รายงานหน้า2 : ‘7พรรคฝ่ายค้าน’เปิดเวที ไขทางออกวิกฤตชาติ

หมายเหตุ 7 พรรคฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย (พท.) พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พรรคเพื่อชาติ (พช.) พรรคประชาชาติ (ปช.) พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) และพรรคพลังปวงชนไทย (พลท.) จัดเสวนา “ทางออกในการแก้ไขปัญหาวิกฤตของชาติ” มีหัวหน้าพรรค แกนนำ รวมทั้ง ส.ส.ของแต่ละพรรค และประชาชนที่สนใจร่วมเสวนา ที่โรงแรม แลงคาสเตอร์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม

สมพงษ์ อมรวิวัฒน์
หัวหน้าพรรค พท.

การเคลื่อนไหวเพื่อสะท้อนเรื่องเศรษฐกิจของพี่น้องประชาชนไม่สามารถทำได้โดยง่าย ผู้มีอำนาจตั้งตัวเองขึ้นเป็นรัฐมนตรี และตั้งรัฐมนตรี ร่างรัฐธรรมนูญไม่เอื้อประโยชน์ต่อประชาชน ทำให้ประชาชนอ้าปากไม่ได้เลย เดือดร้อนอย่างมาก สิทธิมนุษยชนถูกลิดรอน ฝ่ายตรงข้ามทำอะไรก็ไม่ถูกไปหมด ถูกเรียกไปปรับทัศนคติ หรือถูกคุกคาม ถูกจับ ถูกทำร้ายร่างกาย แต่ฝ่ายเดียวกันทำได้หมด
สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นโดยผู้มีอำนาจเอารัฐธรรมนูญที่ร่างเอง กำหนดเองมาทำให้ประชาชนลำบาก เมื่อมีการเลือกตั้ง รัฐบาลปัจจุบันมีทั้งหมด 19 พรรค กว่าจะคุยแล้วตกลงให้ทุกอย่างเป็นไปในแนวเดียวกันก็ใช้เวลามาก มีความพยายามรวบรวมเสียงเพื่อขอตำแหน่ง พรรคที่มี 2-3 คน ก็ต่อรองขอให้ตัวเองได้เป็นรัฐมนตรี ใช้เวลา 4 เดือน กว่าจะตั้งรัฐบาลได้ ขณะเดียวกันรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้มีพรรคการเมืองมาก
ฝ่ายค้านของเรามี 246 เสียง ยึดมั่นอุดมการณ์ร่วมกันมาตลอด แม้จะไม่รู้วิธีคิดคำนวณ ส.ส.ก่อนประกาศผลเลย เหมือนเป็นความพยายามปิดบังสิ่งหนึ่งสิ่งใดไม่ให้ประชาชนรู้ เราขณะนี้อยู่ในภาวะจำยอมที่ให้เขากระทำมาตลอด เรา 7 พรรคมีความตั้งใจที่จะทำประโยชน์ให้กับพี่น้องประชาชน แต่รัฐธรรมนูญเป็นปัญหา และเป็นปัญหาอย่างใหญ่หลวงที่ทำให้ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมมีปัญหา
หากผมเจอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะบอกให้ท่านทราบว่าสิ่งที่ทำให้ท่านมาอยู่ตรงนี้ไม่ถูกครรลองคลองธรรม และไม่ถูกกฎหมาย ในสภาอาจไม่มีการพูดเรื่องพวกนี้ แต่สิ่งที่ท่านทำการตั้งรัฐมนตรี ท่านก็รู้อยู่แล้วว่าเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ท่านต้องรับผิดชอบ
ส่วนคำถามที่ว่าหากจะมีการแก้รัฐธรรมนูญแต่ต้องเป็นสูตรของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แบบนี้จะเป็นทางออกของประเทศได้หรือไม่ รัฐธรรมนูญที่ออกแบบมาเป็นไปไม่ได้ที่จะแก้ตามบทกฎหมาย เพราะต้องอาศัยเสียง 1 ใน 3 ของ ส.ว. จากการโหวตเลือกนายกฯ ก็ไม่เห็นมีสักคนที่โหวตไปอีกทาง
ดังนั้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงต้องขึ้นอยู่กับมหาประชาชนทั้งประเทศ ติดตามการประชุมของพรรคฝ่ายค้านมา แนวทางของพรรค พท.มีแนวทางมั่นคง แบ่งงานของเราออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ในสภา และการสื่อสารกับพี่น้องประชาชน คงต้องใช้วิทยายุทธ์ต่างๆ ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนเรื่องรัฐธรรมนูญ ต้องเอาแนวความคิดของพรรค พท.มาสานต่อแล้วสื่อสารไปยังประชาชน เพราะการจะไปยื่นญัตติในสภาคงเป็นไปไม่ได้ ฝ่ายค้านกับประชาชนจึงต้องช่วยกันเพื่อให้เกิดการแก้ไข ไม่เช่นนั้นก็จะจมปลักอยู่แบบนี้ตลอดไป
สำหรับคำถามที่ว่าจากนี้ไปฝ่ายค้านจะเคลื่อนไหวนอกสภามากขึ้นหรือไม่นั้น พรรคร่วมฝ่ายค้านเรามีเจตจำนง และจะประสานงานกับพี่น้องประชาชน ส่วนประชาชนจะออกมาต่อต้านอย่างไรนั้น เราคงไม่ออกไปปลุกระดม แต่ให้ประชาชนเขามีความคิดความอ่านของเขาเอง น่าจะเอากระถางธูปมาตั้งไว้ 2 กระถาง แล้วเขียนติดไว้เลยว่าสนับสนุน กับไม่สนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แล้วลองมาสังเกตกันดูว่ากระถางไหนจะมีธูปมากกว่ากัน

