นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยภายในงานกิจกรรมรณรงค์สร้างความปลอดภัย และลดอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ ที่สถานีรถไฟหัวลำโพงว่า ภายหลังจากที่ได้รับมอบนโยบายจากรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมให้ ร.ฟ.ท.ดำเนินงานสร้างความปลอดภัยแก่ประชาชนที่สัญจรผ่านในบริเวณจุดตัด ร.ฟ.ท.จึงได้จัดทำแผนงานระยะเวลา 3 ปี หรือตั้งแต่ปี 2558-2560 เพื่อเร่งดำเนินการติดตั้งระบบและเครื่องกั้นอัตโนมัติสร้างความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2558 ได้ติดตั้งเครื่องกั้นอัตโนมัติแล้วเสร็จแล้ว 130 แห่ง ในปี 2559 อยู่ระหว่างการติดตั้งอีก 200 แห่ง โดย ร.ฟ.ท.ได้มีการของบประมาณกลางปี 2559 วงเงินกว่า 500 ล้าน เพื่อติดตั้งบริเวณจุดตัดทางรถไฟเพิ่มเติมอีก 160 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะมีการติดตั้งเสร็จภายในปี 2560
นายวุฒิชาติกล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าโครงการต่างๆ ของ ร.ฟ.ท.นั้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร(บอร์ด) ร.ฟ.ท.ได้มีการรายงานความคืบหน้า ในเรื่องของการดำเนินการก่อสร้างรถไฟทางคู่ซึ่งมีการเซ็นสัญญาไปแล้วงบปี 2560 คือ ช่วงจิระ-ขอนแก่น และช่วงคลองสิบเก้า-แก่งคอย คาดว่าจะสามารถเปิดดำเนินการได้เป็นช่วงภายในเดือนตุลาคมปี 2560 ส่วนอีก 5 โครงการที่เหลือ คือ1.มาบกะเบา-จิระ 2.ประจวบฯ-ชุมพร 3.นครปฐม-หัวหิน และ 4.ลพบุรี-ปากน้ำโพ 5.หัวหิน-ประจวบฯ ขณะนี้สามารถดำเนินการได้เพียงโครงการเดียวคือเส้นประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร เนื่องจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีการอนุมัติโครงการไปแล้วเมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างทีโออาร์และนำเข้าโครงการคุณธรรม คาดว่า จะประกาศขายซองภายในเดือนกรกฎาคม ส่วนอีก 4 โครงการที่เหลือ ร.ฟ.ท.จะนำเข้าโครงการคุณธรรมเนื่องจากเป็นโครงการใหญ่จึงต้องทำเพื่อความโปร่งใส ทำให้อาจมีความล่าช้าบ้าง แต่คาดว่าภายในปลายปี 2559 จะได้ตัวผู้รับจ้างทั้ง 4 โครงการ ไม่มีการเลื่อนอย่างแน่นอน
“สำหรับการร่างทีโออาร์เพื่อประมูลโครงการรถไฟทางคู่ต่อจากนี้ ร.ฟ.ท.จะทำให้เปิดกว้างมากขึ้น โดยอาจมีการปรับลดคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมประมูลงานลง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจรายใหม่ได้มีสิทธิเข้าร่วมประมูลงานกับ ร.ฟ.ท.มากขึ้น อาทิ ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการดำเนินงานก่อสร้างด้านรถไฟ จากเดิมที่กำหนดไว้ 25% จะปรับลดลงเหลือ 10% ลดทุนจดทะเบียนลงจาก 500 ล้านบาท เหลือเพียง 300 ล้านบาท” นายวุฒิชาติกล่าวว่า

