หน้าแรก Uncategorized บงฌูร์ยูโร : ...

บงฌูร์ยูโร : ท่าดีที่เหลว

13.06.16 | 15:45 น.

เป็นหนึ่งกุนซือที่แอบสงสัยว่า หลังจากการตกรอบแรกฟุตบอลโลกเมื่อ 2 ปีก่อนแล้ว ยังได้คุมทีมอยู่ต่อได้อย่างไร

แต่พอเมื่อลงเล่นในเกมรอบคัดเลือกยูโร 2016 ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม พา อังกฤษ เก็บชัยชนะ 10 นัดรวด เป็นทีมเดียวในยุโรปที่ทำได้

ผลงานดีต่อเนื่องมาจนถึงอุ่นเครื่อง 7 นัด ชนะถึง 5 แพ้แค่ 2 เกมเท่านั้น และหนึ่งในนั้นคือการพลิกนรกจากตามหลัง เยอรมนี 0-2 กลับมาชนะได้ 3-2

แต่สุดท้ายเมื่อเริ่มการแข่งขันจริงๆ รอย ฮอดจ์สัน ก็เปิดตัวได้อย่างน่าผิดหวังอีกครั้ง

ฮอดจ์สันจัดการเลือกตัวผู้เล่นทั้ง 23 คน ด้วยสิ่งที่ทุกคนมองว่าสิงโตคำรามตัวนี้ จะต้องเป็นฝ่ายเปิดเกมรุกกระฉูดกระฉาด ไล่ถล่มคู่แข่งแบบไม่ยั้งแน่นอน

Advertisement

ซึ่งพอเปิดเกมกับหมีขาวมา ก็ดูเหมือนสิงโตตัวนี้จะดุจริง เปิดเกมรุกใส่คู่แข่งอย่างต่อเนื่อง การเลือกเอา เวย์น รูนี่ย์ มายืนกลางหลัง เดเล่ อัลลี่ ดูเหมือนจะได้ผล อัลลี่ได้เล่นตำแหน่งถนัด และโดดเด่นมากในเกมรุก

แต่ก็กลับพลาดในการส่ง อดัม ลัลลาน่า และ ราฮีม สเตอร์ลิ่ง ลงสนามเป็น 11 ตัวจริง แถมยังอยู่ในสนามจนเกือบจบเกมทั้งคู่

ลัลลาน่า เหมือนจะดูดี ประสานงานกับ วอล์กเกอร์ ได้อย่างยอดเยี่ยม แต่พลาดเหน่งๆ 2 ครั้งนั้น คงทำให้แฟนบอลไม่ค่อยพอใจ

ส่วนปีกราคา 49 ล้านปอนด์ ไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน ทำบอลเสียจังหวะสุดท้ายหลายครั้ง แถมหลุดเดี่ยวก็ทำอะไรไม่ได้เลย

ในม้านั่งสำรองของฮอดจ์สัน ยังมีกองหน้าระดับพระกาฬอยู่ถึง 3 คน ไม่ว่าจะเป็น เจมี่ วาร์ดี้ รองดาวซัลโวพรีเมียร์ลีก, แดเนียล สเตอร์ริดจ์ และ มาร์คัส แรชฟอร์ด

แต่ก็ปล่อยให้วอร์มจนเหนื่อย ไม่ได้ลงสนามแม้สักนาที

ทั้งๆ ที่เปิดครึ่งหลังมาเกมเริ่มอึดอัดมากขึ้น รัสเซีย เริ่มจัดระบบเกมรับดีขึ้น ทำให้อังกฤษควรหามุขใหม่ในการเข้าทำหลังผ่านไป 60 นาที แต่ฮอดจ์สันก็ไม่ทำ

ถ้าหากไม่ได้ประตูจากฟรีคิกของ เอริค ดายเออร์ ในนาทีที่ 73 ก็น่าสงสัยเหมือนกันว่า วาร์ดี้ หรือแรชฟอร์ด จะได้ลงสนามหรือไม่

พอได้ประตู ก็ดูจะปอดแหก เปลี่ยนเอามิดฟิลด์ลงมาถมแดนกลาง หวังปิดเกม แต่สุดท้ายพอรัสเซียเปิดเกมรุกบอมบ์เข้าใส่

ก็ต้านไม่ไหว เสีย 2 คะแนนสำคัญไปในที่สุด

โอเคว่า 1 คะแนนนี้ อาจจะไม่เสียหายมาก แต่การโดนยิงช่วงท้าย ยังไงก็ส่งผลกับกำลังใจ

อังกฤษอาจจะเอาตัวรอดผ่านถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายได้

แต่ถ้ากุนซือเฒ่าวัย 68 ปี ยังทำได้แค่นี้ แฟนสิงโตคงต้องร้องเพลงรอคอยความสำเร็จต่อไป