‘ยูโร 2016’ ฉลอง 40 ปี ‘ปาเนนก้า’

ภาพจาก www.sportskeeda.com

คอบอลส่วนใหญ่คงรู้จักคำว่า “ปาเนนก้า” หรือการยิงจุดโทษแบบชิพเข้ากลางประตูอย่างง่ายๆ แต่ผู้รักษาประตูไม่สามารถป้องกันได้ ซึ่งนักเตะจอมเทคนิคหลายคนนิยมทำกันให้เห็นอยู่เรื่อยๆ อันเดรีย ปิร์โล่ จอมทัพชาวอิตาเลียน ซีเนอดีน ซีดาน ตำนานฝรั่งเศส หรือ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ยอดกองหน้าสวีเดนก็เคยซัดจุดโทษแบบปาเนนก้ากันมาทั้งนั้น

ภาพจาก www.allbluedaze.com
ภาพจาก www.allbluedaze.com

การยิงจุดโทษแบบนี้ริเริ่มมาจาก อันโตนิน ปาเนนก้า เพลย์เมกเกอร์สัญชาติเชกโกสโลวเกีย เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ปี 1976 หรือเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ในยูโร 1976 ที่ยูโกสลาเวียเป็นเจ้าภาพ ลุงปาเนนก้าชิพนิ่มๆ ใส่ เซ็ปป์ ไมเออร์ นายทวารเยอรมนีตะวันตก ในรอบชิงชนะเลิศ และเป็นจุดโทษลูกสุดท้ายที่ทำให้เชกโกสโลวาเกียคว้าแชมป์ยูโรครั้งนั้นได้ด้วย

มิดฟิลด์แห่งตำนานบอกว่า เขาซ้อมยิงจุดโทษกับ ซเดเนก ฮรุสก้า นายทวารเพื่อนร่วมทีม โบฮีเมียนส ในลีกบ้านเกิดยุคนั้น และมีการพนันกันเล็กน้อยตอนยิง เงินบ้าง เบียร์บ้างหรือไม่ก็ช็อกโกแลต และโจทย์ก็คือ ต้องยิงให้เข้าประตูได้ทั้ง 5 ครั้งที่ยิง แต่ก็เป็นฝ่ายแพ้พนันอยู่บ่อยๆ

ภาพจาก www.blog.kitbag.com
ภาพจาก www.blog.kitbag.com

“ก่อนนอนผมจะหาวิธียิงให้ชนะฮรุสก้าให้ได้ แล้วผมก็เลยลองชิพดู แล้วดันยิงเข้า ชนะพนันเสียด้วยสิ หลังจากนั้นก็เลยฝึกซ้อมยิงปาเนนก้ามาตลอด และจากการยิง 30 ครั้ง ผมยิงพลาดโดนเซฟไปครั้งเดียว”

Advertisement

แข้งแชมป์ยูโร 1976 บอกอีกว่า สิ่งที่เขาทำคือการสร้างความสนุกสนานให้กับโลกด้วยฟุตบอล ทั้งยิงประตูทั้งจ่ายให้เพื่อนยิง แต่เวลาผ่านมานานมาก มันคงถูกลืมไปหมดแล้ว

“มีคนบอกผมว่า รู้มั้ยว่านายคิดค้นการยิงจุดโทษจนกลายเป็นคนดังเชียวนะ ผมเลยตอบเขาไปว่า แต่เอดิสันคิดค้นแค่หลอดไฟหลอดเดียวเองนะ”

แต่ทั้งหลอดไฟและลูกยิงปาเนนก้าก็อยู่ยืนยงมาถึงทุกวันนี้…ไม่ต่างกัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image