‘สมยศ’เปิดรับทีมบรูไนเตะไทยลีก หวังเปิดช่องขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดเพิ่ม

ตามที่มีกระแสข่าวว่า สโมสรจากประเทศบรูไน เสนอตัวขอเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2019 โดยมีข้อเสนอแลกเปลี่ยน อาทิ ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด รวมทั้งยินดีออกค่าใช้จ่ายเดินทาง, ที่พัก ให้สโมสรที่ไปเยือนนั้น

ล่าสุด “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอล กล่าวว่า มีการติดต่อจากบรูไนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้มีการพูดคุยกับสมาชิกถึงเวลานี้สโมสรดังกล่าว ส่งอีเมลมาอย่างเป็นทางการว่าขอเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งจริงๆ แล้วตรงกับนโยบายสมาคมฯ ที่ต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางฟุตบอลอาชีพในอาเซียน อย่างเช่น พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่สโมสรคาร์ดิฟฟ์ จากเวลส์ มาร่วม ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องปรึกษาสมาชิกว่าคุ้มค่าไหม เป็นไปได้ไหม เพราะการที่สโมสรต่างชาติจะไปแข่งอีกลีกหนึ่ง ไม่ใช่เรื่องง่าย จากที่ศึกษามา สมาคมนั้นๆ ต้องทำเรื่องให้สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย(เอเอฟซี) กับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) องค์กรละ 2 คณะ เรื่องนี้ไม่ใช่จะเกิดขึ้นง่ายๆ

บิ๊กอ๊อดกล่าวอีกว่า ถึงแม้จะไม่ปิดกั้น แต่ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นง่ายๆ ยังมีกระบวนการอีกมากมาย และเป็นเรื่องยากที่จะทันเข้าร่วมแข่งขันในฤดุกาลหน้า อีกอย่างการที่ทีมจากบรูไนเข้ามาเตะในไทยลีกนั้น บรูไนจะซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดไปหรือไม่ ถ้าใช่ก็เป็นอีกก้าวที่ทำให้ให้ไทยเป็นศูนย์กลางฟุตบอลอาเซียน แต่จะไม่ตัดสินใจโดยลำพัง ต้องหารือสมาชิกเสียก่อน ซึ่งการประชุมวันที่ 19 ตุลาคม จะแจ้งให้สโมสรทราบถึงสถานการณ์ล่าสุด

ส่วนที่มีการเสนอจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ผู้บริหารสุโขทัย เอฟซี ว่าถ้าทีมบรูไนมา ให้เพิ่มทีมไทยลีกเป็น 20 ทีมหรือไม่นั้น นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การลดเหลือ 16 ทีม ก็เป็นเสียงส่วนใหญ่ของสมาชิก จะเป็น 18 หรือ 20 ทีม สมาคมก็ทำได้ แต่ต้องคำนึงถึงโปรแกรมทีมชาติ หากเพิ่มทีมแล้วส่งผลต่อทีมชาติ ก็อย่ามาโทษสมาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธนจิรา’เดินหน้าเจาะตลาดเวียดนาม เตรียมทุ่ม 10 ล้านบาทขยายสาขา
บทความถัดไปหาชมยาก! พิธีคำนับครูฉบับโบราณ รับสิริมงคลก่อนเปิดม่าน ‘โขนพิเภกสวามิภักดิ์’ ปลายปีนี้