เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2562 ที่ จ.กระบี่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่เคลื่อนย้ายต้นกล้าปะการังที่ปลูกด้วยวิธี Coral Propagation รวมกว่า 23,000 ชิ้น ออกจากแปลงอนุบาล บริเวณอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ป้องกันความเสียหาย ในช่วงฤดูมรสุม เนื่องจากมีการแตกหน่อ การเจริญเติบโตดี หลังจากมีการประกาศปิดอ่าวมาเป็นระยะเวลา 10 เดือน เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติทั้งบนฝั่งและใต้ทะเลที่เสื่อมโทรมจากการท่องเที่ยว

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า กรณีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะมีการประกาศปิดอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ห้ามเข้าทำกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ต่อเนื่องไปอีก 2 ปี ขณะนี้อยู่ระหว่างการประกาศอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ทรัพยากรธรรมชาติภายในอ่าวมาหยาฟื้นตัวกลับมามีสภาพสมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งหลายอย่างเป็นตัวชี้วัดในช่วงที่ผ่านมาตลอด 10 เดือนที่ได้ปิดอ่าวมาหยา พบว่าทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมบริเวณอ่าวมาหยามีการฟื้นตัวดีขึ้น แหล่งอาหารสัตว์น้ำ มีความอุดมสมบูรณ์ จะเห็นได้จากฉลามหูดำจำนวนมาก ขนาดเล็กและใหญ่ ว่ายเข้ามาหากินตามแนวปะการังที่ปูก้ามดาบ ผักบุ้งทะเลกลับมาที่ชายหาด

“จากการสำรวจปะการัง บริเวณเกาะบิดะนอก หน้าถ้ำไวกิ้ง หมู่เกาะพีพี พบปะการังเริ่มมีการฟอกขาวประกอบด้วย ปะการังสมองร่องใหญ่ , ปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง วัดอุณหภูมิผิวน้ำ อยู่ที่ 32 องศา อุณหภูมิใต้น้ำที่ระดับความลึก 10 เมตร วัดได้ 30 องศา มีปะการังฟอกขาวแล้วร้อยละ 5 ของแหล่งปะการังภายในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ซึ่งขณะนี้อุณหภูมิน้ำทะเลเริ่มลดลง เนื่องจากเข้าสู่หน้ามรสุม มีฝนตกอย่างต่อเนื่องทำให้สถานการณ์ปะการรังเริ่มคลี่คลาย
แม้อ่าวมาหยาจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอีกมากมายที่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้โดยในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีนั้น ยังมีทะเลแหวก หมู่เกาะปอดะ เกาะพีพีเล อีกหลายอ่าว และรวมถึงการเสนอแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่หมู่เกาะห้อง เขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ซึ่งมีความสวยงาม ยกให้เป็นมาหยา 2 ยังคงความเป็นธรรมชาติ รวมทั้งการบริหารจัดการที่เป็นระบบ ทั้งการวางแนวทุ่นกำหนดจุดจอดเรือรับส่งนักท่องเที่ยว การจัดการเรื่องขยะบนเกาะ 
ซึ่งก่อนนี้หมู่เกาะห้องถูกยกให้เป็นโมเดล หลังจากรณรงค์ห้ามนำถุงพลาสติก กล่องโฟม ขึ้นบนเกาะ ทำให้นักท่องเที่ยวพากันหิ้วปิ่นโตนำอาหารมารับประทาน รวมถึงการดูแลเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเล่นน้ำทะเลในบริเวณอ่าวที่มีพื้นน้ำสีเขียวมรกต” นายวรพจน์กล่าว

