วานนี้ (26 มิ.ย.) สภาผู้แทนนิสิต องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยแพร่แถลงการณ์ เรื่องการควบคุมตัวนิสิต-นักศึกษา เนื่องจากการทำกิจกรรมรำลึกการปกครอง 24 มิถุนายน 2475 โดยระบุว่า จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมนักศึกษาและนิสิตที่จัดกิจกรรม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนิสิตจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก่อนที่ศาลทหารได้ตัดสินปล่อยตัวในช่วงค่ำของวันเดียวกัน
สภาผู้แทนนิสิต องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะองค์กรกลางที่เป็นผู้แทนนิสิตทั้งปวง ขอแสดงความเป็นห่วงและกังวลกับกลุ่มนิสิตที่จัดกิจกรรมเคลื่อนไหวในช่วงสถานการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ และขอร่วมยืนยันในจุดยืนสนับสนุนสิทธิ เสรีภาพ และการยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตย ในการแสดงออกอย่างสันติและบริสุทธิ์ใจ ทั้งยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมที่จะเข้าใจในเจตนารมณ์ของนิสิตกลุ่มดังกล่าว
นอกจากนี้สภาผู้แทนนิสิตฯยังแนะนำนิสิตมหาวิทยาลัยว่า ในช่วงสถานการณ์ไม่ปกตินี้ ขอให้ทุกคนมีความระมัดระวังในการดำเนินการต่างๆ โดยแนะนำให้นิสิตที่จะทำกิจกรรมใดๆ ขออนุญาตจากมหาวิทยาลัยก่อน ทั้งยังหวังว่ามหาวิทยาลัยจะเข้าใจในการแสดงออกของนิสิตที่มีความหลากหลายทางความคิด

