หน้าแรก Uncategorized เผาศพ “น้องมิ...

เผาศพ “น้องมิลค์”เหยื่อสารสกัดหมามุ่ยอินเดียแล้ว สสจ.ชี้รอตรวจ อาจเก็บผลิตภัณฑ์ทั้งหมด

20.06.16 | 11:14 น.

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี น.ส.ศตพร พันทอง อายุ 21 ปี หรือน้องมิลค์ ที่เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา จากการกินสารสกัดจากเมล็ดหมามุ่ยอินเดีย ซึ่งเป็นแบบแคปซูลเข้าไป จำนวน 4 เม็ด และเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ก่อนจะเสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลตรัง ซึ่งหลังจากการเสียชีวิต น.ส.ไอยอรอินท์ อดุลวิบูล อายุ 48 ปี ผู้เป็นแม่ ได้นำร่างของบุตรสาวส่งไปผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลรามา กรุงเทพฯ เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตที่แน่ชัดอีกครั้งนี้

ล่าสุด ที่วัดนาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ น.ส.ศตพร หรือ น้องมิลค์ โดยทางญาติๆ ได้ฌาปณกิจศพไปแล้ว เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีเพียงคนในครอบครัว คือนายสมควร, น.ส.ศตพร , และ น.ส.ศตวรรณ พันทอง พ่อแม่ และน้องสาวรวมถึงญาติๆที่สนิทเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่มาร่วมสวดพระอภิธรรมเป็นครั้งสุดท้าย

ด้านนายแพทย์วิฑูรย์ เหลืองดิลก นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชกรรม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ได้ลงพื้นที่เก็บฉลากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสมุนไพรสกัดหมามุ่ยอินเดีย และตัวอย่างแคปซูลยาซึ่งมี 2 เม็ด เพื่อส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (ส่วนกลาง) ตรวจสอบ ซึ่งแม้ว่ามีแค่ 2 แคปซูล แต่คงต้องให้เจ้าหน้าที่หาเพิ่มจากโรงงานที่ผลิตเพื่อใช้ในการตรวจสอบ โดยจะต้องดูว่าข้อมูลบนฉลากผลิตภัณฑ์ตรงกับเลขที่จดแจ้งหรือไม่ ปลอมหรือเปล่า ซึ่งต้องรอผลการตรวจสอบ เบื้องต้นทางจังหวัดตรังก็ให้คำตอบไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ เมื่อทราบผลแล้วคาดว่าทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะเป็นผู้แถลงเอง ถ้าหากว่าข้อมูลที่ตรวจสอบตรงกันทั้งบนฉลากผลิตภัณฑ์และเลขที่จดแจ้งของ อย. การเสียชีวิตครั้งนี้ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล ทางสาธารณสุขไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ แต่ถ้าหากตรวจสอบแล้วปรากฏว่าเลขที่จดแจ้งบนฉลากผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับความเป็นจริง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องสั่งเก็บผลิตภัณฑ์ทั้งหมด และหรือหากว่าเลขที่จดแจ้งบนฉลากผลิตภัณฑ์ตรงกับความเป็นจริง แต่พบว่ามีสิ่งปลอมปนผสมในตัวยาไม่ตรงกับที่แสดงบนฉลากผลิตภัณฑ์ก็ต้องเก็บผลิตภัณฑ์เช่นกัน

“เบื้องต้นที่เจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชกรรม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ลงไปตรวจสอบผลิตภัณฑ์พบว่าบนฉลากมีสารแอลโดปา ร่วมกับสารอื่นๆเช่น ตังเช่า กวาวเครือแดง หมามุ่ยอินเดีย ซึ่งในส่วนของสารแอลโดปา มีการตั้งข้อสังเกตว่าสารชนิดนี้คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุญาตให้นำมาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์หรือยัง ซึ่งในเรื่องนี้เป็นการตั้งข้อสังเกตของเจ้าหน้าที่และต้องให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นผู้ตรวจสอบเพื่อให้เกิดความชัดเจนต่อไป” นายแพทย์วิฑูรย์ กล่าว