หน้าแรก Uncategorized เจ๊าะแจ๊ะยูโร...

เจ๊าะแจ๊ะยูโร : ประวัติศาสตร์

24.06.16 | 16:30 น.

สาธารณัฐเช็ก ตกรอบ ยูโร 2016 แบบเจ็บปวดสุดสุด ด้วยผลงานเสมอ 1 แพ้ 2 มีเพียงแต้มเดียว และเสียประตูให้คู่แข่งถึง 5 ลูก แย่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของทัวร์นาเมนต์

ถือเป็นบทสรุปที่แสนเจ็บปวดสำหรับ ปีเตอร์ เช็ก นายทวารวัย 34 ปี ผู้ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดของพรีเมียร์ลีก

การตกรอบครั้งนี้ เช็กถึงกับปรารภว่าจะทบทวนเรื่องอนาคตของตัวเองในทีมชาติ ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใด เพราะการโดนยิงผ่านมือซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่าจะด้วยความผิดพลาดของตัวเอง หรือสถานการณ์สุดวิสัย ก็ล้วนเป็นสิ่งที่นายด่านทั้งหลายไม่อยากเจอทั้งนั้น

5 ประตูที่เช็กเสียไปในทัวร์นาเมนต์นี้ ทำให้เขามีสถิติเสียประตูในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปทุกครั้งรวม 21 ประตู ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดเหนือกว่าประตูคนใดในประวัติศาสตร์

แน่นอนว่าการได้ร่วมเล่นยูโรมาตั้งแต่ปี 2004 ยืนยันเรื่องฝีมือในระดับทีมชาติของเช็กได้เป็นอย่างดี

Advertisement

แต่สถิติ “ที่สุดตลอดกาล” แบบนี้ ไม่มีเสียยังจะดีกว่า