นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.หรือเอสเอ็มอีแบงก์) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานเดือนพฤษภาคม 2559 ธนาคารมีกำไรสุทธิ 180 ล้านบาท ซึ่งเป็นกำไรต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2559 ส่งผลให้ 5 เดือนแรกปี 2559 ธนาคารมีกำไรสุทธิรวม 898 ล้านบาท สามารถปล่อยสินเชื่อใหม่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศรวม 13,242 ล้านบาท จำนวน 4,349 ราย เฉลี่ยกู้ต่อราย 3 ล้านบาท จนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2559 ธนาคารมียอดสินเชื่อคงค้าง 87,927 ล้านบาท และมีอัตราส่วนเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (บีไอเอส) เท่ากับ 15.49%
ส่วนยอดหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) สิ้นเดือนพฤษภาคม 2559 มียอดเอ็นพีแอลคงเหลือ 21,020 ล้านบาท คิดเป็น 23.91% ของสินเชื่อรวม เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 67 ล้านบาท จากเดือนเมษายน เนื่องจากปัญหาภัยแล้ง พืชผลการเกษตรตกต่ำ ธนาคารได้จัดทีมลงพื้นที่เข้าดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมช่วยเหลือปรับโครงสร้างตามสภาพความเป็นจริงทุกราย
นางสาลินีกล่าวว่า ในโครงการปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) 1.5 หมื่นล้านบาท ขณะนี้ยังเหลือวงเงินที่จะดำเนินการอีก 4 พันล้านบาท ในกลุ่มเอสเอ็มอีเออีซี และสตาร์ตอัพ ดังนั้น จึงเสนอไปยังกระทรวงการคลังขยายระยะเวลาโครงการออกไปอีก 6 เดือนจนถึงสิ้นปี 2559 นี้
นางสาลินีกล่าวต่อว่า ธนาคารได้ผนึกกำลัง 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย ธพว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ในโครงการความร่วมมือโครงการ 3 ประสาน 3 พลังเอสเอ็มอี สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ช่วยคัดกรองและส่งลูกค้ามาให้ล่าสุด 591 ราย วงเงิน 2,813.81 ล้านบาท ซึ่ง สสว.จะเข้ามาช่วยเหลือสมาชิกสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยกลุ่มที่กิจการกำลังประสบปัญหา สามารถขอรับการสนับสนุนทางการเงินจากกองทุนพลิกฟื้นกิจการของ สสว. รายละไม่เกิน 1 ล้านบาท แบบไม่มีดอกเบี้ย เป็นระยะเวลา 7 ปี
ทั้งนี้ ภายใต้ความร่วมมือ 3 หน่วยงานจะมีการจัดงานภายใต้ชื่อ สานพลังเอสเอ็มอี พลิกฟื้นยืนได้ ใส่ใจผู้ประกอบการ ในวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2559 นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งจะเป็นงานครบเครื่องเรื่องการช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่ธุรกิจสะดุดให้สามารถฟื้นฟูกิจการกลับมาใหม่ตามกฎหมายใหม่ฟื้นฟูกิจการเอสเอ็มอี หรือ พ.ร.บ.ล้มละลายฉบับที่ 9/ 2559 ซึ่งมีผลแล้วเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา

