นักต่อสู้เพื่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย รัตน์ เปสตันยี กับผลงาน 5 เรื่องของเขา

หอภาพยนตร์(องค์การมหาชน) บอกว่า ถือเป็นธรรมเนียมทุกปี ที่เมื่อถึงเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นเดือนครบรอบการเสียชีวิตของ รัตน์ เปสตันยี หอภาพยนตร์จะจัดฉายผลงานการสร้างและกำกับของบุคคลผู้เป็นทั้งนักสร้างภาพยนตร์ไทยรายแรกที่ชนะรางวัลภาพยนตร์ระดับนานาชาติ และเป็นนักต่อสู้เพื่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิตท่านนี้

และสำหรับโปรแกรม รำลึก รัตน์ เปสตันยี ในปีนี้ จะเป็นการนำภาพยนตร์ของเขาที่หอภาพยนตร์ได้นำฟิล์มในการอนุรักษ์มาสแกนใหม่เพื่อฉายให้ชม

เริ่มจากเรื่อง “สันติ-วีณา” ในวันอังคารที่ 6 สิงหาคม เวลา 17.30 น. งานปี พ.ศ. 2497 กำกับโดย มารุต สร้างโดย ฟาร์อีสต์ฟิล์ม และ หนุมานภาพยนตร์ นำแสดงโดย  พูนพันธ์ รังควร, เรวดี ศิริวิไล ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติ จากงานประกวดภาพยนตร์นานาชาติแห่งเอเชียอาคเนย์ ครั้งที่ 1 ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่เล่าเรื่องราวของ ‘สันติ’ ชายตาบอดยากจน กับ ‘วีณา’ สาวสวย ซึ่งโชคชะตากลั่นแกล้งให้ความรักของทั้งคู่ต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย

“สวรรค์มืด” ผลงานปี 2501 ที่กำกับโดย รัตน์ เปสตันยี สร้างโดย คันจราภาพยนตร์ นำแสดงโดย สุเทพ วงศ์กำแหง, สืบเนื่อง กันภัย ภาพยนตร์เพลงที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ เรื่องราวของหนุ่มเข็นรถขยะที่ได้พบกับสาวจรจัด แล้วชักชวนเธอให้มาอาศัยที่บ้านพร้อมเลี้ยงดูอย่างดี จนเกิดเป็นความรัก ทว่าในไม่ช้า เขาก็ถูกเกณฑ์เป็นทหารไปรบในสงครามเกาหลี ต้องสูญเสียดวงตาทั้งสองข้าง ส่วนเธอกลับโชคดีมีเศรษฐีใจบุญนำไปชุบเลี้ยง ฉายวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม เวลา 13.00 น.


วันเดียวกัน เวลา 15.00 น. ยังจัดฉายเรื่อง “โรงแรมนรก” งานปี 2500 กำกับโดย รัตน์ เปสตันยี สร้างโดย หนุมานภาพยนตร์ นำแสดงโดย  ชนะ ศรีอุบล, ศรินทิพย์ ศิริวรรณ, ประจวบ ฤกษ์ยามดี ภาพยนตร์ขาว-ดำ ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นเอกของเขา เรื่องราวในโรงแรมสวรรค์ โรงแรมเล็ก ๆ ในชนบท ที่วันหนึ่งหญิงสาวแปลกหน้าซึ่งเดินทางมาถึง ดึงดันจะขอเข้าพัก เรื่องยิ่งวุ่นหนักเมื่อเหล่าเสือร้ายบุกเข้ามายึดโรงแรม เพื่อดักปล้น

จากนั้นวันพุธที่ 14 สิงหาคม เวลา 17.30 น. เป็นเรื่อง “ชั่วฟ้าดินสลาย” กำกับโดย มารุต โดบผลงานปี 2498 เรื่องนี้สร้างโดย หนุมานภาพยนตร์ นำแสดงโดย ชนะ ศรีอุบล, งามตา ศุภพงษ์ ภาพยนตร์ที่สร้างจากบทประพันธ์ของ มาลัย ชูพินิจ เล่าเรื่องราวของสาวหัวสมัยใหม่จากเมืองหลวงที่ได้แต่งงานกับชายชราเจ้าของปางไม้แห่งเมืองกำแพงเพชร แต่เธอกลับไปสนิทกับหลานชายวัยหนุ่มของสามี จนเกิดเป็นความรักต้องห้าม

ปิดท้ายโปรแกรมในวันอังคารที่ 20 สิงหาคม เวลา 17.30 น. กับภาพยนตร์เรื่อง “น้ำตาลไม่หวาน” งานปี 2507 กำกับโดย รัตน์ เปสตันยี สร้างโดย หนุมานภาพยนตร์ นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี, เมตตา รุ่งรัตน์ ผลงานเรื่องสุดท้ายของรัตน์ เปสตัน เล่าเรื่องราวชวนหัวของทายาทมหาเศรษฐี ที่ยอมแต่งงานกับลูกสาวของเพื่อนพ่อ เพราะหวังมรดก และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้เธอขอหย่า จะได้กลับไปแต่งงานใหม่กับหญิงสาวที่เขารักสุดหัวใจ

เข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กดาต้ามหาประลัย ข้อมูลขนาดใหญ่ที่เป็นภัยต่อสังคม
บทความถัดไปโชเฟอร์หัวไว ใช้ “ขวดน้ำแดง”แทนไฟท้ายรถ!!!