‘คนอ่านมติชน’ ชี้ ‘อภิสิทธิ์’ ได้เปรียบคู่แข่งชิงหัวหน้าพรรคปชป.

จากกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มีดำริให้สมาชิกเลือกหัวหน้าพรรค ก่อนที่จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งที่ผ่านมามีผู้เสนอตัวเป็นตัวเต็งหัวหน้าพรรคมาแข่งกับนายอภิสิทธิ์ 2 คน คือ 1.นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้ที่มีคะแนนนิยมจากโครงการรับจำนำข้าว และมีนายถาวร เสนเนียม และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้สนับสนุน 2.นายอลงกรณ์ พลบุตร ซึ่งในอดีตเคยเป็นผู้เสนอให้มีการปฎิรูปพรรคประชาธิปัตย์ แต่สุดท้ายถูกเขี่ยตกจนต้องออกไปจากพรรค นั้น “มติชนออนไลน์” ขอเชิญชวนผู้อ่านร่วมแสดงความคิดเห็นเรื่อง “ท่านคิดว่านายอภิสิทธิ์ ซึ่งมีนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี หนุนหลังนั้น ได้เปรียบหรือเสียเปรียบคู่แข่งขันทั้ง 2 คนหรือไม่อย่างไร” โดยสามารถแสดงความคิดเห็นได้ทั้งในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์

ผลปรากฎว่า ทั้งในทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กสอดคล้องกัน โดยในทวิตเตอร์คนอ่านส่วนใหญ่คือประมาณ มองว่านายอภิสิทธิ์ได้เปรียบ ขณะที่อีก 37% มองว่าสูสี-มีลุ้น และอีก 16% มองว่านายอภิสิทธิ์เสียเปรียบ

โดยความคิดเห็นบนเฟซบุ๊กส่วนใหญ่มองว่านายอภิสิทธิ์ได้เปรียบ และมองว่าเป็นแค่พิธีกรรมหรือวาทกรรมหนึ่งเท่านั้น และมองว่าแม้ว่าอภิสิทธิ์ได้เป็นหัวหน้าพรรคก็ไม่สามาถขัดขวางการเป็นรัฐบาลของบิ๊กตู่ได้ เนื่องจากมีสุเทพ เทือกสุบรรณสนับสนุนอยู่

ยกตัวอย่างความคิดเห็นเช่น “สนับสนุนหมอวรงค์เป็นหัวหน้าพรรค คุณมัลลิกา เป็นเลขาฯพรรค..อยากให้ทำนโยบายเรื่องข้าว เพื่อเป็นข้อพิสูจน์จากประชาชาชนว่าจะสนับสนุนพรรค ปชป.มากน้อยแค่ไหน”

“อลงกรณ์ คนนี้ คนจริง เสียงจริง เลือด ปชป.แท้ๆ วิสัยทรรศน์ไกล มองเกมส์ขาด ตรงไปตรงมา ไม่ยอกย้อน ถ้าได้เป็นหัวหน้าพรรค จะนำพาพรรค ปชป.เจริญก้าวหน้าได้ดี”

“ยังไงมาร์คก็ยังโอเคสุดในสามคนแต่จะนำพรรคต่อไปได้ถึงอนาคตมั้ยเมื่อเทียบกับสามคน”

“ใครก็ได้ครับ อย่ามาถามพวกผมเลย ครับ ผมไม่ให้ราคา พรรคนี้อยู่แล้ว และไม่คิดจะเลือกด้วย เล่นการเมือง แบบนี้ ประเทศวุ่นวายหมดครับ ไม่รู้จักแพ้ ชนะ กติกาที่มี ก็ไม่เคยเคารพ นอกเกมส์ตลอด ย้อนกลับไปดูเกมส์ในสภา และ นอกสภา พรรคนี้ก่อเรื่องอะไรไว้บ้าง”
“มาร์ค กับ ชวน พยายามสร้างภาพ กระแสเลือดใหม่ ดึงลูกดึงหลานมาสร้างภาพ ..เลือดใหม่อ่อนหัด”
“ก็แค่พิธีกรรม..เพื่อเอาไว้โอ้อวดกับปชช.”
” ไม่อยากให้ราคาเพราะใครมาก็เหมือนเดิม ระยะเวลาที่ผ่านมาไม่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ทั้งที่พรรคเก่าแก่น่าจะมีประสบการณ์มากกว่าคนอื่นๆ”
“นครบทนี้ ปชป แสดงเพราะอยากให้ประชนรู้ว่าเขาเป็น ปชต แต่ยุกต์นี้ 4.0 ไม่ใช่ 0.0 ประชาชนรู้บทหมดแล้ว รู้ผลด้วยช้ำว่าใครจะได้”
“เป็นพิธีกรรมหลอกประชาชนของพรรคประชาธิปัตย์ว่าพรรคเป็นประชาธิปไตยสุดท้ายก็นายอภิสิทธิ์อยู่ดี”
“น่าจะเป็น คุณศุภชัย พานิชภักดิ์ พรรคคู่แข่งหนาวแน่แต่ถ้าเป็นคนเดิมๆเหล้าเก่าในขวดใหม่ผูกปีแพ้ เหมือนเดิมเพราะประชาชนเห็นฝีมือแล้วรักนะครับถึงได้บอกอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง”

