หน้าแรก Uncategorized ประชาชนประนาม...

ประชาชนประนามเหตุจยย.บอมบ์ ในอ.หนองจิก ชี้ไม่สมควรเกิดขึ้น ตร.เชื่อโยงกลุ่มเทพา-สะบ้าย้อย

10.06.16 | 18:45 น.

วันที่ 10 มิถุนายน 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุจยย.บอมบ์ บริเวณคอสะพาน บ้านคลองขุด ม.1 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จนมีผู้ปกครองและนักเรียนได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด รวมถึงรถเก๋งที่มีพันเอกและพันโทหญิงนั่งอยู่ได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อวานนี้นั้น พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา ผบก.ภ.จ.ปัตตานี  พร้อมด้วยตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบหาหลักฐานอีกครั้ง ซึ่งจากการรวบรวมหลักฐาน ทราบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สหุงต้ม และนำมาใส่ไว้ในลังน้ำแข็ง สีส้มและวางในรถ จยย.พ่วงข้าง จอดไว้ริมถนน จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ส่วนจยย. ที่ก่อเหตุเป็นรถ จยย.ฮอนด้า รุ่นเวฟ สีเทา โดยผู้ครอบครองคือ น.ส.จุฑษฑา แสวงสว่าง แต่ถูกโจรกรรม เมื่อ 20 เม.ย.2554

ส่วนกลุ่มคนร้าย เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นเครือข่ายแนวร่วมในพื้นที่ ร่วมกับผู้ปฎิบัติการ เพื่อสร้างสถานการณ์ แสดงศักยภาพว่า ยังสามารถสร้างสถานการณ์ได้

ขณะที่รายงานว่า ความเสียหายจากแรงระเบิดได้ทำให้สายไฟและสายโทรศัพท์ขาด ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ล่าสุดเจ้าหน้าที่องค์การโทรศัพท์ปัตตานี และ เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าปัตตานี  ได้เดินทางมาซ่อมแซมคาดว่าจะเสร็จภายในวันนี้ ส่วนเจ้าหน้าที่อำเภอหนองจิก จ.ปัตตานี ได้ทำการสำรวจอาคารบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายที่ถูกระเบิด พบว่ามีประมาณ 7-8 หลัง ส่วนใหญ่หลังคา กระจก และประตูหน้าบ้านแตกพังเสียหาย ซึ่ง จนท.จะได้เยียวยาช่วยเหลือต่อไป

รายงานระบุว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ทำให้ประชาชนเสียขวัญ หวาดกลัว โดยกล่าวว่าคนร้ายไม่น่าสร้างสถานการร์ในช่วงเดือนศีลอด เพราะเป็นเดือนทำความดี ซึ่งไม่สมควรทำอย่างยิ่ง และมาถูกคนบริสุทธิ์ที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย รู้สึกสะเทือนใจกับการกระทำของคนร้ายครั้งนี้มาก

นอกจากนี้ นายสุริยะ อมรโรจน์วรุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้เดินทางไปเยียมปลอบขัวญกำลังใจให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บถูกระเบิดเมื่อวานนี้ พร้อมมอบเงินเยียวยา และกระเช้าของขวัญเป้นกำลังใจ ที่โรงพยาบาลปัตตานี โดยไปเยี่ยม  พ.ท.หญิง เพ็ญศิริ  บริเวณห้องพิเศษ สภาพมีแผลถลอกที่แขาขวาและซ้าย มีกระจกฝังที่แขนซ้าย อาการปลอดภัยแล้ว และน.ส.ซอฮาบียะห์  หะยียูโซะ อายุ 17 ปี  ที่มีบาดแผลที่หลังและคอ อาการปลอดภัยเช่น  ส่วนอีกคน พ.อ บุญช่วย บุญวิสุทธิ์  เป็นรอง ผอ.ที่รับผิดชอบด้านดองแผนและนโยบายของ กองทัพภาคที่ 4 ส่วนหน้า ได้รับบาดเจ็บแผลฉีกขาดที่แขน ซ้าย และขาซ้าย มีบวมที่ศีรษะได้ ส่งต่อ โรงพยาบาล มอ.หาดใหญ่แล้ว

Advertisement

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า เป็นแนวร่วมในพื้นที่ ร่วมกับชุดปฏิบัติการ เพื่อสร้างสถานการณ์เพื่อให้เกิดความรุนแรงในช่วงเดือนถือศีลอด ส่วนกลุ่มอยู่ระหว่างการสอบสวนว่าเป้นกลุ่มไหน ซึ่งเบื้องต้นเชื่อว่า เป็นการเชื่อมโยงกลุ่มเทพา และสะบ่าย้อย ที่เข้ามาเข้าเรือข่ายของอำเภอหนองจืก และมาสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ เพื่อให้เกิดความรุนแรง เจ้าหน้าที่พยายามกดดัน ทั้งการตรวจค้นตามเส้นทางๆต่างๆที่จะเข้าเมือง และพื้นที่ล่อแหลม โดยตรวจค้นรถ จยย. และรถยนต์ที่ผ่านไปมา เพื่อจำกัดการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนร้ายด้วย