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
หัวหน้าพรรค อนค.

วิกฤตที่หนักมากและน่าเศร้าที่สุดคือเรากำลังส่งสังคมที่แย่กว่านี้ให้ลูกหลานเราถ้าไม่ทำอะไรสักอย่างลูกหลานเราจะได้รับมรดกของสังคมที่แย่กว่าปัจจุบันความเหลื่อมล้ำสูงมากขึ้นตลอด 5 ปีที่ผ่านมาจีดีพีโต 15% แต่รายได้ภาคแรงงานลดลง 5% รายได้ภาคการเกษตรติดลบ 3% หนี้สินครัวเรือนเพิ่มขึ้น 28% แต่ 50 อันดับคนที่รวยที่สุดมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 64% ทุนผูกขาดกับความเหลื่อมล้ำคือเหรียญเดียวกันที่อยู่คนละด้าน
ถามว่าการใช้มาตรา 44 ขยายเวลาลดดอกเบี้ย ขยายเวลาชำระเงินธุรกิจโทรคมนาคมแล้วจะลดความเหลื่อมล้ำได้หรือไม่ คิดกลับกันชาวนาไม่มีเงินจ่ายหนี้ธ.ก.ส. เขาจะมีโอกาสรีไฟแนนซ์แบบนี้หรือไม่ ดอกเบี้ยจะยิ่งลงโทษชาวนา การปฏิบัติต่อกลุ่มทุนกับชาวบ้านไม่เคยเหมือนกัน ที่เป็นแบบนี้เพราะรัฐบาลไม่เคยคิดถึงประชาชน เพราะประชาธิปไตยไม่เคยลงหลักปักฐานได้ในชาติเมื่อไม่มีประชาธิปไตยก็ไม่มีประชาชน ปัญหานี้ทำให้เมืองกับชนบทมันเหลื่อมล้ำกันมหาศาล พรรคที่อยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์จะพูดตลอดว่าไม่ต้องสนใจประชาธิปไตยต้องแก้ปัญหาเศรษฐกิจ นี่คือเรื่องโกหกเพราะระบอบการเมืองที่ดีนั้นถึงจะสร้างความเท่าเทียมทางเศรษฐกิจได้
สำหรับคำถามว่าฝ่ายค้านมีวิธีป้องกันการรัฐประหารครั้งหน้าอย่างไรนั้น ถึงไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ก็มีคนอื่น พล.อ.ประยุทธ์เป็นเพียงตัวแทนของระบอบอภิสิทธิ์ชนควบคุมประชาชนอยู่ ก่อนหน้านี้ก็มี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.)
ตราบใดที่สังคมไทยสถาปนาความคิดความเชื่อว่าคนเท่ากันไม่ได้ การรัฐประหารจึงยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้ รัฐธรรมนูญคือหัวใจของการครองอำนาจถ้าเดินหน้าแก้ไขมีความเสี่ยงจะมีการทำรัฐประหารอีกครั้ง แต่สถานที่ที่จะไปรวมตัวกันต้านรัฐประหารหากมีขึ้นจะไม่ใช่สนามหลวงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแต่ขอให้ไปที่สภาผู้แทนราษฎรเพื่อยืนยันว่าอำนาจยังอยู่ที่สภาผู้แทนราษฎร
การสถาปนาฟื้นฟูความศักดิ์สิทธิ์จากอาชีพเดียวที่ประชาชนแต่งตั้ง ต้องดึงความศักดิ์สิทธิ์ของ ส.ส.ออกมาแล้วแสดงสัญลักษณ์ใหม่ว่ารัฏฐาธิปัตย์ยังอยู่กับสภาผู้แทนราษฎร ถ้าเกิดการคัดง้างพรรคฝ่ายค้านที่อยู่ตรงนี้จะร่วมต่อสู้กับประชาชน ครั้งนี้จะไม่เหมือนเดิมก็ได้แต่หวังว่ากลุ่มอนุรักษนิยมหรืออภิสิทธิ์ชนจะมีสายตายาวพอฉลาดพอที่จะไม่ทำแบบนั้นต้องรู้ว่าสังคมไทยต้องเปลี่ยนแปลงการทำให้พรุ่งนี้ทุกวันเป็นเมื่อวาน ไม่ใช่ทางเลือกหวังว่าเขาจะไม่ทำแต่ถ้าทำก็ต้องต่อสู้ ทั้งนี้หากไม่ปฏิรูปกองทัพในระยะยาว หากเขียนรัฐธรรมนูญกี่ฉบับก็โดนล้มภารกิจของการสร้างประชาธิปไตยอยู่ตลอด

วันมูหะมัดนอร์ มะทา
หัวหน้าพรรค ปช.

