์..ทุกคนใช้สัญจรได้สะดวก..มีการสละห้องแถวบางห้องมาเป็นศูนย์บริการข้อมูล..ให้บริการห้องน้ำ..ให้บริการฉุกเฉินแก่นักท่องเที่ยวในพื้นที่ มีการรับจัดมื้ออาหาร..จัดมื้อของว่างท้องถิ่นในบ้านห้องแถวเป็นประจำ..โดยรับขนมและอาหารจากครัวของเพื่อนบ้านในละแวก..ด้วยหลักคิด..ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง..
ผมได้เข้าไปเยี่ยมกราบผู้สูงอายุในเรือนแถวเก่าๆที่คุณยายเล่าเรื่องราวต่างๆให้ฟังอย่างคล่องแคล่ว.. คุณยายและคุณลุงหลายท่านที่เปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวเข้าชมจะได้รับส่วนแบ่งจากการขายทัวร์ของชุมชน..พอให้ได้มีรายได้เสริมสนุกๆ…ที่ทำให้ท่านยังรู้สึกยินดีที่จะเก็บสภาพความเป็นอยู่อันจริงแท้แต่เก่าก่อนของท่านไว้ให้ดี…เพื่อให้คนรุ่นหลังได้สัมผัส
นับเป็นกิจกรรมที่ใช้”ทุน”ที่มีอยู่แล้วในพื้นที่ให้มีมูลค่าเพิ่ม..ทั้งยังทำให้รุ่นหลานเหลนกับรุ่นย่ารุ่นทวด..ได้กลับมาร่วมพัฒนาสภาพชุมชนให้งดงามและอบอุ่นยิ่งครับ”
จากนั้น นายวีระศักดิ์ ร่วมกับทางจังหวัดภูเก็ต เป็นเจ้าภาพเลี้ยงกลางวันคณะของนายกเทศมนตรีของนคร Gold Coast แห่งออสเตรเลีย ซึ่งลงนามเมืองพี่น้องกับภูเก็ตและกำลังจะเปิดเที่ยวบินตรงระหว่าง Gold Coast กับภูเก็ต ในเร็วๆนี้
“สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ นายกเทศมนตรี Gold Coast เล่าว่าวิธีป้องกันคนจมน้ำที่ชายหาด คือ การปักธงคู่ที่ชายหาด..แล้วมีไลฟ์การด์ดูแล..ผู้ลงเล่นน้ำจะถูกเทศบัญญัติบังคับว่าต้องลงเล่นน้ำในพื้นที่ระหว่างเสาธงที่กำหนดให้เท่านั้น..ถ้าไปเล่นน้ำนอกเขตเสาธงคู่นั้น..จะมีอัตราโทษและจะถูกไลฟ์การด์หรือตำรวจท้องที่ไปจับปรับแพงๆ” นายวีระศักดิ์ กล่าว


