วันที่ 22 มิถุนายน หลังจากที่มีการเสนอข่าวชาวบ้านร้องสื่อว่าน้ำในคลองชลประทาน บ้านท้ายย่าน หมู่ 3 และหมุ่ 4 ต.ศาลาแดง อ.เมือง จ.อ่างทอง เกิดการเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นและชาวบ้านไม่สามารถนำน้ำในคลองชลประทานไปใช้ประโยชน์ได้ รวมถึงสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในคลองพากันลอยเน่าตาย ซึ่งมาจากน้ำเสียจากโรงงานทำปลาเค็ม ที่ตั้งอยู่บริเวณริมคลองชลประทาน ปล่อยน้ำเสียที่ไม่มีการบำบัดน้ำอย่างถูกต้อง แล้วมีการร้องเรียนมาแล้วหลายครั้งหลายหน แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขและเรื่องก็เงียบหาย
ล่าสุดนายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง หลังรับแจ้งได้ลงตรวจสอบพื้นที่พร้อมกับเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ชลประทานจังหวัดอ่างทอง และนายกเทศมนตรีตำบลศาลาแดง สอบถามถึงสาเหตุที่ยังคงมีการปล่อยน้ำเสียลงในคลอง
เบื้องต้นนายสาโรจน์ ลาภหงส์ทอง นายกเทศมนตรีตำบลศาลาแดง ชี้แจงว่า ทางเทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการเรียกผู้ประกอบการที่ประกอบอาชีพทำปลา ในเขตพื้นที่ ต.ศาลาแดง ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพทำปลา มีมากกว่า 40 หลังคาเรือน มาพูดคุยและหาวิธีการแก้ปัญหา ซึ่งในปีนี้ที่เกิดปัญหาส่วนหนึ่งมาจากผลกระทบภัยแล้ง น้ำในคลองชลประทานไม่เคยแห้งขอดขนาดนี้ ไม่มีการไหลเวียนของน้ำจึงทำให้เกิดน้ำเน่าเสีย และเบื้องต้นทางเทศบาลได้จัดหาพื้นที่ที่อยู่นอกชุมชน เนื้อที่ประมาณ 11 ไร่ โดยจะตั้งเป็นชุมชนคนทำปลา มีการจัดการระบบการบำบัดน้ำเสีย อย่างถูกสุขลักษณะ โดยหลังจากการเรียกคุยก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีและผู้ประกอบการยินดีจะย้ายออกไป และ ในพื้นที่ตรงส่วนนี้ จะทำเป็นแค่ที่พักอาศัย แต่ต้องใช้เวลาปลูกสร้างประมาณ 6 เดือนนับจากนี้

“ส่วนปัญหาน้ำที่เกิดขึ้น ในช่วงนี้ทางเทศบาลจะแก้ปัญหา นำอีเอ็มบอลมาใช้เพื่อบำบัดน้ำเสียในคลองชลประทาน ซึ่งหลังชี้แจง ผู้ว่าฯได้กำชับเกี่ยวกับผลการดำเนินงานให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่แจ้ง เพื่อแก้ปัญหาที่ซ้ำซาก น้ำเน่าเสีย สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนี้จะได้มีน้ำไว้ใช้ประโยชน์กันอย่างทั่วถึง” นายสาโรจน์กล่าว