ผมมองรัฐบาลนี้ด้วยความสิ้นหวัง ผมสงสารประชาชนเพราะรอมา 5 ปี ทั้งที่ไม่ควรรอมานานถึง 5 ปีด้วยซ้ำ เราก็นึกว่าหนังจะเปลี่ยนเรื่อง แต่กลับต้องดูเรื่องเดิม วิกฤตของชาติที่เกิดขึ้นตอนนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แต่เป็นเรื่องใหญ่มาก ภัยแล้งว่าแสนสาหัสแล้ว แต่ที่ร้ายกว่ารัฐบาลที่เข้ามาสร้างวิกฤตให้ประเทศชาติ และประชาชนอย่างมากมาย จะแก้วิกฤตได้ต้องมีคนเข้ามาแก้ ก็คือรัฐบาลที่กำลังจะเสนอนโยบายต่อประชาชน แม้ยังไม่เห็นว่านโยบายเป็นอย่างไร แต่ถึงเห็นไปก็คงเท่านั้น เพราะคนที่จะเข้ามากำหนดนโยบายให้สำเร็จสำคัญมากกว่า
ถ้าให้ประเมินคนที่จะเข้ามาขับเคลื่อนนโยบายให้สำเร็จนั้นไม่ผ่านสักคน วิกฤตแก้ไม่ได้เลยคือศรัทธา และความเชื่อมั่นที่มีต่อรัฐบาล เราจะศรัทธานายกฯได้อย่างไร ท่านเก่งตรงไหน ท่านเป็นทหารที่สร้างความสงบแต่เป็นความสงบที่ประชาชนไม่มีกินมีใช้ ผมเห็นด้วยที่บ้านเมืองต้องมีความสงบ แต่ความสงบจะต้องให้ประชาชนมีกินมีใช้ด้วย
อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญพอมีข้อดีอยู่บ้าง คือมาตรา 160 กำหนดเรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรีว่าต้องมีความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์ แปลว่าต้องเห็นได้ วัดได้ แล้วเอาคนที่เคยมีเรื่องร้องเรียนเรื่องทุจริตมาเป็นรัฐมนตรีมาก็ประจักษ์แล้วว่า ทุจริตเป็นที่ประจักษ์ แค่ยังไม่ทำอะไรก็ขาดคุณสมบัติแล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังต้องเป็นคนที่ไว้ใจว่าจะมาดูแลเงินของเรา และของประเทศ บนธนบัตรที่เราใช้เซ็นชื่อโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ถ้าผมไม่ประจักษ์ในความซื่อสัตย์สุจริต แบบนี้แย่เลย ดังนั้นไม่เซ็นก็ดีแล้ว เพราะที่เซ็นไปเพื่อติดคุกไปแล้ว 3 คน แต่ตัวเองรอดอยู่เลย ไม่รู้เพราะอภินิหารทางกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ ไม่เคยพบเคยเจอรัฐมนตรีคนไหน หรือรัฐบาลไหนถูกตั้งคำถามอย่างนี้ ทำไมนายกฯจึงเอาคนแบบนี้มาเป็นรัฐมนตรี
ในฐานะอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร หากให้ประเมินการทำงานของนายชวน หลีกภัย ประธานสภา คงให้คะแนนพอๆ กับรัฐบาลนี้ คือให้คะแนนแบบปริ่มๆ น้ำ ไม่ถึงกับตก แต่ผ่านไปได้แบบไม่ค่อยดี แต่เชื่อว่าท่านจะรักษาชื่อเสียงของท่านโดยการทำหน้าที่ให้ดี อย่างไรก็ตาม สำหรับปัญหาของประเทศนั้นไม่ได้อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์เพียงคนเดียว ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ไปเรื่องก็ยังไม่จบ เพราะปัญหาคือการที่บ้านเราไม่มีประชาธิปไตยที่แท้จริง เราจึงต้องทำให้เกิดประชาธิปไตยที่แท้จริง เริ่มจากการทำให้รัฐธรรมนูญเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีก่อน ทั้งนี้คงไม่ชวนกันไปประท้วง หรือเดินถนน แต่คงไปบอกประชาชนว่า ประเทศไทยได้ประชาธิปไตยปลอมๆ สร้างความทุกข์ยากให้กับประชาชน ตราบใดที่ยังมีรัฐธรรมนูญปลอมๆ เลือกตั้งไปก็ได้ พล.อ.ประยุทธ์กลับเข้ามา ผ่าน 250 ส.ว. เท่ากับได้การเลือกตั้งปลอมๆ มา ดังนั้นต้องรวมพลังกันทำให้เป็นมติของมหาชนในประเทศไทยว่าต้องการแก้รัฐธรรมนูญ

สงคราม กิจเลิศไพโรจน์
หัวหน้าพรรค พช.

