เรียงคนมาเป็นข่าว : 27 ธันวาคม 2561 : ชโลทร

หารือ - วรรณิภา ภักดีบุตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) และคณะ เข้าพบ บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เพื่อแสดงความขอบคุณกระทรวงพาณิชย์ในโอกาสที่โอสถสภาได้เข้าร่วมโครงการต่างๆ ของกระทรวง พร้อมหารือเรื่องความร่วมมือในอนาคตที่โอสถสภาจะช่วยผลักดันเศรษฐกิจฐานรากและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

•…ไม่มีอะไรเป็นสัญญาณที่ดีเลย สำหรับ “ปีใหม่” ของ “รัฐบาล คสช.” ล่าสุดเมื่อ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล โยนระเบิด “ส่งท้ายปีเก่า” ด้วยข้อเขียนยาวเหยียดว่า “8 เหตุผลที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ควรเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปอีก” ซึ่งแต่ละเรื่องว่าไป “ล้วนคอขาดบาดตาย ต้องติดตามหาความจริงกันต่อไปทั้งนั้น” คงไม่ใช่แค่อย่างที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ออกมาตัดสินว่า “พูดส่งเดช” แล้วจะจบ สถานะของ “หม่อมอุ๋ย” ในโครงสร้างอำนาจ “คิดไปไกล”

•…แม้ไม่บอกชัดเจนว่า “ทำการบ้านเรื่องความคิดของประชาชนส่วนใหญ่” มา แต่ “จุดขาย” ของ “เพื่อไทย” ที่ใช้เปิดเกมเลือกตั้งเที่ยวนี้ หยิบเอา “ผลงานแก้เศรษฐกิจระดับปากท้อง” มาเปรียบเทียบ ระหว่าง “ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน” กับที่ “เคยเป็นไปในอดีต” แถมโฟกัสชัดเจนว่าต้องบริหารแบบ “แก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่มองว่าประชาชนเป็นปัญหา” โดยมีข้อมูลชัดถึง “ตัวเลขต่างๆ” ที่ฟ้อง “รวยกระจุก จนกระจาย” มาให้คิดถึง “ทุนใหญ่” กับ “ชาวบ้าน” ย่อมเป็นการโยนโจทย์ใหญ่ให้ฝ่ายตรงกันข้ามต้องตามแก้

•…ส่วนจุดขายของ “พลังประชารัฐ” ที่ชู “ความสามารถในการรักษาความสงบ” ขึ้นมาอวด พร้อมพูดแบบให้คิดว่า “ต้องแลกเอาระหว่างเศรษฐกิจดีกับระเบิด” แม้จะกระตุกต่อม “ความเอือมระอาในความขัดแย้งทางการเมือง” อยู่ไม่น้อย แต่เป็นเพียงบางกลุ่ม บางคนเท่านั้น แต่อีกทางไปกระตุ้นให้แห่กันมาช่วยรื้อฟื้นว่า “ความวุ่นวายที่ผ่านมา ที่แท้ใครเป็นต้นเหตุ” และการโยงไปให้เห็นว่า “ผลจากความวุ่นวายนั้น ใครได้ประโยชน์ ใครเสียประโยชน์” ทำให้เรื่องนี้เป็น “จุดขายที่ต้นทุนสูง” ไม่น้อย และหากขายไม่ได้ “โอกาสจะขาดทุน” มีสูง

•…แต่เท่าที่สดับความมั่นใจของ “พลังประชารัฐ” ที่จะเป็น “แกนนำจัดตั้งรัฐบาล” ครั้งนี้มีสูงยิ่ง เป็นความฮึกเหิมที่มาจาก “ความสำเร็จในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” หรือที่เรียกว่า “บัตรคนจน” ที่ทั้ง “เพิ่มปริมาณบัตรมโหฬาร” และ “เติมเงินใส่เข้าไปไม่หยุด” ด้วยข้ออ้างที่ว่า “ประชาชนจะอดตายกันหมดแล้ว” เมื่อ “ชื่อโครงการ” สื่อไปถึง “พรรค” ได้ ทำให้เชื่อว่า “ผลงาน” นี้จะทำให้ “ประชาชนประทับใจในพระเดชพระคุณ”

•…การเดินเกมเข้มข้นของ “พลังประชารัฐ” แม้เฉพาะหน้าจะไม่กังวลกับการถูกชี้ว่า “ผิดกฎหมาย” แต่ “คำร้องเรียนที่คาอยู่มากมาย” ในวาระที่ต้องพิจารณาของ “กกต.” ทำให้ “ความไม่แน่นอนในอนาคต” จะค่อยๆ สร้างความวิตก โดยเฉพาะ “ความไม่แน่นอนของอำนาจ”

•…เลือกตั้งเที่ยวนี้ที่สะเทือนหนักเห็นจะไม่มีพรรคไหนเกิน “ชาติไทยพัฒนา” เมื่อล่าสุด จองชัย เที่ยงธรรม อีกตำนานของ “สุพรรณบุรี” เปิดหน้าชนเต็มตัวด้วยประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งในนาม “พรรคภูมิใจไทย” เพื่อตอบโต้ที่ ประภัตร โพธสุธน ส่งลูกลง “พลังประชารัฐ” ชนกับ เสมอกัน เที่ยงธรรม ลูกชาย เป็นอันว่า “เลือดใหม่ชาติไทย” ที่เคยเสนอขายกันครึกโครมก่อนหน้านั้น วันนี้ “ไม่เหลือเลยสักก้อน” เพราะกระทั่ง วราวุธ ศิลปอาชา ยังต้องหลบไปยืนอยู่ข้างหลัง ทำให้ “สนามสุพรรณบุรี” ดูโกลาหลยิ่ง