” ให้กรรมการพรรคเลือกและสมาชิกพรรคโหวตในมือถือสลิ่มก็เลือกอภิสิทธิ์อยู่แล้ว ส่วนพวกกปปส.คงไม่เลือกเพราะเตรียมเทคะแนนให้บิ๊กประยุทธตามท่านมหาสุเทพสั่งและให้เชื่อในเผด็จการรร แปลกใจกับความคิดที่่ ว่ามีคะแนนนิยม จากโครงการรับจำนำข้าว คงจะเป็นคะแนนนิยม จากคนกลุ่มน้อยที่ออกมาคัดค้านโครงการนี้ส่วนใหญ่น่าจะเป็นคนในเมือง หรือไม่ก็ชนชั้นกลางบางส่วน แต่คนส่วนใหญ่ อย่างชาวนาที่เสียประโยชน์ที่โครงการล้มไปและราคาข้าวตกต่ำเขาจะนิยมไหม”
“ถ้าผลงานต้องให้หมอวรงค์ ถ้ามีความเกรงใจจนเสียศูนย์ต้องอภิสิทธิ์ ถ้าค่อนข้างมีวิสัยทัศน์ต้องอลงกรณ์.. ปชช.แตกแยกไม่เป็นระเบียบต้องทักษิณ ถ้าอ้างว่าดีที่สุดต้องสุเทพฯลฯ สองคนหลังไม่เกี่ยวคิดเอง”
“ไม่เหลือใจให้แล้ววันนี้ที่สัมผัสได้ลำบากจังใครเป็นก็เป็นกันไปเถอะ”

“เลือกหมอวรงค์จะทำให้ปชปกลายเป็นพรรคตำสิบ-อภิสิทธิ์ไม่ถึง 50ถ้าเลือกอลงกรณ้น่าจะทำให้ปชปกลับมาแต่ต้องใช้เวลา”
“ดีแล้วครับ ที่มีการแข่งกัน ทำเอาคนอื่นอิจฉาตาร้องทนไม่ได้กันหมด พวกปชตแต่ปาก ขอเลือกหมอวรงค์ กล้าสู้ ทำจริง ไม่บริหารห่วยแตกแบบอภิสิทธิ์”
” ผู้เสนอตัวสมัครเป็นหัวหน้าพรรค ปชป. สามคน คือ 1.นายอภิสิทธิ์ฯ 2.นายอลงกรณ์ฯ 3.น.พ.วรงค์ฯ จากประวัติและผลงานของทั้งสามคน นายอภิสิทธิ์ฯ มีคะแนนเหนือกว่าคู่แข่ง และยิ่งกว่านั้นยังเหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้ารัฐบาลอีกด้วย สำหรับระดับภูมิภาคคืออาเชี่ยน จนถึงระดับนานาชาติ นายอภิสิทธิ์ฯก็ยังมีคุณสมบัติที่เหมาะสมด้วยครับ”
“คุณอภิสิทธิ์มีแผลเยอะ ทั้งในเรื่องผลงานการบริหารที่ไม่เข้าท่า ทั้งในเรื่องการปราบปรามประชาชนจนมีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน แผลพวกนี้จะเป็นจุดอ่อนที่ทำให้ ปชป. แพ้เลือกตั้งชนิดรูด คาดว่าบรรดาตัวหัวๆ และนายทุนพรรคคงต้องการจะเอาออกไปให้พ้นทางอยู่แล้ว”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายอำเภอวังสะพุงรุดเยี่ยมชาวบ้าน ยังผวาช้างถูกเหยียบดับ 1 ราย
บทความถัดไปรองผู้ว่าฯ ประจวบฯ นำ กก.มรดกโลกสำรวจผืนป่ากุยบุรี