สาเหตุของวิกฤตคือการรัฐประหาร เมื่อ 5 ปีที่แล้ว มีการฉีกรัฐธรรมนูญและเขียนรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นปัญหาและอุปสรรคต่อประเทศมากที่สุด ส่งผลกระทบต่อความเจริญรุ่งเรืองและถดถอยของประเทศเรา วันนี้ผู้มีอำนาจเอื้อประโยชน์ให้คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือเจ้าสัวคนใดคนหนึ่งทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ หรือผูกขาด ตอนนี้ไม่ต้องทำวิจัยอะไรมากอยากรู้เรื่องเศรษฐกิจ ให้ไปเดินตลาด ความเงียบสงบเกิดขึ้นทุกที่ เพราะร้านค้าต่างๆ ปิดกิจการกันหมด มีคนรวมแค่ร้อยละ 1 ครอบครองทรัพย์สินของประเทศ ขณะที่คนส่วนใหญ่ร้อยละ 99 ถือครองทรัพย์สินเพียง 1 ใน 3 ของประเทศ มีความเหลื่อมล้ำเป็นอันดับหนึ่งของโลก ถือเป็นความสามารถของรัฐบาลที่แล้ว ไม่ใช่จนติดดิน แต่จนทะลุดินไปแล้ว รัฐบาลจะแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำนั้น ต้องรอชาติหน้าตอนบ่ายๆ เพราะอยู่มา 5 ปี ยังทำไม่ได้
ส่วนนโยบายการขึ้นค่าแรงที่พรรคพลังประชารัฐเคยหาเสียงไว้นั้น ตอนหาเสียงก็พูดไปก่อน เพราะยังไม่รู้ว่าจะได้เป็นรัฐบาลหรือไม่ แต่ด้วยความสามารถของ กกต.ก็ได้เป็นรัฐบาล ตอนนี้เขาก็รู้อยู่แล้ว คลังมีเงินเท่าไร ทุกวันนี้วิธีเดียวที่หาเงินได้และคิดออกคือหาทางขึ้นภาษีอย่างเดียวและเก็บภาษีให้ได้มากที่สุด ปี 2540 เศรษฐกิจกำลังจะพังเรามีหนี้ 6 แสนล้านบาท แต่ตอนนี้เรามีหนี้ถึง 7 ล้านล้านบาท หรือประมาณสิบกว่าเท่าของปี 2540 เรียกว่าเป็นความสามารถของรัฐบาลที่ผ่านมา เพราะเครดิตดีจึงกู้เงินได้เยอะ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส
หัวหน้าพรรค สร.

ผมได้รับมอบหมายว่าให้ดูเรื่องการจัดการมรดกของ คสช.ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ทั้งกลไกผ่านรัฐธรรมนูญ ทั้ง ส.ว. 250 คน องค์กรอิสระ อย่าง กกต.จัดการเลือกตั้งและคำนวณผลการเลือกตั้ง จนทำให้พรรค พปชร.ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และตัดคะแนนเสียงของพรรคฝ่ายค้านที่จะไปคำนวณเป็น ส.ส.ไป 10 กว่าคน ส่งผลถึงคะแนนเสียงในการจัดตั้งรัฐบาลด้วย
ตอนนี้ผมทำหนังสือข้อมูลถึงคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารแห่งชาติ เพื่อขอข้อมูลของ กกต.ในการดำเนินการวินิจฉัยยกคำร้องที่ยื่นตรวจสอบพรรค พปชร. ทั้งเรื่องคุณสมบัติการเป็นนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา การคำนวณสูตร ส.ส.ของ กกต.ว่ามีเหตุผลใด ในการคำนวณ ส.ส. โดยใช้คะแนน 3-4 หมื่นคะแนน ได้ ส.ส. 1 คน ทำให้คะแนนของพรรคฝ่ายค้านหายไปทั้งที่ควรจะได้ ส.ส.ไม่ต่ำกว่า 10 คน
แต่ก็น่าเห็นใจพรรค อนค. เพราะหลายเรื่องโดนร้องเรียนไปมักจะโดนสอบสวนเกือบทุกเรื่อง ตรงกันข้ามกับการตรวจสอบพรรคฝ่ายรัฐบาล ทั้งเรื่องการจัดโต๊ะจีน เรื่องคุณสมบัติการเป็นนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ กลับรอดหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ท็อป” อุ้มหลวงพ่อโตเข้ากระทรวงวันแรก เผยฝันอยากทำงานสิ่งแวดล้อม ชี้แล้งจัดแต่ยังไม่มีอำนาจแก้ปัญหา (มีคลิป)
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่12 : ของดีจากเชียงใหม่ : โดย ปราปต์ บุนปาน