•…ที่จะมันหยดอีกสนามเป็น “สงขลา” เมื่อ เจือ ราชสีห์ ที่ถือว่าเป็น “ลูกหม้อประชาธิปัตย์” ถูกเสียบหลุดจาก “บัญชีรายชื่อผู้สมัคร” ด้วยเรื่องราวที่สะท้อนชัดจนถึง “ปัญหาเอกภาพภายใน” ในระดับที่ “ฝังแค้นกันลึกซึ้ง” ในสถานการณ์ที่พรรคเก่าแก่ปั่นป่วน “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” สั่งเดินครื่อง “พรรคประชาชาติ” เต็มที่ ส่งผู้สมัครเต็มพื้นที่สงขลา จึงน่าสนใจยิ่งว่า “ชวน หลีกภัย” จะแก้เกมนี้อย่างไร เพื่อรักษาฐานที่มั่น “ปักษ์ใต้” ไว้ให้ “ประชาธิปัตย์” ได้

•…เรื่องราวของ “ไก่ โบว์” ไม่ว่าใครเป็นคนทำ และไม่ว่าจะหวังผล
อย่างไร แม้เจ้าตัวผู้ตกเป็นเหยื่อทั้ง 2 “ไม่กลัว” แถมแปรเป็น “พลังตอบโต้” หนักขึ้น แต่ที่จะเกิดขึ้นคือ “แนวร่วมที่ทำท่าจะใจถึงขึ้น
ในช่วงเลือกตั้ง” เกิดอาการ “ฝ่อ” กลับไปตั้งหลักใหม่กันเป็นแถว
ถ้าเป็น “เกมการเมือง” อย่างที่พยายามจะชี้ให้เห็นกัน ถือว่าเป็น
“เกมที่ส่งผลตามเป้า”

ปันน้ำใจ – นิลุบล เลิศมีมงคลชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบริหารสินค้า แฟชั่นกีฬา รองเท้าและเด็ก และ วิมล เลิศสังข์แจ่มใส ผอ.อาวุโส Marketing Strategy บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) ร่วมมอบ “รองเท้าผ้าใบคู่ใหม่” ในโครงการ “แอร์วอล์ก กู้ด ชูส์ โปรเจ็กต์ ปีที่สี่” โดยมี รสพร นิวาตวงศ์ รองประธานกรรมการ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ ร่วมด้วยตัวแทนน้องๆ เป็นผู้แทนรับมอบ ณ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์
ส่งเสริมท่องเที่ยว – ภาษเดช หงส์ลดารมภ์ รอง ผวจ.เชียงราย กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.ททท. สำนักงานจังหวัดเชียงราย วิศิษฎ์ อริยะ ผจก.ทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย ร่วมกันเปิด CHIANGRAI DANCING FLOWER 2018 โดยมี โชติศิริ ดารายน พรศักดิ์ นันตะรัตน์ กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา พุทธรักษ์ ดาษดา ศรีวรรณ ไชยสุข ร่วมงาน บริเวณ ชั้น 1 โซนกิจกรรม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย
ครบรอบ 9 ปี – รร.เซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา นำโดย เดนิส ทรูวาร์ ผจก.ทั่วไป และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมเปิดไฟต้นคริสต์มาสเพื่อการกุศล พร้อมฉลองโรงแรมครบรอบ 9 ปี บริเวณล็อบบี้ โดยมี ปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ , สุพินดา ทองเจริญ , ไพรชิตร เจตะภัย , รัตนชัย สุทธิเดชานัย และ บาทหลวงภัทรพงศ์ ศรีวรกุล ประธานมูลนิธิคุณพ่อเรย์ โดยรายได้ทั้งหมดมอบให้การกุศลผ่านมูลนิธิคุณพ่อเรย์ต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี
วางศิลาฤกษ์ – ทอร์สเท่น ดรายเออร์ หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์สเปเชียลตี้ ฟิล์มทั่วโลก และ เยอร์เกน มายน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โคเวสโตร (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับคณะผู้บริหารวางศิลาฤกษ์สายการผลิตใหม่ของผลิตภัณฑ์ฟิล์มโพลีคาร์บอเนต ในศูนย์การผลิตโพลีคาร์บอเนต ของโคเวสโตรที่มาบตาพุด เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดสาขา – บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) โดย วิทูร สุริยวนากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และอภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร ประธานกรรมการ นำทีมผู้บริหารให้การต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ ในงานฉลองเปิดตัว โกลบอลเฮ้าส์สาขาฝาง ณ ถนนเลี่ยงเมืองสามแยกนันทาราม ต.สันทราย อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ โดยได้รับเกียรติจาก ชัชวาล ปัญญา นายอำเภอฝาง และผู้บริหารเข้าร่วมแสดงความยินดี
ปลูกป่า – วันเลิศ การวิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ การผลิต บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และพนักงานของ 8 บริษัทในกลุ่มทาทา ร่วมกิจกรรม “ปลูกป่า ปลูกชีวิต ถวายในหลวง” ที่ศูนย์การเรียนรู้เชิงอนุรักษ์ป่าชายเลน ต.คลองตำหรุ อ.เมือง จ.ชลบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถึงคิวปลดล็อกสื่อ
บทความถัดไปกนง.ประกาศเป้าหมายเงินเฟ้อปี’62กรอบ1-4%