“องอาจ” เชื่อ 17 แกนนำเพื่อไทยไตร่ตรองแล้วก่อนโพสต์ไม่รับร่างฯ ระบุ ไม่ผิดกม. เหตุ ไม่ก้าวร้าว-หยาบคาย ชี้ คสช.ใช้ม.44 เรียนฟรี 15 ปี หวังแก้ข้อบกพร่องรธน.
เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวว่า การที่พรรคเพื่อไทย(พท.) ทั้ง 17 คน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนเห็นว่าน่าจะเป็นการแสดงจุดยืน พร้อมเหตุผลที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของแต่ละคน ย่อมเป็นสิทธิเสรีภาพที่สามารถทำได้ เพราะการทำประชามติ ประชาชนทุกคนมีสิทธิที่จะพูดว่าตัวเองเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย หรือรัฐธรรมนูญมีข้อดีข้อด้อยอย่างไร ส่วนที่บางฝ่ายพยายามบอกว่า การโพสต์ของแกนนำพรรค พท.ทั้ง 17 คน เป็นการชี้นำ ตนเห็นว่า แม้จะเป็นการชี้นำ ก็น่าจะสามารถกระทำได้ เพราะการที่เราจะไปชี้นำใคร ขึ้นอยู่กับว่า คนที่ได้รับฟังข้อมูลจากเรา จะเห็นด้วยหรือไม่ และเห็นว่าการแสดงออกเช่นนี้ไม่น่าจะมีผลอะไรมากต่อการทำประชามติ ในทางตรงข้าม ตนคิดว่า เราควรปล่อยให้ประชาชนได้มีสิทธิ์แสดงออกเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญได้อย่างกว้างขวางทั้งนักการเมือง นักวิชาการ นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไปด้วย ดังนั้น ผู้มีอำนาจในบ้านเมือง รวมทั้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ดูแลการทำประชามติ ไม่ควรที่จะแสดงออกใดๆ ที่จะนำไปสู่การปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของประชาชน
เมื่อถามว่า มองว่า การกระทำของ 17 แกนนำพรรคเพื่อไทย ถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่ นายองอาจ กล่าวว่า ยังไม่เห็นว่าการกระทำดังกล่าวจะนำไปสู่การผิดกฎหมายแต่อย่างใด เพราะไม่ได้ใช้ถ้อยคำก้าวร้าว หยาบคาย แต่ที่บางฝ่ายมองว่า เป็นข้อความที่ผิดไปจากข้อเท็จจริงของรัฐธรรมนูญนั้น คิดว่าถ้าใครเห็นว่า สิ่งที่แกนนำพรรค พท.กระทำผิดกฎหมาย ก็สามารถไปดำเนินคดีตามกฎหมายได้ เพราะประชาชนทั่วไป มีสิทธิ์กล่าวโทษร้องทุกข์ ดำเนินคดีตามกฎหมายได้อยู่แล้ว ไม่ใช่เฉพาะ กกต.เพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม เห็นว่า แกนนำพรรคเพื่อไทยคงมีการพิจารณาไตร่ตรองอย่างรอบคอบแล้วก่อนโพสต์แล้วว่าการแสดงความคิดเห็นเช่นนี้ไท้เข้าข่ายผิดกฎหมาย เพราะหลายคนเป็นถึงอดีตรัฐมนตรี และการแสดงความคิดเห็นเช่นนี้ ตนคิดว่าไม่ได้เป็นเหตุนำไปสู่ความวุ่นวาย เพราะเป็นการแสดงความคิดเห็นตามปกติ เมื่อเราทำประชามติประชาชนต้องสามารถแสดงจุดยืนได้
นายองอาจ ยังกล่าวถึงการที่นายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 ให้เรียนฟรี 15 ปี ว่า คิดว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)พยายามมุ่งหวังให้เกิดความชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้บัญญัติให้เรียนฟรี 15 ปี แต่ให้เรียนฟรีแค่ 12 ปี จึงทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบ ต่อร่างรัฐธรรมนูญนี้พอสมควร แม้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) จะพยายามอธิบายว่า เป็นเรื่องการบริหารงานของรัฐบาลที่สามารถเพิ่มได้ ก็ยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งคสช.คงเห็นข้อบกพร่องจากกรณีนี้ และคำครหาของสังคม จึงตัดสินใจใช้มาตรา 44 ทำเรื่องนี้ให้ชัดเจนขึ้น แต่คิดว่าไม่น่าจะทำให้เกิดการยอมรับร่างรัฐธรรมนูญมากขึ้น แต่อาจมองได้ว่า กรธ.ยังมีความไม่ชัดเจน เพราะถ้าในร่างรัฐธรรมนูญชัดเจน คสช.คงไม่ต้องมาตรา 44 มาจัดการเรื่องนี้

