เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 21 มิถุนายน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ได้พา น.ส.วรรณ (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี นักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครพนม เข้าพบ พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. เพื่อร้องขอความเป็นธรรม กรณีที่ น.ส.วรรณ พร้อมกับ นายเกียรติ (นามสมมุติ) และ นางพร (นามสมมุติ) บิดาและมารดาของ น.ส.วรรณ ถูกนางไก่ (นามสมมุติ) อดีตนายจ้าง แจ้งความดำเนินคดีฐานร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถาน เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2558 ท้องที่ สน.ประชาชื่น ทั้งที่ไม่ได้กระทำความผิดแต่อย่างใด
โดยน.ส.วรรณ กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงปิดภาคเรียนและอยู่ระหว่างรอเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยพยาบาลแห่งหนึ่ง จึงหารายได้พิเศษ ด้วยการไปทำงานกับมารดาเป็นแม่บ้าน อยู่ที่ห้องพักอาคารประชานิเวศน์ 1 การเคหะแห่งชาติ ของนายจ้างอ้างตัวว่าเป็นคุณหญิง มีสามีเป็นนายตำรวจยศ พ.ต.ท.นายหนึ่ง ส่วนบิดาตนเป็นคนงานที่คาร์แคร์ของนายจ้างคนดังกล่าวด้วย ตนทำหน้าที่เลี้ยงแมว หลังทำงานไม่นาน นายจ้างพยายามพูดจาหว่านล้อมชักชวนให้เดินทางไปทำงานที่ฮ่องกง อ้างว่าเคยส่งไปแล้วหลายคนล้วนแต่ได้รับค่าตอบแทนสูง แต่มารดาปฏิเสธเพราะอยากให้ตนเรียนต่อระดับปริญญาตรี
น.ส.วรรณ กล่าวต่อว่า จากนั้นนายจ้างรบเร้าอีกหลายครั้งจนบิดาและมารดาเริ่มทนไม่ไหว ชวนกันหนีออกมาโดยไม่ได้บอกล่วงหน้า กระทั่งต่อมาถูกตำรวจจับกุมจึงทราบว่านายจ้างแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สน.ประชาชื่น กล่าวหาตนรวมทั้งบิดาและมารดา ร่วมกันลักทรัพย์จากห้องพักไปหลายรายการ อาทิ ทองคำแท่ง 40 แท่ง น้ำหนักรวม 40 บาท ทองรูปพรรณ และสร้อยเพชร 11 รายการ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ทั้งๆ ที่ไม่รู้เรื่องและไม่ได้กระทำความผิดตามที่ถูกแจ้งความแต่อย่างใด
“เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 ไปสมัครงานที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งถูกตำรวจบก.ป.จับกุม ส่งตัวให้ตำรวจ สน.ประชาชื่น ดำเนินคดี จึงมาทราบเรื่องทั้งหมด และทราบว่าคดีนี้ฝ่ายนายจ้าง อ้างว่ามีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด ขณะที่ทางครอบครัวพากันหิ้วกระเป๋าเดินทางออกมาจากห้องพัก แต่เป็นหลักฐานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น” น.ส.วรรณ กล่าวและว่า หลังจากถูกจับกุมดำเนินคดีก็ไม่สามารถหาเงินมาประกันตัวได้
น.ส.วรรณ กล่าวอีกว่า ช่วงที่ถูกพิจารณาคดีนั้น ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ไม่อนุญาตให้ประกันตัว จึงถูกควบคุมตัวอยู่ในสถานพินิจบ้านปราณี นานเกือบ 2 เดือน กระทั่งพนักงานสอบสวนไม่สามารถส่งฟ้องคดีได้ทันตามกำหนด จึงถูกปล่อยตัวชั่วคราว ส่วนบิดามารดาปัจจุบันมีหมายจับติดตัวอยู่ นอกจากนี้ได้สอบเข้าศึกษาต่อที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยชื่อดัง ในจ.สกลนคร เพิ่งไปรายงานตัวและเสียค่าหน่วยกิต แต่กลับไม่สามารถไปเรียนได้เพราะยังมีคดีติดตัวอยู่
น.ส.วรรณ กล่าวด้วยว่า วันนี้จะครบกำหนดต้องถูกพนักงานสอบสวนนำตัวส่งฟ้องอัยการ แต่เนื่องจากทางพนักงานสอบสวนยังสอบสวนและสรุปสำนวนคดีไม่เสร็จสิ้น โดยเฉพาะประเด็นที่มาของทรัพย์สินของอดีตนายจ้างรายนี้ จึงมาร้องขอความเป็นธรรมเพื่อให้ทางตำรวจ บก.ป.สอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้น รวมทั้งแจ้งความกลับอดีตนายจ้างฐานแจ้งความเท็จ
ด้าน พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวว่า เบื้องต้นจะรับเรื่องไว้พิจารณา โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ส่วนสำนวนคดีเดิมคงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น รับผิดชอบ นอกจากนี้จะตรวจสอบมูลเหตุที่นายจ้างคนดังกล่าว ชักชวนให้ น.ส.วรรณ ไปทำงานยังต่างประเทศ ว่ามีจุดประสงค์หรือมุ่งหวังอะไร ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์หรือไม่นั้น ต้องขอเวลาตรวจสอบเสียก่อน หากพบว่าเข้าข่ายความผิดจริงจะพิจารณาดำเนินคดีด้วย ในส่วนการอ้างตัวเป็นคุณหญิง รวมทั้งเป็นภรรยาของนายตำรวจยศ พ.ต.ท.นายหนึ่ง คงไม่ใช่เป็นประเด็นสำคัญ

