หน้าแรก Uncategorized พญาเสือสนธิกำ...

พญาเสือสนธิกำลังบุกตรวจโรงแรมดังในเกาะช้าง บุกรุกที่อุทยานฯ 2 ครั้งกว่า 30 ไร่

15.06.16 | 15:50 น.

วันที่ 15 มิถุนายน  เมื่อเวลา 09.30 น. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการส่วนจัดการต้นน้ำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ทำหน้าที่หัวหน้าชุดพญาเสือ ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติ และสัตว์ป่า พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทีมพญาเสือ อุทยานแห่งชาติเกาะช้าง อุทยานแห่งชาติน้ำตกพริ้ว นาวิกโยธินกว่า 200 นาย และทีมสืบสวน สภ.เกาะช้าง สนธิกำลังที่จุดชมวิวไก่แบ้ ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด พร้อมชี้แจงเรื่องการเข้าทำการตรวจยึดพื้นที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ตามหมายศาลเลขที่ 26/2599 ออกเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2559 ออกโดยศาล จ.ตราด เพื่อตรวจสอบพื้นที่ตั้งของโรงแรมที่มีการบุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง

นายชัยวัฒน์เดินเท้าเข้าพบนายพิสูจน์ รัตน์วงษ์ เจ้าของโรงแรม ซึ่งได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่โรงแรม โดยนายกัมพล ดาราพงษ์ ทนายความที่ได้รับการมอบอำนาจจากนายพิสูจน์ พบคณะตรวจสอบพื้นที่ โดยเริ่มจากจุดที่ 1 ซึ่งเป็นที่ตั้งของประตูรั้วที่อยู่ตอนบน และพื้นที่ติดชายหาดที่มีพื้นที่ติดกับโรงแรมสยามเบย์ รีสอร์ท เป็นจุดที่ 2 เพื่อเทียบกับพิกัดว่ามีการบุกรุกจริงหรือไม่
นายชัยวัฒน์กล่าวว่า พื้นที่ในเอกสารสิทธิของโรงแรม มี น.ส.3 ก.จำนวน 42 ไร่ แต่มีการออกเอกสารสิทธิเพิ่มเติมอีก 2 ครั้ง จากเดิม 14 ไร่ มาเป็น 38 และอีกครั้งมาเป็น 42 ไร่ ในปี 2545 และ 2558 ทำให้มีพื้นที่บุกรุกที่ดินของอุทยานฯเกาะช้างจึงต้องเข้าทำการตรวจยึดและดำเนินคดีกับผู้บุกรุก ซึ่งเป็นคนละคดีกับที่ ป.ป.ท.ดำเนินคดี เพราะการดำเนินคดีครั้งนั้นเป็นเรื่องการสนับสนุน แต่คดีนี้เป็นเรื่องของการบุกรุกที่ดินของอุทยานฯ เจ้าหน้าที่อุทยานฯเกาะช้าง 2 คน ที่มารับรองการรังวัดครั้งนั้นได้ถูกออกจากราชการไปแล้ว จากผลการตรวจสอบในครั้งนี้ พบว่ามีการบุกรุกที่ดินจริงตามที่ได้มีการระบุในเอกสาร จึงได้ทำการยึดพื้นที่ไว้และแจ้งความดำเนินคดีกับนายพิสูจน์ ในข้อหาบุกรุกที่ดินอุทยานฯเกาะช้าง และจะนำป้ายมาติดประกาศไม่ให้ใช้พื้นที่ด้วย
201606151301186-20160608155606
ด้านนายกัมพลกล่าวว่า ที่ผ่านมานายพิสูจน์ ถูกดำเนินคดีในส่วน ป.ป.ท.มาแล้ว การที่อุทยานฯมาอีกจะเป็นการดำเนินคดีซ้ำซ้อน ซึ่งตามคำสั่ง คสช. ที่ 66 จึงให้กรมอุทยานฯได้ให้ความเป็นธรรม โดยยุบรวมคดีให้เหลือคดีเดียว นอกจากนี้ ตามมาตราที่ 6 วรรค 2 ของ พ.ร.บ.อุทยานฯได้ระบุไว้ชัดเจนว่า รัฐไม่สามารถนำที่ดินของเอกชนที่ครอบครองมาประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติได้หากเอกชนที่ครอบครองที่ดินได้ใช้ประโยชน์ ซึ่งเรื่องนี้ทางอุทยานฯจะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามนี้ อย่างไรก็ตาม การที่ทางกรมอุทยานฯได้เดินทางมาตรวจสอบพื้นที่นั้นไม่ติดใจอะไร เพราะเป็นการทำหน้าที่ของส่วนราชการตามอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่
ทั้งนี้ นายชัยวัฒน์ได้สั่งให้ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างดำเนินการติดป้ายห้ามใช้พื้นที่ที่ตรวจสอบแล้วว่ามีการบุกรุกแนวเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อย่างไรก็ตาม ทางผู้ประกอบการสามารถยื่นร้องต่อศาลปกครองให้คุ้มครองฉุกเฉินได้